www.namdan.nghean.gov.vn
 
Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
du khách
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Nam Đàn
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tin nổi bật
Skip portletPortlet Menu

Vốn được mệnh danh là vùng đất “ Trùng lai danh thắng địa- Cổ lai đa hào kiệt”, nơi đây đã sinh ra những người con ưu tú tài đức vẹn toàn có công dựng nước và giữ nước. Ở thế kỷ thứ 8 đã nổ ra cuộc khởi nghĩa Hoan Châu chống ách đô hộ của nhà Đường do Mai Thúc Loan lãnh đạo, được nhân tài ở khắp các Châu, Hoan, Diễn, Ái hưởng ứng. Sau gần 10 năm chiến đấu bền bỉ, nghĩa quân đuổi đánh quan quân Nhà Đường ra khởi bờ cõi và giành độc lập năm 722. Vị anh hùng áo vải Mai Thúc Loan xưng đế, tục gọi là Mai Hắc Đế, đã chọn Vạn An làm Quốc đô nhằm xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững nền độc lập tự chủ của dân tộc. Vạn An xưa kia nay thuộc xã Vân Diên- huyện Nam Đàn, nơi đây là vùng đất đắc địa có sông núi bao quanh, khí hậu hiền hòa. Khi nhà Đường đem quân sang đánh chiếm lại nước ta, Mai Hắc Đế cùng nghĩa quân đã lui về dựa vào vùng đất này để cố thủ nhưng do thế giặc qúa mạnh, cuộc khởi nghĩa bị thất bại, Vua Mai cùng con trai và các tướng sỹ đều hy sinh anh dũng. Khởi nghĩa Hoan Châu do Mai Thúc Loan lãnh đạo tuy chỉ tồn tại trong một thời gian không dài nhưng đã để lại một kỳ tích lớn lao, lần đầu tiên trong lịch sử nghĩa quân của Mai Hắc Đế đã quét sạch quân xâm lược ra khởi bờ cõi, lập nên nhà nước Vạn An độc lập, tự chủ ở thế kỷ thứ 8. Trải qua bao thăng trầm biến đổi, kinh đô Vạn An năm xưa giờ đây không còn nữa nhưng dấu tích một thời oanh liệt của Mai Hắc Đế vẫn được lưu giữ khá  trọn vẹn.

Xem tiếp... 
 
 
Danh làm thắng cảnh
Skip portletPortlet Menu
TƯNG BỪNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐÌNH LÀNG TRUNG CẦN XÃ NAM TRUNG
Ngày 10/3 âm lịch hàng năm, người dân làng Trung Cần ( xã Nam Trung - huyện Nam Đàn -  Nghệ An ) lại tưng bừng mở hội để tưởng nhớ và ca ngợi công lao các vị Thần,  vị Thành hoàng làng có công với dân, với nước.
Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích trên địa bàn huyện Nam Đàn trong thời gian qua

Nằm ở hạ lưu sông Lam, Nam Đàn có truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời, phong phú, đẹp đẽ mang đậm bản sắc xứ Nghệ. Nơi đây được mệnh danh là  “Địa linh, nhân kiệt”, đã sinh ra nhiều bậc hiền tài cho đất nước, đặc biệt nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà chí sỹ yêu nước Phân Bội Châu, Mai Hắc Đế...


DU LỊCH NAM ĐÀN TIỀM NĂNG THU HÚT ĐẦU TƯ

Nằm ở hạ lưu sông Lam, trung tâm của Nghệ Tĩnh, Nam Đàn mang trong mình truyền thống văn hóa lâu đời, phong phú, đẹp đẽ của dân tộc. Đồng thời hằn rõ sắc thái riêng của Xứ Nghệ. Nơi đây, đã sản sinh ra nhiều bậc danh nhân, hào kiệt của đất nước mà đỉnh cao là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu Di Tích Kim Liên – Điểm đến cho Du khách

Nằm trên trục đường 46, cách thành phố Vinh 13km, Nam Đàn là vùng đất địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra nhiều bậc danh nhân, hào kiệt. Hiện nay Nam Đàn còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hoá có ý nghĩa to lớn đặc biệt là Khu tích Kim Liên gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cụm di tích quan trọng là làng Hoàng Trù quê ngoại và làng Sen quê nội Bác, mộ bà Hoàng Thị Loan và núi Chung, Nhà thờ họ Nguyễn Sinh, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, nhà thờ cụ cử Vương Thúc Quý….

Lễ hội đền vua Mai - Linh thiêng và náo nức
 Đã trở thành nét truyền thống, những ngày đầu xuân, những người con của Nam Đàn cũng như du khách thập phương lại nô nức tìm về với Lễ hội Đền Vua Mai (Nam Đàn–Nghệ An) để tưởng nhớ công đức vua Mai Hắc Đế cùng với các tướng lĩnh của ông, ôn lại khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu đánh bại quân xâm lược Nhà Đường, xây dựng nước Vạn An độc lập tồn tại suốt một thập kỷ (713-722).
 
Tin chuyên ngành
Skip portletPortlet Menu
Nam Đàn: Tưng bừng lễ hội Đền Vua Mai năm 2018
Cứ mỗi độ xuân về trên quê hương đất nước, nhân dân Nam Đàn lại long trọng tổ chức lễ hội Đền vua Mai. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công đức Vua Mai và các tướng lĩnh của ngài, đồng thời để ôn lại khí thế hào hùng của cuộc khời nghĩa Hoan Châu, đánh bại quân xâm lược phương Bắc, xây dựng nước Vạn An độc lập vào đầu thế kỷ thứ VIII.

Lễ hội đền Vua Mai năm 2018 là năm gắn với kỷ niệm 1305 năm khởi nghĩa Hoan Châu, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để Lễ hội thực sự là có ý nghĩa, mang tính giáo dục truyền thống và mang lại dấu ấn trong lòng nhân dân và du khách, Huyện ủy - UBND Huyện Nam Đàn đã tập trung chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch, Chương trình lễ hội và chuẩn bị một cách kỷ lưỡng về mọi điều kiện cần thiết cho lễ hội.

Hưởng ứng triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017
Thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trang nhiễm của bản thân, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90 % người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút có tải lượng vi rút dưới ngưỡng lây truyềnvà hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 và hướng tới mục tiêu đến năm 2017 Nam Đàn thực hiện thành công mục tiêu 90-90-90 trên địa bàn toàn huyện.
 
Các đơn vị khác
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tiến độ giải quyết hồ sơ
Skip portletPortlet Menu
 
Chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu