Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thanh Chương: Sôi nổi các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa. (24/07/2020 08:20 AM)

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Chương triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

 

Hôm nay là một ngày rất vui đối với gia đình cựu TNXP Hoàng Thị Mai ở xóm Thủy Hòa xã Thanh Thủy huyện Thanh Chương. Ngày mà gia đình bà tổ chức lễ động thổ ngôi nhà tình nghĩa do Bộ công an trao tặng nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của TNXP và 73 năm ngày thương bình liệt sỹ 27/7 với sự tham gia của đông đảo hội viên và đoàn viên thanh niên. Một món quà đặc biệt mà hơn 60 năm nay bà và gia đình chưa thực hiện được. Bà Hoàng Thị Mai ở Thủy Hòa xã Thanh Thủy huyện Thanh Chương vui mừng cho biết: Được trao tặng món quà này tôi rất vui mừng và phấn khởi. Cảm ơn đảng và nhà nước đã quan tâm tới chúng tôi vì nếu không có sự hỗ trợ này thì chẳng biết bao giờ chúng tôi mới có điều kiện làm căn nhà để ở.

Đồng chí Trình Văn Nhã-PHó bí thư huyện ủy đến thăm và tặng  cho mẹ VNAH Phan Thị Vượng ở xã Thanh Nho và  đối tượng chính sách ở xã Thanh Tùng.

 

Hội cựu TNXP huyện Thanh Chương được thành lập từ năm 2005, đến nay đã có 39 Hội cựu TNXP xã, thị trấn, xí nghiệp với gần 2.300 hội viên. Trong đó có 2100 hội viên đã được hưởng trợ cấp 1 lần và chế độ hàng tháng. Với đặc thù là tổ chức hội  có số lượng hội viên ngày càng giảm do tuổi cao, sức yếu. Chính vì thế, hàng năm, Hội cựu TNXP huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa không những động viên khuyến khích hội viên vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần làm tốt công công tác đền ơn đáp nghĩa, nghĩa tình đồng đội, nhất là các dịp ngày lễ tết của ngành cũng như của quê hương đất nước.  Ông Nguyễn Xuân Đạm-Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Thanh Chương cho biết: nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của TNXP và hướng tới 73 năm ngày TBLS năm nay, Hội cựu TNXP huyện đã tổ chức xây dựng được 1 ngôi nhà tình nghĩa với tổng giá trị trên 70 triệu đồng, trao tặng hàng trăm suất quà coa giá trị 300 ngàn đồng trở lên.Ngoài ra còn tổ chức nhiều hoạt động VHVN, TDTT khác…

 

Những ngày này, cùng với hội cựu TNXP rất nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đang náo nức tổ chức các hoạt động hướng tới ngày 27/7. Là địa phương có truyền thống cách mạng với số lượng người có công lớn. Hiện toàn xã Thanh Liên có  194 liệt sỹ, 14 mẹ VNAH, 1 Anh hùng lực lượng vũ trang, 25 cán bộ tiền khởi nghĩa và lão thành cách mạng, 113 người hưởng chế độ thương binh, 45 người hưởng chế độ bệnh binh, …  Chính vì thế nên công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được cấp ủy chính quyền địa phương xã Thanh Liên  chú trọng. Ông Phan Bá Ngọc-Chủ tịch UBND xã Thanh Liên huyện Thanh Chương cho biết thêm: để tỏ lòng thành kính biết ơn các anh hùng liệt sỹ, các đối tượng người có công trên địa bàn, ngoài tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thi đua phát triển KTXH để nâng cao đời sống, xây dựng quê hương đẹp giàu thì cứ đến tháng 7 hàng năm, trên địa bàn xã chúng tôi lại dấy lên nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa sôi nổi và thiết thực như: xây dựng 3 nhà tình nghĩa, trong đó  một nhà hỗ trợ 50 triệu đồng, 4 nhà mỗi nhà hỗ trợ 40 triệu đồng. Ngoài ra địa phương còn trích ngân sách tổ chức đi thăm hỏi và tặng quà 11 liệt sỹ hi sinh tại cống Hiệp Hòa và 16 suất quà cho các đối tượng người có công có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức lễ cầu siêu tại Nghĩa trang liệt sỹ xã, tổ chức lễ mít tinh và thắp nến tri ân vào tối ngày 26/7.

 

Trong các cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, Thanh Chương đã có hàng vạn người con ưu tú nối tiếp nhau lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Toàn huyện có gần 47 ngàn người tham gia quân đội, hơn 27000 tham gia lực lượng TNXP và hơn 20 ngàn người than gia dân công hỏa tuyển.  Hiện tại,  trên địa bàn huyện có 1039 cán bộ lão thành cách mạng, 104 cán bộ tiền khởi nghĩa, có 127  cán bộ hoạt động cách mạng, chiến sỹ bị bắt từ đày, 4662 liệt sỹ, 425 bà mẹ Việt Nam anh hùng , hơn 11.000 thương bệnh binh, người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học, 12 người được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lưỡng vũ trang nhân dân,  11 xã và huyện được phong tặng hanh hiệu đơn vị hành hùng lực lưỡng vũ trang…Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, những năm qua, Thanh Chương luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với phương châm không để gia đình người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo. Ngoài các phần quà của Đảng, Nhà nước của tỉnh và của huyện trao tặng, các xã, thị trấn đã trích một phần ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức thăm viếng, thắp nến tri ân và đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ…. …Ông Nguyễn Văn Chiến-Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương nói:  Có thể nói công tác đền ơn đáp nghĩa trong những năm qua trên địa bàn huyện Thanh Chương đã diễn ra rất sôi nổi bằng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, được nhân dân đánh giá cao. Riêng kỷ niệm 73 năm ngày TBLS năm nay, ngoài các phần quà của nhà nước, huyện còn tổ chức chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ huyện, xây dựng hồ điều hòa, cảnh quan trước nghĩa trang, nâng cấp ngĩa trang do huyện quản lý tại xã Thanh khê, tổ chức đại lễ cầu siêu, thắp nến tri ân tại NTLS huyện. Bên cạnh đó, UBND  huyện còn thành lập 11 đoàn đi tặng quà cho 33 gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn.

 

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày TBLS 27/7 những ngày vừa qua các đồng chí lãnh đạo huyện đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách tiêu biểu và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Với đạo lý "uống nước nhớ nguồn”, các địa phương ở huyện Thanh Chương  đã có nhiều giải pháp, việc làm tình nghĩa phù hợp, tạo điều kiện để gia đình chính sách phát huy khả năng của mình. Từ đó, không chỉ phát huy sức mạnh của Nhà nước, cộng đồng, mà còn khơi dậy ý chí tự lực, chủ động của chính người có công, giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống. Chính nhờ sự quan tâm ấy, cuộc sống của các hộ gia đình chính sách đang ngày càng ổn định.

 

Hữu Thịnh-Trung tâm VHTT-TT Thanh Chương

 

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu