Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
TRIỂN VỌNG NGHỀ NUÔI CÁ LỒNG BÈ TRÊN SÔNG LAM (20/03/2020 04:30 PM)

Vừa qua, Hội Nông dân Thị trấn Thanh Chương phối hợp với Sở NN&PTNT, Tỉnh đoàn Nghệ An, Hội Nông dân huyện, Huyện Đoàn Thanh Chương tổ chức buổi lễ ra mắt Tổ hội nuôi cá lồng trên Sông Lam. Tại buổi lễ ra mắt, các hội viên được tham gia học lý thuyết và được tham quan thực tế về kỹ thuật chăn nuôi cá lồng ở Khối 6A, Thị trấn Thanh Chương. Tại buổi học, học viên được cung cấp kỹ thuật cơ bản về vị trí đặt lồng, thả cá giống, chăm sóc cá thương phẩm.

Theo đó, vị trí đặt lồng phải ở nơi thoáng, dòng nước lưu thông, tốc độ chảy đạt 0,2 - 0,3 m/s, nước sạch không bị ô nhiễm. Độ sâu từ 3m trở lên, đáy lồng cách đáy sông ít nhất 0,5m. Không đặt lồng ở nơi nước đứng hoặc nước chảy xiết. Vị trí đặt lồng phải thuận lợi giao thông để thuận tiện trong việc cung cấp con giống, thức ăn, chăm sóc, quản lý, thu hoạch và vận chuyển tiêu thụ sản phẩm; vùng nuôi được quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cách đặt lồng bè, các lồng phải được đặt so le để tạo sự lưu thông cho dòng chảy, khoảng cách giữa các lồng là 10 - 15m, đáy lồng cách mặt đáy sông không nhỏ hơn 0,5 m.

Hình ảnh tham quan nuôi cá lồng bè trên dòng sông lam

Để quá trình nuôi được thuận lợi cần chọn con giống khỏe mạnh, không dị tật, không xây sát, kích cỡ cá đồng đều. Mật độ thả tùy thuộc vào vị trí đặt lồng và các vùng sinh thái thủy vực để thả nuôi với mật độ thích hợp. Trước khi thả cá cần phải tắm cho cá giống bằng nước muối 2-3% trong 10 - 15 phút để loại bỏ tác nhân gây bệnh như ngoại ký sinh trùng. Cần cân bằng môi trường lồng nuôi và bao chứa cá giống 10 - 15 phút, sau đó mới thả từ từ để cá có thể thích nghi, tránh bị sốc môi trường.

Thức ăn cho cá nuôi lồng có thể là thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế tại các vùng có thể tận dụng được các nguyên liệu tại địa phương. Đối với thức ăn công nghiệp, người nuôi nên chọn thức ăn dạng viên nổi và không tan trong nước để hạn chế hao hụt thức ăn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước. Cho cá ăn ngày 2 - 3 lần, cho ăn đúng giờ để tạo phản xạ cho cá. Không nên cho cá ăn quá nhiều, nhất là lúc gần tới giai đoạn thu hoạch.

Theo dõi sức khỏe cá, hàng ngày phải chú ý theo dõi các hiện tượng, hoạt động của cá trong lồng nuôi để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của cá và có biện pháp xử lý kịp thời.

Vệ sinh lồng, bè,trước khi thả cá và sau mỗi đợt thu hoạch, đưa lồng lên cạn (nếu có điều kiện) dùng vôi quét trong và ngoài lồng hoặc dùng Chlorine 30 ppm phun lên lồng, sau đó phơi khô 1 - 2 ngày.

Những ngày thời tiết xấu như mưa, bão… nên kiểm tra lồng cẩn thận, neo và thêm dây neo đảm bảo không bị đứt dây neo khi có dòng chảy mạnh, neo lồng vào những nơi an toàn, có thể thu hoạch bớt cá lớn để giảm trọng lượng trong lồng và giảm thiệt hại. Thường xuyên treo các túi vôi với lượng 2 - 4 kg/10 m3 nước ở đầu nguồn nước hoặc khu vực cho ăn trong các lồng bè để khử trùng và khử chua cho môi trường nước. Khi cá đạt kích cỡ thương phẩm có thể tiến hành thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa cá lớn, tiếp tục nuôi các cá nhỏ hơn và đến cuối vụ thu hoạch toàn bộ.

Ông Trần Thanh Nga – Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “Nuôi cá lồng bè trên sông là một hoạt động kinh tế khá mới mẻ trong bối cảnh nguồn cá tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Với nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng cao như hiện nay, chắc chắn nuôi cá lồng bè có tổ chức chặt chẽ sẽ mở ra hướng đi mới cho hiệu quả kinh tế ổn định”.

                                                                                                                                                                Diện Nguyễn

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu