Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thanh Chương dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi (28/04/2020 10:03 AM)

Gần hai tháng lại đây dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát trở lại trên địa bàn huyện Thanh Chương, gây thiệt hại lớn cho bà con chăn nuôi. Đứng trước tình hình đó huyện Thanh Chương đang khuyến cáo bà con chăn nuôi không được chủ quan lơ là, thường xuyên làm tốt công tác phun độc khử tại các trang trại, gia trại nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh.

 

Trong gần một tuần nay gia đình anh Nguyễn Hữu Mạnh – Xóm 6 xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương chưa hết hoang mang bởi dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát trở lại, làm chết 6 con lợn thịt của gia đình với tổng thiệt hại khoảng gần 40 triệu đồng. Theo anh Mạnh cho biết; Đàn lợn của gia đình của anh nuôi đã nuôi gần 4 tháng nay, mỗi con có trọng lượng từ 50kg đến 60kg. Trước một tuần nay có một vài con có triệu chứng bỏ ăn, buồn rầu, thân nhiệt nóng, trước tình hình đó anh báo cáo với cán bộ thú y xã kiểm tra và lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả cho thấy đàn lợn bị nhiệm dịch tả lợn Châu Phi, UBND xã phối hợp với các ban ngành liên quan lập biên bản và tổ chức tiêu hủy toàn bộ 6 con lợn của gia đình, nguyên nhân toàn bộ đàn lợn bị bệnh là do gia đình chủ quan không kịp thời phun độc khử trùng xung quanh chồng trại và tôi cũng chưa có ý định tái đàn nữa.

Một số địa phương đang tập trung phụ độc khử trù tại các điểm nhạy cảm ra vào giáp ranh với các huyện bạn

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Thanh Chương, dịch tả lợn Châu Phí đang bùng phát trở lại, từ khoảng đầu tháng 3 lại nay tại các xã Hạnh Lâm, Thanh Thịnh và xã Đại Đồng với  số 15 hộ với 45 con có tổng trọng lượng gần 300 kg phải tổ chức tiêu hủy thiệt hại hàng chục triệu đồng. Hiện tại toàn huyện Thanh Chương có gần 400 trang trại, gia trại chăn nuôi, trong đó có hơn 11 trang trại đạt tiêu chi thông tư 27 của Bộ NN&PTNT. Trong năm 2019 do dịch tả lợn Châu Phi, toàn huyện phải tiêu hủy khoảng hơn 7000 con lợn tổng thiệt hại lên đến khoảng hơn 13 tỷ đồng. Theo ông Đào Quang Biên – Trưởng trạm Chăn nuôi Thú y huyện Thanh Chương cho biết; Từ đầu năm 2020 Trạm chăn nuôi Thú y huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành 3 công điện, 3 công văn và một hưỡng dẫn để xử lý cách phòng chống dịch tả lợn Châu Phí, bên cạnh đó Trạm phối hợp với các địa phương trên địa bàn, khuyến cáo bà con chăn nuôi tăng đàn phải thận trọng, đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học, con giống phải rõ nguồn gốc, xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn Châu Phi, chuồng trại có tường rào bao quanh, phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi, hạn chế người vào ra chồng trại, thức ăn công nghiệp phải tiêu độc khử trùng trước khi vào cho lợn ăn, khi chăn nuôi phải khai báo với chính quyền địa phương và cấp xóm để kiểm tra mới được tăng đàn, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo hưỡng dẫn của ngành chăn nuôi, thú y.

Nhiều hộ dân tiếp tục vệ sinh chồng trại sạch sẽ, sau khi hết dịch tả sẽ quy trở lại tái đàn đúng theo quy trình hưỡng dẫn của Trạm chăn nuôi Thú y cấp huyện.

 

Theo thống kê của Trạm chăn nuôi Thú y huyện, hiện tại toàn huyện có tổng đàn lợn lên đến khoảng trên 89000 con, trong đó trên 13000 con lợn nái, gần 150 con lợn đực, trên 52000 con lợn thịt và hơn 17000 con lợn con. Để khống chế dịch tả lợn Châu Phí không lây lan ra diện rộng trên địa bàn, huyện Thanh Chương đang tập trung tuyên truyền đến bà con chăn nuôi, thực hiện tốt công tác phòng chống, thường xuyên phu độc khử trùng tại các điểm ra vào và giáp ranh với các huyện bạn, kiểm tra chặt chẽ các tư thương buôn bán nhỏ lẻ đi qua địa bàn huyện, nếu tái đàn phải đảm bảo theo hưỡng dẫn của ngành chăn nuôi thú y cấp huyện và địa phương, cương quyết xử lý nghiêm đối với hộ gia đình cố tình dấu dịch. Tin tưởng rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện, nhằm góp phần khống chế được sự lây lan của dịch bệnh này trên đàn lợn, đảm bảo nguồn thực phẩm để phục vụ thị trường trước, trong và sau đại dịch Covid -19.

 

 Văn Lý

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu