Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
THANH CHƯƠNG: ĐỒNG BÀO CÔNG GIÁO TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021. (04/01/2021 02:53 PM)

Trong nhiều năm qua đồng bào Công giáo cùng với các tầng lớp nhân dân huyện nhà có sự đồng thuận, gắn bó mật thiết với nhau, cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương Thanh Chương ngày càng phát triển. Trong đồng bào có 1.477 hộ  giáo với 8.003 khẩu, có 6 giáo xứ, 16 giáo họ và 6 Linh mục quản xứ.

 Bà con giáo dân cũng như các chức sắc, chức việc giữ được mối gắn kết, hài hòa đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các ban ngành đoàn thể. Vì vậy các vấn đề liên quan đến công tác tôn giáo nói chung và đồng bào Công giáo nói riêng đều được phối hợp giải quyết kịp thời và ổn thỏa, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân. Đặc biệt đồng bào Công giáo thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, điều đó được thể hiện qua các điểm nổi bật như sau:

 

 Tại Hội nghị biểu dương gương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2015-2020 ở cấp xã được diễn ra rất thành công và tạo được dư âm tốt đẹp trong cộng đồng giáo dân. 14/14 xã có giáo họ và bà con giáo dân đã tổ chức nghị Biểu dương rất long trọng và chu đáo. Các đại biểu và bà con giáo dân về tham dự đầy đủ, đúng giờ tạo không khí nghiêm túc của hội nghị. Đặc biệt ở xã Thanh Tùng có Linh mục Cao Đức Lợi – Phó xứ Văn Thành về dự và phát biểu động viên bà con giáo dân tại hội nghị.

 Hội nghị biểu dương đồng bào Công giáo huyện Thanh Chương giai đoạn 2015-2020 được diễn ra đầu tiên của tỉnh và rất thành công, có 91 giáo dân tiêu biểu về tham dự, trong đó có 14 tập và 14 cá nhân xuất sắc được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng. Tập thể Ban đoàn kết Công giáo huyện và 01 giáo dân tiêu biểu được UBND tỉnh và MTTQ tỉnh tặng Bằng khen; 8 giáo dân tiêu biểu được đi dự hội nghị Biểu dương cấp tỉnh; 01 giáo dân tiêu biểu xuất sắc được đi dự Hội nghị thi đua Toàn quốc giai đoạn 2015-2020 tại Hà Nội.

 Trước thềm diễn ra Lễ Thiên Chúa Giáng sinh 2020, nhận lời mời của Chủ tịch UBND huyện, các Linh mục, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng mục vụ các giáo xứ đã về dự buổi Tòa đàm, gặp mặt thân mật với các đồng chí Lãnh đạo huyện trong tình thần cởi mở, vui vẻ, đoàn kết, gắn bó, làm tăng thêm sức mạnh Khối Đại đoàn kết toàn dân trên địa bà

Cũng trong dịp Lễ Noel 2020, Giới trẻ Giáo xứ Đại Yên xã Thanh Đồng đã phối hợp với Ban Đoàn kết Công giáo huyện, Hội Liên hiệp Thanh Niên huyện tổ chức giao hữu Bóng đá, đặc biệt trên sân có sự tham gia thi đấu của Linh mục Quản xứ Đại Yên và Chủ tịch UBND huyện. Trong trận giao hữu Bóng đá Linh mục Nguyễn Thụy Sỹ, Quản xứ Đại Yên đã trao tặng 5 suất quà cho 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là Lương dân , mỗi suất quà là 200.000 đồng. Cũng trong trận giao hữu đó các đồng chí Lãnh đạo huyện và đại diện các ban ngành đã trao tặng 6 chiếc xe đạp cho 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 1.000 quyển vở cho Giới trẻ Giáo xứ Đại Yên.

 

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” trong đồng bào Công giáo đã đạt được những thành tích đáng phấn khởi, những điển hình tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện, tham gia cống hiến vào sự nghiệp giáo dục, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.... Nhiều hộ gia đình Công giáo đã tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, năng động trong sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế, vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, nuôi con ngoan, học giỏi... đã được thể hiện trong báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ. Đặc biệt trong phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới, bà con đã hưởng ứng tích cực, tạo điều kiện chủ động hiến đất, chặt cây, dỡ bờ rào, làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác. Cụ thể trong năm 2020 bà con đã hiến 1.200 m2 đất ruộng, 600 m2 đất vườn, đất nông nghiệp để làm các công trình xây dựng Nông thôn mới. Huy động 1.200 ngày công làm mới 2,5 km đường giao thông nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới trong toàn huyện. Đến nay có 8/20 xã có đồng bào Công giáo đạt chuẩn Nông thôn mới. Điển hình tiêu biểu trong trong trào này có hộ ông Phan Văn Song thôn Sơn Thành xã Phong Thịnh thuộc giáo họ Thịnh Đức xứ Trung Hòa đã hiến 57 m2 đất vườn, phá dỡ 27 mét dài bờ rào và 2 trụ cổng mới xây để mở rộng đường bê tông thôn xóm; hộ ông Bùi Văn Kỷ thôn Yên Lĩnh xã Thanh Khê thuộc giáo xứ Bàn Thạch đã hiến hàng chục xe cát, sỏi làm sân nhà văn hóa thôn và sân bóng chuyền thôn, ủng hộ nhiều xe đá, cát sỏi tu sửa các trục đường chính của xóm, xã; ủng hộ trên 300 xe ô tô cát xây dựng nhà thờ xứ Bàn Thạch xã Thanh Khê...và nhiều hoạt động từ thiện khác

 

Năm 2020 đồng bào Công giáo huyện nhà hưởng ứng tích cực việc ủng hộ Quỹ “vì người nghèo” là 82 triệu đồng, ủng hộ các hoạt động nhân đạo từ thiện khác là 155 triệu đồng;  ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gồm có tiền mặt và hàng hóa quy ra tiền là: 36 triệu đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung và một số gia đình giáo dân trên địa bàn bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt vừa qua gồm có tiền mặt và nhu yếu phẩm quy ra tiền là 80 triệu đồng…

 

Hàng năm đồng bào Công giáo tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đồng bào đã có sự hợp tác với Hội đồng mục vụ giáo giáo xứ, giáo họ ,Ban CTMT, đoàn xã các địa phương thành lập đội nhóm giúp dân xây dựng hố rác xử lý tại gia. Đội này lực lượng chủ yếu là các bạn đoàn viên thanh niên, có sự tham gia tích cực các đoàn viên là giáo dân, trước hết là giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình già cả, neo đơn; sau đó là giúp đỡ những gia đình không có nhân lực. Nhờ đó, số lượng hố rác tại gia được xây dựng trong vùng đồng bào Công giáo đạt trên 90% tổng số hộ dân.

 

Một trong số những tiêu chí góp phần xây dựng nông thôn mới đó là tiêu chuẩn nhà ở khu dân cư. Bà con giáo dân cùng với Linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ vận động, hỗ trợ tiền, ngày công cùng với nguồn Quỹ vì người nghèo các cấp xây dựng nhà Đại đoàn kết cho nhiều hộ giáo dân nghèo trên địa bàn toàn huyện.

 

Hằng năm vào dịp lễ Noel, các Linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ phối với chính quyền địa phương và các ban ngành tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ . Đầu năm 2020, đồng bào đã phối hợp tổ chức 2 trận bóng đá giao hữu đó là: trận bóng đá giữa Linh mục quản xứ , Hội đồng mục vụ giáo xứ Mô Vĩnh giao lưu với các đồng chí lãnh đạo huyện cùng cán bộ xã Thanh Khê; trận giao lưu bóng đá giữa Linh mục, HĐMV giáo xứ Trung Hòa với Lãnh đạo huyện và cán bộ xã Thanh Nho.

 Ngoài những phần việc nổi bật nêu trên thì đồng bào Công giáo có sự phối hợp nhịp nhàng trong công tác tôn giáo như: việc phát huy vai trò của tôn giáo trong tham gia xã hội hóa các lĩnh vực: y tế; giáo dục; nhân đạo, từ thiện, bảo vệ môi trường; triển khai thực hiện các chế độ chính sách về tôn giáo nhằm xây dựng và phát huy vai trò tiêu biểu trong đồng bào Công giáo.

Đảng và Nhà nước ta trước sau như một, thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo và khẳng định: Tôn giáo là một nhu cầu của một bộ phận nhân dân. Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp và tương đồng với đạo đức truyền thống của dân tộc.

Để phát huy những thành tích đã đạt được trong đồng bào Công giáo thì hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cần phối hợp làm tốt hơn nữa trong việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến các chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách về tôn giáo đến tận bà con gắn với việc xây dựng, phát hiện các mô hình điển hình tiên tiến, xây dựng gương người tốt, việc tốt để nhân ra diện rộng; thường xuyên lắng nghe, nắm bắt, tập hợp ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng của bà con để kịp thời phản ánh với các ngành chức năng phối hợp giải quyết.Chúng ta tin tưởng rằng, với chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta, với sự đoàn kết, đồng thuận của đồng bào Công giáo huyện nhà, sự quan tâm phối hợp của cấp ủy, chính quyền, MTTQ , các tổ chức trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng với sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường thúc đẩy phát triển kinh tế, góp phần đưa huyện nhà ngày càng phát triển vững mạnh toàn diện. Tạo đà đưa huyện nhà đạt được nhiều thắng lợi mới để lập thành tích mừng Đảng Quang vinh, mừng xuân Tân Sửu 2021 trong khí thế phấn khởi và tràn đầy tin tưởng.

                                                                             Công Khanh

 

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu