Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An – thành tựu sau 5 năm thành lập (11/06/2012 01:37 PM)

Khu kinh tế (KKT) Đông Nam Nghệ An được Chính phủ thành lập ngày 11/6/2007 tại Quyết định số 85/2007/QĐ-TTg, có diện tích tự nhiên 18.826 ha, bao gồm 10 xã thuộc huyện Nghi Lộc, 6 xã thuộc huyện Diễn Châu và 2 phường Nghi Tân, Nghi Thuỷ thuộc Thị xã Cửa Lò. KKT Đông Nam được Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế ưu đãi đầu tư đặc biệt, nhiều chính sách về thuế, đất đai, lao động... được áp dụng đối với địa bàn kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của KKT do ngân sách nhà nước đầu tư theo phương thức bố trí kế hoạch vốn ngân sách hàng năm.

            


                 Ảnh: Quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam Nghệ An, tầm nhìn đến 2030


Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1534/QĐ-TTg ngày 21/10/2008. Theo đó, KKT Đông Nam có 02 Khu công nghiệp (Thọ Lộc diện tích quy hoạch 1300 ha; Nam Cấm diện tích quy hoạch 1500 - 1700 ha); 05 Khu đô thị (KĐT số 1 và số 2 ở phía Bắc KKT thuộc địa bàn huyện Diễn Châu; Số 3, 4, 5 ở Phía Nam KKT trên địa bàn huyện Nghi Lộc với tổng diện tích 1.440 ha); 01 Khu phi thuế quan; 01 Khu công nghiệp công nghệ cao; 01 Khu trung tâm đào tạo nhân lực; Các khu du lịch được quy hoạch dọc theo bờ biển thuộc KKT; theo sông Cấm và các hồ Xuân Dương, Hồ Ồ; Cảng nước sâu Cửa Lò gắn với KKT Đông Nam; Một số khu tái định cư, khu nghĩa trang. Đến nay quy hoạch chi tiết hầu hết các khu chức năng trong KKT dã được lập và phê duyệt.


Về hạ tầng thiết yếu trong KKT. Tính đến tháng 6/2012, đã tổ chức lập 13 dự án đầu tư hạ tầng thiết yếu trong KKT Đông Nam. Bao gồm: 10 đường giao thông: N1, N2, N3, N4, N5, D1, D2, D3, D4 và D5; Dự án nhà máy nước phía Bắc công suất 17.000 m3/ngày đêm; Nhà máy nước phía Nam công suất 45.000 m3/ngày đêm và Dự án đầu tư xây dựng khu xử lý nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Nam Cấm. Hiện trong KKT đang triển khai xây dựng 03 tuyến đường giao thông N2, N5, D4, với tổng mức đầu tư trên 2000 tỷ đồng. Dự kiến cuối năm 2012 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng một phần 2 tuyến đường N2, N5 còn tuyến đường D4 dự kiến đến cuối năm 2013 sẽ hoàn thành. Việc đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động 03 tuyến đường giao thông thiết yếu này, tạo điều kiện để thành lập các khu công nghiệp Thọ lộc ở phía Bắc và khu công nghiệp Nam Cấm mở rộng ở phía Nam KKT. Còn đường D4 nối quốc lộ 1A với cảng nước sâu Cửa Lò sẽ phục vụ cho xây dựng và hoạt động của cảng nước sâu Cửa Lò, một trong những yếu tố quan trọng thu hút các dự án đầu tư vào KKT Đông Nam nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung(Giai đoạn 1 bao gồm các hạng mục: Đê chắn song dài 1.450 m, cầu cảng có diện tích 33.000 m2, 2 bến cho tàu 3 vạn và 5 vạn tấn có chiều dài 537 m với năng lực bốc dỡ từ 3,5 đến 4,5 triệu tấn/năm và khu hậu cần cảng rộng 35 ha; Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 3.300 tỷ đồng). Ngoài ra, hạ tầng Khu C khu công nghiệp Nam Cấm cũng đã cơ bản hoàn thành.

                Ảnh: Một góc Khu C - KCN Nam Cấm - KKT Đông Nam Nghệ An


Mặc dù cơ sở hạ tầng KKT chưa được đầu tư hoàn chỉnh, nhưng với các lợi thế về vị trí địa lý, về các chính sách ưu đãi đầu tư cộng với sự nỗ lực thực hiện xúc tiến đầu tư của tỉnh, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đầu tư xây dựng nhà máy trong KKT Đông Nam Nghệ An. Đến tháng 6/2012, KKT đã thu hút được 72 dự án đầu tư, trong đó có 5 dự án đầu tư nước ngoài. Tổng mức đầu tư đăng ký đạt 10.642 tỷ đồng và 48,45 triệu đô la Mỹ. Trong số các dự án đầu tư nước ngoài có dự án sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử viễn thông hightech của Tập đoàn BSE Hàn Quốc công suất 250 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 30 triệu đô la Mỹ. Trong số các dự án đã cấp chứng nhận đầu tư, có trên 40 dự án đã đi vào hoạt động. Hàng năm giá trị sản xuất công nghiệp đạt xấp xỉ 2.000 tỷ đồng; nộp ngân sách 200 tỷ đồng. Trong đó có các dự án đóng góp ngân sách nhà nước khá như Nhà máy bia Hà Nội Nghệ An, Nhà máy ván nhân tạo MDF Tân Việt Trung…các dự án cũng tạo việc làm cho hơn 2500 lao động địa phương.


Công tác bảo vệ môi trường, lao động, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trong KKT cũng được quan tâm thực hiện. Việc phổ biến, tập huấn các quy định của nhà nước cho các doanh nghiệp cũng như việc kiểm tra, giám sát sự tuân thủ pháp luật về môi trường, lao động, phòng chống cháy nổ được tổ chức theo định kỳ. Do đó, trong mấy năm qua cơ bản không xẩy ra các việc nổi cộm như ô nhiễm môi trường, đình công hay cháy nổ trong KKT Đông Nam Nghệ An.


Nhìn lại 5 năm sau ngày thành lập, KKT Đông Nam Nghệ An, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn và vẫn còn một số tồn tại. Nhưng những kết quả đạt được là rất khả quan. Có được kết quả đó là nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An; sự giúp đỡ của các Bộ, ngành trung ương. Đồng thời là thành quả của sự nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An.


Trong thời gian tới, khó khăn trong phát triển KKT Đông Nam Nghệ An được xác định là rất lớn. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới chưa hồi phục sau khủng hoảng; kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, sự cạnh tranh trong thu hút đầu tư của các nước trong khu vực ngày càng diễn ra quyết liệt. Với nhiều hạn chế về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trình độ lao động và hệ thống pháp lý chưa hoàn chỉnh, Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu hút nguồn vốn FDI. Trong nước lạm phát tăng cao, Chính phủ phải ban hành Nghị Quyết 11 về kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.  Việc huy động đủ nguồn vốn dự tính để đầu tư, xây dựng và phát triển KKT Đông Nam trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, do điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý của Nghệ An không thuận lợi, nên việc thu hút các nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu chức năng trong KKT và thu hút các dự án đầu tư có quy mô lớn đóng vai trò đầu tàu tạo động lực và có tính lan tỏa trong thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu vốn đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu trong KKT Đông Nam trong giai đoạn đầu là rất lớn, nhưng khả năng bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước và huy động các nguồn vốn khác có nhiều hạn chế.


Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố được dự báo là thuận lợi khi hạ tầng KKT Đông Nam, cũng như hạ tầng cơ sở của Nghệ An sẽ được cải thiện đáng kể, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư, là điều kiện tốt để thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước; cảng Cửa Lò gắn với KKT Đông Nam cho tàu 3 đến 5 vạn tấn ra vào thuận lợi, công suất cảng từ  10-12 triệu tấn/năm, đang triển khai xây dựng sẽ góp phần tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho KKT Đông Nam và tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.


Ban quản lý KKT Đông Nam xác định, để khắc phục những hạn chế về hạ tầng, Ban quản lý sẽ tập trung làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội thiết yếu trong KKT; Ban quản lý coi việc phục vụ các nhà đầu tư là quan trọng nhất với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp kịp thời tháo dỡ khó khăn vướng mắc để các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Đồng thời tăng cường và đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, dự án động lực có tác động lớn đối với sự phát triển KKT và khu vực; tạo thêm nhiều việc làm, góp phần tăng thu ngân sách và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa tỉnh nhà. Mục tiêu là sớm đưa KKT Đông Nam thành vùng trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An./.


Võ Văn Hải- Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An

Nguồn: dongnam.vn

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu