Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Lão thành cách mạng 105 tuổi đời, 81 năm tuổi đảng: nguyện theo đảng đến trọn đời. (04/02/2020 01:34 PM)

Xuân này cụ Phan Tố Đức ở thôn Kim Tiến xã Võ Liệt huyện Thanh Chương, bước sang tuổi 105, 81 tuổi Đảng. Dù tuổi cao nhưng cụ còn rất minh mẫn. Đặc biệt ngọn lửa cách mạng vẫn rực cháy trong trái tim người cán bộ lão thành cách mạng, nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời.

 

Sinh năm Bính Thìn-  1916, tính theo âm lịch xuân Canh Tý này cụ Phan Tố Đức bước sang  105 tuổi. Dù đã vượt cả tuổi bách niên, nhưng người chiến sỹ cộng sản kiên trung này vẫn nhớ rất rõ những chặng đường đấu tranh kiên cường của mình. Cụ kể rằng, từ 14-15 tuổi đã nhìn thấy các bậc cha, chú trong làng đấu tranh đòi bỏ các thứ thuế bất công, đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ và ngày 1/9/1930 cụ đã theo đoàn người 2 vạn nông dân Thanh Chương đốt phá huyện đường, chứng kiến sự kiện lập chính quyền Xô viết tại Đình Võ Liệt (Đây là nơi đầu tiên và duy nhất lập được chính quyền trong cao trào cách mạng 1930- 1931). Sau đó cụ cũng đã chứng kiến các cuộc khủng bố trả thù gắt gao của chính quền thực dân phong kiến. Căm thù giặc sâu sắc năm 1936, khi đến tuổi trưởng thành cụ đã chính thức tham gia cách mạng, đến năm 1939 được kết nạp vào Đảng. Ngay sau đó vào năm 1940 được bầu làm P. Bí thư Tổng ủy Võ Liệt- nơi có phong trào cách mạng sôi động nhất của huyện Thanh Chương. Một năm sau cụ bị bắt và giam cầm tại nhà lao Ban Mê Thuột cho đến ngày Cách mạng Tháng Tám thành công.

 

Sau Cách mạng cụ tiếp tục tham gia các phong trào và được cử làm Phó Bí thư Thanh niên cứu quốc tỉnh Nghệ An. Hai năm sau vì có vốn chữ Hán cụ được điều chuyển sang Ty Văn hóa phụ trách bảo tàng. Đến năm 1954 lại được điều sang Ty Giáo dục phụ trách khối Bổ túc văn hóa, bình dân học vụ cho đến lúc về hưu vào năm 1972. Trở về sinh sống tại quê hương, cụ tiếp tục tham gia công tác mặt trận và các hoạt động tại địa phương, dịch tài liệu để làm hồ sơ các di tích, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chi bộ, đảng bộ vững mạnh.

Ở tuổi ngoài bách niên, không còn nhanh nhẹn, nhưng mắt vẫn sáng. Hàng ngày cụ thường xem ti vi, nghe đài, đọc báo Đảng. Ngọn lửa cách mạng, tình yêu quê hương vẫn rực cháy trong tim. Cụ nói; “nếu không có Đảng, Bác dẫn dắt thì không có phong trào cách mạng, không có thống nhất, độc lập như hôm nay. Nhìn đất nước hòa bình, phát triển mạnh mẽ, cuộc sống người dân đã vươn lên, không chỉ những người như tôi mà các thế hệ con cháu cũng tự hào, mãn nguyện. Tôi nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này”

 

Có hai đời vợ 7 người con, 1 trai, 6 gái con cái đều đã trưởng thành, hiện cụ sống với người vợ thứ 2 là bà Tôn Thị Loan, cũng là người con sinh ra trong một dòng họ có truyền thống cách mạng.

 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh- Nguyên Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu 80 năm tuổi đảng cho cụ Phan Tố Đức ngày 12/9/ 2019.

 

Cụ Phan Tố Đức rất tự hào và vui mừng vì trong dịp tết Canh Tý vừa qua không những chỉ được các đồng chí lãnh đạo tỉnh huyện đến thăm mà còn được nhận quà chúc Tết của Ủy viên Bộ Chính trị- P. Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệnhân dịp đồng chí đến thăm, chúc tết các vị lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa và các đối tượng chính sách tại huyện Thanh Chương.

 

Tự hào khi nói về người đảng viên lão thành, gương mẫu, đồng chí Trình Văn Nhã- P. Bí thư Thường trực chia sẻ: “Thanh Chương là đất cách mạng nên có nhiều vị cách mạng tiền bối nhưng đa số đã mất. Cụ Phan Tố Đức là một trong 2 cán bộ lão thành còn sống (một nngười nữa là nguyên P. Thủ tướng Nguyễn Côn, hiện sinh sống tại Hà Nội- PV).  Cụ Đức  thực sự là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, một đảng viên, công dân rất trách nhiệm. Dù tuổi cao nhưng rất minh mẫn, gương mẫu đã và đang tham gia đóng góp cho Đảng bộ huyện và địa phương sở tại. Những ý kiến của cụ thường rất tâm huyết, xây dựng, nói đi đôi với làm”.

 

Cụ Phan Tố Đức vừa được Huyện ủy Thanh Chương mời dự lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng. Trong niềm xúc động tự hào cụ tâm sư:  “Tính theo tuổi mụ tôi năm nay đã bước sang tuổi 105, già yếu rồi nhưng tôi và con cháu nguyện theo Đảng, theo Bác đến trọn đời. Những cống hiến to lớn và truyền thống cách mạng của địa phương xã Võ Liệt và huyện Thanh Chương nói riêng và tỉnh Nghệ An luôn là động lực để tôi và con cháu vượt qua khó khăn, gương mẫu trong công tác và cuộc sống thường ngày”.

 

Trần Đình Hà

Trung tâm VHTT& TT Thanh Chương.

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu