Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thanh Chương: Nông dân dồn sức chống hạn cho chây chè (22/06/2020 02:06 PM)

Chè đã và đang là cây kinh tế chủ yếu  đối với một bộ phận bà con nông dân huyện Thanh Chương. Để cây chè phát triền bền vững, ngay đầu mùa nắng nóng,  nhiều hộ dân dồn sức để chống hạn cho cây chè.

 

Là một trong nhiều hộ dân bị thiệt hại lớn trong mùa nắng hạn năm 2019, gia đình ông Nguyễn Hữu Lan ở xóm 2 xã Hạnh Lâm huyện Thanh Chương đã có hơn 1ha chè bị chết nắng do thiếu nguồn nước tưới. Bởi cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào cấy chè nên cuối năm 2019 gia đình ông đã trồng lại toàn bộ diện tích chè bị chết. Đến thời điểm nay diện tích chè trồng mới đang sinh trường và phát triển tốt. Để đảm bảo cho cây chè vượt qua được mùa nắng hạn năm nay, gia đình ông đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để khoan giếng công nghiệp nhằm phục vụ công tác chống hạn. Trao đổi với chúng tôi ông Lan cho biết: Năm ngoái vì không có nguồn nước nên chè mới bị chết nhiều, năm nay gia đình đã đầu tư khoan 1 cái giếng công nghiệp để tưới cho chè hi vọng chè không bị chết như năm ngoái

Hầu hết diện tích chè trên địa bàn huyện đều được sử dụng béc súng công suất lớn để tưới.

Rút kinh nghiệm từ năm 2019 và trước những diễn biến thất thường của thời tiết, không riêng gì ông Nguyễn Hữu Lan mà tất cả những hộ trồng chè trên địa bàn xã Hạnh Lâm đều đã chủ động các phương án phòng chống hạn cho cây chè ngay từ đầu. Bởi họ đã xác định để trồng và phát triển thành công cây chè công nghiệp thì ngoài làm tốt công tác đầu tư  ban đầu thì công tác chống hạn cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng giúp cây chè phát triển. Chính vì thế, các hộ trồng chè đã không ngần ngại bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua các loại vật tư, phương tiện như máy nổ, đường ống, béc tưới ….chống hạn cho cây chè. Anh Phan Đình Lâm ở xóm 1 xã Hạnh Lâm huyện Thanh Chương nói: Gia đình tôi đã đắp 8 cái đập, mua 1 máy điện, 4 máy nổ, 20 cái béc cả to và nhỏ, hàng trăm mét đường ống….để chống hạn cho cây chè. Mùa nắng nóng năm nay gia đình đã yên tâm không sợ chè chết nữa.

Tính đến nay, Hạnh Lâm đã có gần 300 ha chè công nghiệp, trong đó có 260 ha chè kinh doanh. Đây cũng là một trong những địa phương có truyền thống trong công tác trồng, phát triển và chăm sóc cây chè công nghiệp. Từ  hiệu quả của cây chè mang lại nên nghị quyết Đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 xác định: chè là cây trồng chủ lực trong chiến lược phát triển kinh tế của địa phương. Vì vậy ngay từ đầu nhiệm kỳ cũng như đầu mùa nắng nóng địa phương đã tuyên truyền vận động nhân dân đẩy mạnh công tác trồng mới gắn liền với công tác chống hạn cho cây chè để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy nên mặc dù giai đoạn này thời tiết nắng nóng, có lúc trên 40oC nhưng chè vẫn phát triển tốt, người dân  thu hái bình thường. Ông Đặng Hữu Hạnh-Phó Chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm- TC vui vẻ cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ UBND xã đã tuyên truyền vận động nhân dân tập trung chống hạn cho cây chè. Đặc biệt là tùy vào tình hình thực tế của từng thửa chè, vùng chè để đầu tư mua sắm phương tiện chống hạn hợp lý với phương châm tưới đậm tránh tình trạng tưới không đủ trời nắng nóng sẽ phản tác dụng. Đồng thời rà soát quỹ đất, ở những nơi dưới 15 độ vận động nhân dân chuyển đổi từ trồng keo sang trồng chè.

Thực tế cho thấy: chè không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà còn là cây làm giàu cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Chương. Tập trung nhiều ở các xã Thanh An, Hanh Lâm, Thanh Mai, Thanh Đức, Thanh Hương, Thanh Thịnh….Tuy nhiên trong những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến thất thường, nắng hạn kéo dài đã làm cho một số diện tích chè trên địa bàn huyện bị chết nhất là năm 2015 và năm 2019. Rút kinh nghiệm của các đợt hạn hán đó, nên trong những năm gần đây, các hộ trồng chè trên địa bàn huyện, đặc biệt là ở Thanh Mai đã chủ động mọi phương án để phòng chống hạn cho cây chè, nhất là nguồn nước. Tính đến nay, Thanh Mai có trên 400 ha chè công nghiệp, do xã miền núi, địa hình rộng nên đến nay trên địa bàn xã vẫn còn có 12 hộ dân chưa có điện, nhiều vùng vẫn chưa có đủ điện để sinh hoạt chứ chưa nói đến có điện để phục vụ cho công tác chống hạn cho cây chè. Xóm Đá Bia là một điển hình. Đây là nỗi lo lớn nhất của người dân trước mùa nắng nóng năm nay. Ông Bùi văn Nhâm  Xóm Đá Bia- Thanh Mai- TC: Chúng tôi tưới chè bằng máy nổ rất tốn kém nên mong muốn lớn nhất của người dân nơi đây là điện lực tạo điều kiện hỗ trợ, lắp cho chúng tôi 1 trạm biến áp để người dân có điều kiện chống hạn cho cây chè, đỡ vất vả.

Mặc dù thười tiết nắng nóng nhưng anh Nguyễn Hữu Trường vẫn đang nỗ lực, cố gắng kéo đường ống để tưới cho chè.

 

Nét đáng mừng trong công tác chống hạn năm nay là các hộ dân đã chủ động được nguồn nước tười bằng cách đào ao, ngăn đập và phương tiện phòng chống hạn như máy nổ, máy điện và sử dụng hệ thống tưới bằng béc súng công suất lớn nên năng suất và hiệu quả tưới rất cao. Nhờ chủ động được công tác chống hạn cho cây chè,  đến nay toàn bộ diện tích chè của xã Thanh Mai đều sinh trưởng và phát triển tốt. Người dân không còn lo lắng trong công tác chống hạn cho cây chè. Anh Nguyễn Hữu Trường-xóm Đá Bia xã Thanh Mai-TC nói: Tưới bắng béc súng rất năng suất và hiệu quả. Bình quân mỗi béc súng nhỏ có thể tưới được trong vòng bán kính 35-45m, 1h tưới được 45m3 nước. Khi tưới vòi bắn nước đều từ trên xuống dưới, đỡ phải dy chuyển….

 

Từ 1 địa phương từng bị thiệt hại lớn do hạn hán gây ra với hàng chục ha chè bị chết cháy nhưng trong những năm gần đây  nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cũng như ý thức về công tác phòng chống hạn của người dân được nâng lên nên đến nay 400 ha chè của địa phương đều xanh tươi và cho thu nhập hàng ngày. Với giá 50 như hiện nay, cuộc sống của người trồng chè trên địa bàn xã Thanh Mai nói riêng và huyện Thanh Chương nói chung ngày càng được khởi sắc.Ông Trần Công Bằng- Chủ tịch UBND xã Thanh Mai – TC khẳng định: Đến nay toàn bộ diện tích chè của địa phương đều xanh tốt, sinh chồi nảy lộc mạnh, người dân yên tâm khi mùa nắng nóng về. Song chúng tôi cũng có mong muốn duy nhất là ngành điện lực hỗ trợ địa phương lắp thêm 1 trạm biến áp ở vùng đá bia vừa để phục vụ đời sống cho người dân vừa để hỗ trợ nhân dân chống hạn cho cây chè.

Qua thực tế cho thấy: để thực hiện tốt công tác phòng chống hạn cho cây chè thì ngoài các yếu tố như nguồn nước, phương tiện thì điện cũng là yếu tố không thể thiếu góp phần giúp nhân dân chống hạn thành công. Để đáp ứng, phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt của người dân, trong những năm qua, Công ty điện lực Thanh Chương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác nâng cấp, tu sửa và xây mới các trạm biến áp cũng như khắc phục các sự cố xảy ra. Từ cuối năm ngoái đến nay Điện lực Thanh Chương đã lắp mới được 28 trạm biến áp. Trong đó có 8 biến áp phục vụ chủ yếu cho công tác chống hạn cho cây chè và các loại cây công nghiệp khác. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tranh thủ các chương trình, dự án để không ngừng nâng cao công suất và hiệu quả sử dụng điện của người dân trên địa bàn.Ông Ngũ Văn Chương-Giám đốc Điện lực Thanh Chương nói: Điện lực Thanh Chương thời gian qua đã có nhiều cố gắng và đã lắp được 28 trạm biến áp công suất lớn. Thời gian chúng tôi sẽ tranh thủ các nguồn vốn, dự án để nâng cấp hệ thống điện lưới ở các vùng còn khó khăn, nhất là những xã có diện tích cây ông nghiệp lớn như chè để hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng hạn gây ra.

Tính đến nay Thanh chương có trên 4500 ha chè công nghiệp. Để đảm bảo cho cây chè phát triển bền vững, vượt qua được mùa nắng nóng năm nay, rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, ngay từ đầu năm UBND huyện đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo nhân dân tập trung chống hạn ngay từ đầu bằng nhiều biện pháp cả thủ công lẫn áp dụng KHKT đồng thời tranh thủ các cơ chế, chính sách của đảng và nhà nước triển khai kịp thời đến tận người dân để góp phần hỗ trợ người dân trong công tác chông hạn cho cây chè. Ông Lê Đình Thanh-Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương : Có thể nói trong những năm gần đây mặc dù nắng hạn diễn ra gay gắt nhưng bằng sự chủ động của người dân nên đã hạn chế được phần nào hậu quả do nắng hạn gây ra. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo nhân dân thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc và chống hạn cho cây chè. Đồng thời tận dụng các cơ chế, chính sách để hỗ trợ nhân dân mua sắm các phương tiện chống hạn. Chỉ đạo ngành điện lực khắc phục khó khăn, phục vụ tốt nhất công tác chống hạn cho cây chè…..

Chè là cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn. Vì vậy để cây chè phát triển bền vững, cùng với công tác mở rộng diện tích gắn liền công tác phòng chống hạn cho cây chè, huyện Thanh Chương đang vận động nhân dân xây dựng sản phẩm  chè Vietgap để nâng cao giá trị kinh tế. Một nùa nắng nóng nữa đã đến, hi vọng rằng với sự chủ động của người dân và sự vào cuộc của cấp ủy đảng chính quyền các cấp, năm nay Thanh chương sẽ bảo vệ thành công 4500 ha chè hiện có.

           Hữu Thịnh-Trung tâm VHTT-TT Thanh Chương

 

 

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu