Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thanh Chương: Đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn (22/04/2020 10:29 AM)

Từ trước tới nay người dân trồng rừng trên địa bàn huyện Thanh chương chủ yếu trồng keo gỗ nhỏ. Sau thời gian thực hiện cho thấy mô hình này mang lại giá trị không cao. Chính vì thế, để nâng cao thu nhập, huyện Thanh chương đang đẩy mạnh việc trồng rừng gỗ lớn.

 

Là một trong nhiều hộ dân ở xã Thanh Thủy huyện Thanh chương, sống chủ yếu dựa vào việc trồng và phát triển rừng nguyên liệu. Qua hàng chục năm nay do điều kiện kinh tế đang còn gặp nhiều khó khăn nên gia đình ông Nguyễn Sỹ Minh ở xóm Xuân Thủy xã Thanh Thủy trồng rừng gỗ nhỏ, khoảng 4 đến 5 năm sau khi trồng là thu hoạch mặc dù biết bán keo non với giá trị kinh tế rất thấp, 1 ha trừ các khoản chi phí gia đình ông thu về được 30 triệu đồng. Nay kinh tế gia đình đã bền vững, ông đã chuyển toàn bộ 20 ha từ trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn, 10-12 năm mới cho thu hoạch. Bước đầu trồng cho thấy: hiệu quả kinh tế mang lại rất cao.Ông Nguyễn Sỹ Minh ở xóm Xuân Thủy-xã Thanh Thủy huyện Thanh Chương cho biết:Bước đầu trồng rừng gỗ lớn cho thấy hiệu quả kinh tế cao, cây trồng phát triển nhanh lại đỡ tốn kém tiền giống, phân bón, chăm sóc và đến khi thu hoạch giá trị cao gấp 4 lần so với trồng rừng gỗ nhỏ.Bởi trồng rừng gỗ nhỏ thì 5 năm thu hoạch 1 lần, mỗi lần thu hoạch xong lại mất tiền mua giống trồng lại, thuê người đào hố, trồng và làm cỏ…”.

Ông Nguyễn Sỹ Minh ở xã Thanh Thủy đang kiểm tra sự phát triển của 5 ha rừng trồng ở năm thứ 4 theo  mô hình trồng trồng rừng gỗ lớn.

 

Để nâng cao giá trị thu nhập cho người dân cũng như kéo dài chu kỳ kinh doanh và tăng sản lượng gỗ, được thụ hưởng sự án mô hình chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang trồng gỗ lớn của của trung tâm tư vấn phát triển Lâm Nghiệp Nghệ an, xã Thanh Thủy  có 2 mô hình được tham gia dự án với tổng diện tích 10 ha. Qua 4 năm thực hiện đã cho thấy hiệu quả rõ rệt: đó là cây phát triển nhanh, người dân được giảm được nhiều chi phí  như tiền  mua cây giống, đào hó, trồng cây,  phân bón và chăm sóc… Theo thiết kế:  ban đầu trồng 1 ha khoảng 1200 cây với khoảng cách 3,5 đến 4m 1 cây. Sau trồng 4 đến 5 năm sau tỉa lần 1 còn 800 cây/ha và tỉa lần 2 ở độ tuổi 8-10 năm sau, còn lại khoảng 600 cây/ha. Lúc đó, đường kính bình quân từ 18 - 22cm, chiều cao từ 16 - 18m, trữ lượng bình quân từ 140 - 200 m3/ha, năng suất đạt khoảng 18 - 20m3/ha/năm.  Từ hiệu quả đó, thời gian tới Thanh thủy tiếp tục nhân rộng mô hình.Ông Nguyễn Sỹ Bình- Giám đốc HTX lâm nghiệp xã ThanhThủy- Thanh Chương nói : “Bước đầu trồng cho thấy hiệu quả cao, trong quá trình thực hiện HTX cho hội viên đi tham quan và học tậ, các hộ trồng rừng đều có chủ trương chuyển đổi từ trồng cây gỗ nhỏ sang cây gỗ lớn. Hiện tại, về cây giống HTX đã chuẩn bị đủ để cung cấp cho người dân. Thời gian tới; HTX tiếp tục nhân rộng mô hình phấn đấu có trên 80% nông dân chuyển đổi từ trồng rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn”.

 

Không riêng gì ở xã Thanh Thủy mà nhiều hộ dân khác ở trên địa bàn xã  huyện Thanh chương cũng đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn bằng việc đưa keo dâm mô lấy gỗ, một loại keo mới lần đầu tiên được đưa vào trồng thử nghiệm trên địa bàn huyện Thanh Chương. Theo anh Trần Văn Hùng ở xóm 2 xã Hạnh Lâm cho biết: từ trước đến nay anh chưa thấy loại keo nào sinh trưởng và phát triển nhanh như loại keo dâm mô này. Nếu các loại keo bình thường tỷ lệ sống thấp, hay bị sâu bệnh và sinh trưởng kém thì loại keo dâm mô này tỷ lệ sống rất cao, kháng bệnh tốt và sinh trưởng phát triển rất nhanh. Anh Trần Văn Hùng xóm 2 xã Hạnh Lâm- huyện Thanh Chương vui vẻ cho biết: “Keo dâm mô này cách trồng và chăm sóc cũng giống như keo bình thường nhưng khoảng cách trồng thưa hơn. Hàng cách hàng 3m và cây cách cây 3-3,5. Ưu điểm lớn nhất của keo dâm mô là sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Thân cây cao thẳng. Nếu keo bình thường trồng sau 1 năm chỉ cao được 1,5 m, thân nhỏ thì keo dâm ô này cao trên 3m và thân cây to hơn cổ chân của người lớn”.

Nhờ thực hiện kỹ thuật của mô hình trồng rừng gỗ lớn nên nhiều ha rừng trên địa bàn huyện Thanh Chương phát triển nhanh.

 

Mô hình trồng keo dâm mô do Trung tâm khuyến nông quốc gia triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Thanh Chương từ tháng 8 năm 2018 đến nay đã được hơn 1 năm. Với tổng diện tích 56 ha tập trung ở 2 xã Hạnh Lâm và Thanh Nho.  Tuy nhiên do chất lượng giống tốt nên giá mỗi bầu giống rất cao, 4000 đồng/bầu giống. Chính vì thế nên các địa phương đều mong muốn các cấp các ngành hỗ trợ một phần kinh phí để người dân có điều kiện mở rộng diện tích và thay đổi cơ cấy cây trồng.

Tính đến nay toàn huyện có khoảng trên 20 nghìn ha, chủ yếu là keo cành và keo Úc … Thực tế cho thấy: từ trước tới nay trên địa bàn huyện Thanh Chương người dân trồng keo chủ yếu là thu hoạch non, thời điểm thu hoạch từ 4-5 năm sau ngày trồng nên hiệu quả kinh tế không cao. Để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân cũng như giá trị trên đơn vị diện tích huyện Thanh chương đã thu hưởng các dự án để chuyển đổi từ trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn, thời gian gian thu hoạch từ 10-12 năm sau khi trồng.  Qua quá trình triển khai thực hiện đã khẳng định: đây là  hướng đi mới cho người dân Thanh Chương và cần được nhân ra diện rộng.  Ông Lê Đình Thanh- Phó Chủ tịch UBND  huyện Thanh chương nói: ‘’Với những lợi thế về vị trí địa lý cũng như điều kiện tự nhiên. Thanh Chương đã xác định phát triển kinh tế rừng là một trong những hướng đi của huyện. Chính vì vậy nên công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đã được nhân dân trên địa bàn huyện quan tâm và chú trọng. Hàng năm, huyện Thanh chương đều trồng đạt trên 2000 ha rừng tập trung. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế từ rừng mang lại chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, thời gian tới UBND huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tư duy trong  công tác trồng và phát triển rừng đó là lấy tư duy giá trị thay tư duy hàng hóa để nâng cao giá trị của rừng cũng như thu nhập của người dân trên địa bàn”.

 

Hữu Thịnh- Trung tâm VHTT-TT Thanh Chương

 

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu