Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thanh Chương, tập trung phòng chống các loại bệnh cuối vụ cho lúa xuân. (24/04/2020 07:49 AM)

Đến thời điểm này các trà lúa xuân trên địa bàn huyện Thanh Chương đã bước sang giai đoạn trổ bông. Để đảm bảo có 1 vụ xuân thắng lợi toàn diện, hiện tại bà con nông dân trên địa bàn đang tập trung phòng trừ sâu bệnh. Trong đó chú trọng đạo ôn cổ bông.

 

Cũng như nhiều hộ dân khác ở trên địa bàn xã Thanh Liên huyện Thanh Chương trong những ngày này anh Nguyễn Xuân Nam ở xóm Liên Minh đang tập trung phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân. Bởi theo anh cho biết: trổ bông là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến năng suất và sản lượng của lúa xuân. Nếu không phòng trừ kịp thời, sâu bệnh gây hại đặc biệt là đạo ôn cổ bông, rầy sẽ dẫn đến mất mùa và đói kém. Vì vụ xuân là vụ sản xuất chính trong năm.

Dấu hiệu bệnh đạo ôn trên lá lúa

 

Không chỉ riêng anh Nguyễn Xuân Nam mà hầu hết các hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Chương đều đang tập trung phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân. Đặc biệt là ở những địa phương xuống đồng gieo cấy sớm như Ngọc Sơn. Ở đây lúa hầu hết đã bước sang giai đoạn trổ bông. Trong điều kiện thời tiết âm u, mưa phùn bất lợi như hiện nay chắc chắn bệnh đạo ôn cổ bông sẽ xuất hiện và gây hại. Chính vì thế công tác phòng trừ sêu bệnh ở giai đoạn này là cực kỳ quan trọng. Chị  Bùi Thị Chuyên- Công chức nông nghiệp xã Ngọc Sơn cho biết là địa phương đã thường xuyên chỉ đạo đội ngũ khuyến nông viên ở cơ sở tuyên truyền, thông báo trên loa của xóm về các loại sâu bệnh hiện nay, chỉ đạo nhân dân bám đồng để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời

Vụ xuân năm nay toàn huyện gieo cấy được trên 8200 ha lúa các loại. Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, tuyên truyền và nhân dân đầu tư tốt nên đến thời điểm này những giống ngắn ngày đã trổ bông và trà chính đang ôm đòng và bắt đầu trổ. Cũng do ảnh hưởng của thời tiết nên tình hình sâu bệnh gây hại trên cây lúa năm nay đamng diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới thời tiết tiếp tục có những đợt không khí lạnh yếu xen kẽ các đợt nắng nóng, có mưa ẩm, sáng sớm và chiều tối có sương mù sẽ là môi trường tốt cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, đặc biệt là các bệnh đạo ôn cổ bông, rầy nâu, rầy lưng trắng, khô vằn, lem lép hại…Vì thế để đảm bảo an toàn cho sản xuất vụ xuân, UBND  huyện và ngành chức năng  đang hướng dẫn người dân bám đồng và thực hiện tốt việc phòng trừ.

Người dân xã Ngọc Sơn đang phun trừ đạo ôn cổ bông cho lúa

 

Lúa là cây lương thực chính của người dân và thời điểm lúa ôm đòng, trổ bông cũng là thời điểm quan trọng nhất quyết định đến năng suất và sản lượng của cây lúa. Vì thế, các xã và người dân trên địa bàn đang rất tập trung bám đồng để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và ngành chức năng, sự chủ động của người dân tin răng huyện Thanh Chương sẽ giành một vụ lúa xuân thắng lợi toàn diện.

 

Đình Hà

Trung tâm VHTT&TT Thanh Chương.

 

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu