Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nông dân trồng lạc cho thu nhập cao (26/03/2020 10:47 AM)

Với chủ trương khai thác tiềm năng, đẩy mạnh sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp những năm qua người dân các xã dọc Sông Lam huyện Thanh Chương đã khai tác đất bãi bồi ven sông trồng các loại cây cho thu nhập cao. Trong đó sản phẩm lạc bia tại xã Thanh Long đang thực sự hấp dân.

Những ngày này đi qua địa bàn các xã Ngọc Sơn, Võ Liệt, Thanh Long của huyện Thanh Chương, dọc các tuyến quốc lộ 46 A, 46 C rất dễ dàng bắt gặp cảnh từng tốp nông dân ngồi bên những chồng cây lạc vừa phẻ vừa bán. Đây chính là số lượng lạc mùa sớm, được trồng từ tháng 11 âm lịch năm trước mà dân bản địa thường gọi là lạc “bia”.  Vừa phẻ lạc giúp vợ, vừa giải thích về nguồn gốc lạc “bia”, Ông Trần Văn Bình- Chi hội trưởng nông dân thôn Long Biên xã Thanh Long hào hứng chia sẻ: Tôi làm 7 sào, mới thu hoạch được một nửa đã bán được gần 20 triệu đồng. Gọi lạc “bia” vì bán tươi để phục vụ người uống bia. Lạc này được bán tươi ngay sau khi nhổ, rất sễ bán”.

Ông  Trần Văn Bình xóm Long Biên xã Thanh Long đang phẻ lạc để bán dọc đường.

 

Cùng với ông Bình chúng tôi đến bãi lạc “bia” của xã Thanh Long nằm trên địa bàn 4 xóm, trong đó xóm Long Biên là nhiều nhất. Tai đây, chị Phan Thị Thắm và những người trồng lạc cho biết lạc “bia” là giống lạc lai L14 được trồng sớm hơn lạc chính vụ khoảng 2 tháng rưỡi,  trồng trên đất bãi sát mép nước. Trước đây trồng sớm là để tránh lụt tiểu mãn. 3 năm lại nay khi Đảo Chè thành điểm du lịch và có nhiều hoạt động dịch vụ nên lượng người tiêu dùng nhiều, người trồng lạc đem nhập cho các nhà hàng, quán nhậu và bán rải dọc đường cho du khách. Các năm trước mỗi kg bán được từ 25- 30 000 đồng, năm nay do tình hình dịch bệnh lượng khách mua ít nên chỉ bán được từ 17- 20 000 đồng/ kg.  Giá có thấp nhưng vẫn dễ bán, thu hoạch từng nào bán hết từng đó. Mỗi sào thu được bình quân 5 triệu đồng. Dù không cao lắm nhưng đây là khoản tiền quan trọng với người nông dân.

Theo ông Hoàng Văn Long- Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Long việc trồng lạc mùa sớm có rất nhiều lợi ích. Trước hết đó là việc tận dụng nguồn quỹ đất ven sông. Bởi  số diện tíc này đa số bị ngập lụt trong mùa mưa bão. Thứ 2, giải quyết được việc rải vụ nên người dân đỡ vất vả, như trong thời điểm này chỉ có việc thu hoạc lạc. Thứ 3 do lạc mùa sớm hiếm nên dễ bán, giá cả phù hợp, lại bán tươi không phải phơi sấy cất giữ…Tuy nhiên do đây là cách làm mới nên hiện mới chỉ có 4 xóm áp dụng với tổng diện tích gần 4 ha. Từ kết quả bước đầu và những lợi ích đã được đúc kết, địa phương đang tiến hành tuyên truyền vận động và có những cơ chế chính sách phù hợp để nhân ra diện rộng. Bởi nguồn quỹ đấy bãi trên địa bàn là rất lớn trên 30 ha, nếu tập trung trồng được lạc sớm sẽ cho thu nhập nhiều tỷ đồng

Đình Hà

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu