Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thanh Chương: nhiều biện pháp giải quyết việc làm lao động nông thôn. (11/03/2020 10:08 AM)

Cùng với sự phát triển đi lên theo xu thế chung những năm gần đây,  huyện Thanh Chương đã có nhiều cố gắng để cải thiện tình hình đạt được một số kết quả bước đầu trên các lĩnh vực thu hút đầu tư, đào tạo nghề và nhân rộng các mô hỉnh sản xuất nông nghiệp hiệu quả rất đáng khích lệ.

 

Là một trong rất nhiều công nhân đang làm việc tại xưởng may của Công ty Cổ phần Đức Nga đóng trên địa bàn xã Thanh Lương, mấy tháng nay chị Chu Thi Ngọc trú tại xóm 7 xã Thanh Lương huyện Thanh Chương rất vui mừng phấn khởi vì sau nhiều năm bôn ba vào Nam ra Bắc tìm việc làm, dừng chân tại nhiều đơn vị, công ty đến nay chị đã có việc làm ổn định phù hợp với năng lực sở trưởng, lại gần nhà và có thu nhập ổn định

Có hơn 1000 lao động người địa phương thường xuyên có việc làm ổn định tại nà máy may tại xã Thanh Tiên- Thanh Chương.

 

Chị Chu Thị Ngọc chỉ là một trong số hàng ngàn người lao động trên địa bàn huyện Thanh Chương đang được hưởng niềm vui vì được làm việc gần nhà, có thu nhập ổn định. Đây là điều chưa từng có ở thời điểm khoảng 5 năm về trước. Là huyện có quy mô dân số trên 25 vạn người nhưng không có lợi thế để phát triển công nghiệp dịch vụ. Một trong những vấn đề nan giải, khó khăn là giải quyết việc làm cho người lao động. Hàng năm số người phải đi làm ăn xa rất lớn, tiềm ẩn nhiều bất trắc, rủi ro. Số không thể đi xa chỉ quanh quẩn ruộng vườn, thu nhập thấp và rất bấp bệnh. Sau nhiều năm bằng nhiều cơ chế chính sách huyện đã thu hút được một số doanh nghiệp về đầu tư như nhà máy tinh bột sắn tại xã Thanh Ngọc, xưởng may tại các xã Thanh Tiên, Thanh Khê, Thanh Lương, các nhà máy gạch ngói tại Thanh Khai, Thanh Ngọc  tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động tại chỗ.

 

Cùng với việc thu hút đầu tư các cơ sở công nghiệp dịch vụ, trong nhiều năm qua, huyện Thanh Chương cũng đã chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động. Với  phương châm “cầm tay chỉ việc”, “học đi đôi với hành”, “trao cần câu” và dạy “cách câu cá” các nghề được đào tạo ưu tiên gắn với thực tiễn nhằm khai thác các thế mạnh của địa phương như sản xuất chế biến chè công nghiệp, cam bưởi,  chăn nuôi gà và xuất khẩu lao động.  Hiện tại huyện đã có hơn 5000 lao động được qua đào tạo, đạt 109% kế hoạch, hơn 3000 lao động có việc làm ổn định đạt 107,2% kế hoạch, hơn 1000 người đi xuất khẩu lao động.

 

Bên cạnh việc đào tạo nghề,  đầu tư, thu hút những ngành nghề mới mà địa phương có thế mạnh, các ngành nghề truyền thống cũng đã được huyện, các xã và thôn xóm quan tâm, tạo điều kiển để phát triển. Đó là cấp hoặc cho thuê đất, cho vay vốn ưu đãi để mở rộng các xưởng mộc, sản xuất vật liệu xây dựng; mở rộng các tuyến đường giao thông, thực hiện các công trình phục vụ vệ sinh môi trường cho  các làng nghề bún bánh, làng nghề chổi đót, chổi giang để nâng cao chất lượng và khả năng tiêu thụ. Hiện 9 làng nghề đã được công nhận và một số làng nghề khác cũng đã thu hút khoảng 500 lao động có việc làm và thu nhập cao.

 

Ngoài các sản phẩm phi nông nghiệp mới được du nhập, trong quá trình hội nhập và phát triển huyện Thanh Chương cũng đã luôn chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó đáng chú ý nhất là việc xây dựng thành công các mô hình VIETGAP, được gắn mác truy xuất nguồn gốc sản phẩm như cam Tổng đổi, chè xanh Thanh Đức, gà đồi Thanh Chương. Nhờ đó mà đã hình thành được các HTX sản xuất và chuỗi liên kết trong sản xuất chế biến và tiêu thụ các loại sản phẩm như chè, cam, gà. Đã có môt số loại sản phẩm đạt 4 sao thương hiệu OCOP cấp tỉnh là Hương trầm Liên Đức ở xã Thanh Liên chè xanh, cam Thanh Đức. Đây chính là niềm vui lớn của người trong cuộc.

Việc phát triển trang trại cũng  đã thu hút được niều lao động

 

Theo thống kê, hiện tại Toàn huyện Thanh Chương có 4.500 ha chè công nghiệp, 500 ha cam, bưởi, cây ăn quả và 292 trang trại, trong đó có 34 trang trại đạt các tiêu chí theo.Thông tư 27 của Bộ NN&PTNT đang chăn nuôi khoảng 2,1 triệu con gà, 78 000 con trâu bò, 70 000 con lợn. Huyện cũng đang xây dựng đề án để tăng diện tích chè thêm mỗi năm khoảng 250 ha, cam bươi mỗi năm 50 ha, tăng thêm đàn gia súc gia cầm. Tất cả đều theo hướng công nghiệp, theo quy trình VIET GAP không những  để nâng cao được giá trị sản phẩm mà còn thu hút được nhiều lao động.

 

Sau nhiều cố gắng để phát triển từ một đơn vị khó khăn, được gọi là “tứ tắc” đến con em quê hương cũng ngại ngùng mỗi lần về quê, những năm gần đây huyện Thanh Chương đã có nhiều đổi mới có số lượng đường nhựa và bê tông đạt chuẩn cao nhất tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm gần đây  là 8,39%. Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2015 mới chỉ đạt 23,6 triệu đồng đến năm năm 2019 đã đạt 38,5 triệu đồng; dự ước năm 2020 đạt trên 42,5 triệu đồng. Cơ cấu tiếp tục chuyển dịch đúng hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp- dịch vụ, các dịch vụ trong nông nghiệp ngày càng phát triển. Trong bài toán gộp và bức tranh toàn cảnh  về phát triển kinh tế xã hội, các số liệu, mảng màu về  thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người lao động là tương đối rõ rệt, đậm nét.

 

Cũng như nhiều đơn vị khác huyện Thanh Chương đang chuẩn bị tổ chức đại hội đảng các cấp. Tại các dự thảo báo cáo chính trị vấn đề thu hút đầu tư, giải quết việc làm cho người lao động lại tiếp tục được trăn trở, tìm kiếm. Điều này thể hiện tâm huyết quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao của cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở

Là quê hương cách mang, từng “đi đầu dây trước” trong các phong trào, được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, dù không có lợi thế để phát triển kinh tế công nghiệp dich vụ nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Chươmg đang từng bước vươn lên đạt nhiều kết quả trong phát triển kinh tế xã hội.  Trong đó có việc thu hút đầu tư giải quyết việc làm tại cỗ cho người lao động. Với nguồn nhân lực phong phú, tài nguyên dồi dào, giao thông đã được cải thiện, tin rằng các doanh nghiệp đã đứng chân tại đây sẽ tiếp tục phát triển và sẽ có thêm nhiều đơn vị, doanh nghiệp khác tiến hành đầu tư để cùng phát triển đưa quê hương cách mạng vững bước đi lên.

 

Trần Đình Hà

 

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu