Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
THANH CHƯƠNG: KHƠI DẬY TIỀM NĂNG “DU LỊCH NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN” CỦA MỘT MIỀN QUÊ (25/12/2020 02:26 PM)

1-     Tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh:

Dù ở giai đoạn lịch sử nào Thanh Chương cũng nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và hiếu học. Chỉ cần nhìn vào hệ thống di tích lịch sử văn hóa đậm đặc với 66 di tích cấp Quốc gia và cấp Tỉnh, 244 di tích đã được tỉnh rà soát, đủ để thấy bề dày của một vùng quê.


Hình ảnh đền Bạch Mã


Đền Bạch Mã được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia ngày 24/3/1994.Cùng với hoạt động lễ hội trong năm, Đền Bạch Mã trở thành điểm văn hóa tâm linh, có nhiều tiềm năng khai thác du lịch đặc sắc của địa phương. Bởi Đền Bạch Mã không chỉ là một quần thể kiến trúc đẹp, độc đáo, bố cục hài hòa được chạm khắc nhiều họa tiết tinh xảo theo các đề tài dân gian, mà Đền còn lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật đồ tế khí quý hiếm mang giá trị lịch sử, tâm linh đặc sắc. Lễ hội truyền thống đền Bạch Mã được tổ chức vào ngày 9 và ngày 10 tháng 02 âm lịch hàng năm. Mỗi năm thu hút từ 30 đến 60 nghìn người dân và du khách thập phương đến cúng lễ, chiêm bái tưởng nhớ công đức của “Thần Bạch Mã”. Đến với lễ hội Đền Bạch Mã du khách còn có thể đi thăm các di tích, chứng tích lịch sử trong bán kính 7km, như: núi Tiến - nơi phát tiếng trống đầu tiên trong phong trào cách mạng 1930-1931, Đình Võ Liệt – di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, mộ Tướng quân Phan Đà, Phủ Ngoại nơi thờ cha mẹ Phan Đà, Thành Bình Ngô, đập Đồng Đanh, bia dẫn tích huyện đường Thanh Chương thời thực dân phong kiến, đền Thánh Mẫu...  Có thể nói, Đền Bạch Mã là đến điểm tâm linh có nhiều phong cảnh đẹp với những câu chuyện hào hùng, thiêng liêng của lịch sử dân tộc, du khách như trở về cội nguồn, hòa mình vào hồn thiêng sông núi, quê hương.

2. Tiềm năng du lịch từ các danh lam, thắng cảnh

Địa hình Thanh Chương phức tạp, nhiều đồi núi và sông suối. Đặc điểm đó đã tạo nên một Thanh Chương có đan xen những khó khăn, thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội, nhưng cũng có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mê lòng người.

Đập thủy lợi Cầu Cau ở xã Thanh An là biểu tượng cho sự kết hợp giữa bàn tay lao động của con người với vùng nước non hùng vĩ. Năm 2017, đập Cầu Cau được biết đến với một tên mới, lan rộng khắp cả nước đó là “Đảo Chè”. Năm 2018, “Đảo Chè” đón không dưới 15.000 lượt khách đến tham quan. Chỉ tiếc là khi số người đến Đảo Chè tăng đột biến thì các dịch vụ du lịch của ta mới chỉ dừng lại ở tự phát. Chất lượng dịch vụ nội vùng và phụ cận chưa đáp ứng nhu cầu và chưa lưu giữ được của du khách, đặc biệt là du khách ngoại tỉnh.

Ngày hè ở Thác Liếp


Cách Đảo Chè không xa, cái tên Thác Liếp được nhắc đến nhiều trên cộng đồng mạng. Câu chuyện về “Nàng tiên Thác Liếp” chờ đợi người yêu hóa thành dòng suối Lý ngọt ngào nơi vùng đất heo hút của xã Thanh Sơn đã thu hút hàng ngàn đôi bạn trẻ về đây. Vào mùa hè, mỗi ngày, Thác Liếp đón không dưới 300 người dân và du khách về đây tắm mát và trải nghiệm. Dịch vụ ẩm thực mang nét đặc sắc của đồng bào Thái, dù còn đơn sơ, nhưng đã mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Vùng sinh thái Thác Liếp như một “cô gái ngủ trong rừng” vừa được đánh thức, mang theo giấc mơ làm bừng sáng vùng biên ải đói nghèo bởi mô hình Homestay cùng văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Thái Nậm Nơn. 

Bên cạnh Đảo Chè, Thác Liếp, Thanh Chương còn có nhiều danh lam thắng cảnh khá nổi tiếng chưa được đầu tư khai thác, như: Thác Mưa ở Thanh Sơn, Thác Cối, Thác Cây Trám ở Thanh Hà, đập Sông Rộ ở Thanh Thủy…

3- Tiềm năng du lịch trải nghiệm sản phẩm nông nghiệp nông thôn mới

“Du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn” là một khái niệm mới xuất hiện từ khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Đề án “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”. Trào lưu du lịch trải nghiệm, học tập đã phổ biến ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Có thể kể đến các sản phẩm du lịch điển hình như: Tham quan làng cổ Đường Lâm (Hà Nội); tham quan đồi chè, trang trại bò sữa ở nông trường Mộc Châu (Sơn La); thưởng ngoạn ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Mù Căng Chải (Yên Bái), Sa Pa (Lào Cai); làng rau Trà Quế (Quảng Nam); du lịch canh nông Đà  Lạt (Lâm Đồng); tour tham quan, khám phá đời sống ngư dân, các trang trại sản xuất thanh long ở Bình Thuận. Tour khai thác các yếu tố gắn với văn hóa, sinh thái sông nước Cửu Long du lịch miệt vườn, chợ nổi, cù lao ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang; thưởng thức văn hóa, đờn ca tài tử ở Bạc Liêu; văn hóa Khmer ở Sóc Trăng, Trà Vinh; lễ hội trái cây, hoa kiểng miền Tây, tham quan đồi Hoa Hướng dương ở Nông trại TH… Điều đáng quan tâm là thu nhập từ hoạt động du lịch nông nghiệp đem lại nguồn thu ổn định cho người nông dân, doanh nghiệp và đóng góp cho kinh tế địa phương.

Thanh Chương là huyện có thế mạnh về kinh tế nông nghiệp. Vì vậy sản phẩm du lịch tiềm năng cũng gắn liền với các nông sản bản địa.

Nhắc đến Thanh Chương là nhắc đến Nhút mít, đến Trám. Nhút và Trám được sản xuất ở nhiều địa phương của huyện, trong đó có những cơ sở sản xuất lớn đã cung cấp cho thị trường trong nước và nước ngoài khá lớn. Có thể kể đến các thương hiệu như “Nhút Liễu Văn”, “Nhút Hiếu Thuận” ở Thị trấn Thanh Chương, “Nhút Bà Quế” ở Hạnh Lâm, “Trám Trọng Anh” ở Thanh Lương  và nhiều cơ sở nhỏ khác. Từ điểm du lịch sinh thái Đảo Chè, du khách có thể trải nghiệm về quy trình làm nhút, chế biến nhút ở cơ sở sản xuất “Nhút Bà Quế”. Đây là sản phẩm Nhút đạt tiêu chuẩn OCOP đầu tiên của Thanh Chương. Cơ sở “Nhút Bà Quế” nằm trên trục đường Hồ Chí Minh, cách Đảo Chè và Cam Tổng đội không xa. Từ đây du khách có thể lên tham quan mô hình sản xuất chè sạch và mô hình sản xuất cam sạch ở Tổng đội TNXP2.

Cam Tổng đội Thanh Chương nổi tiếng không thua kém nhiều với thương hiệu Cam Vinh. Quy trình chăm sóc “Phủ màn” thay thế thuốc bảo vệ thực vật trong mùa cam ra quả đã trở thành một mô hình sáng tạo cần nhân rộng trong nông nghiệp. Cuộc khảo sát của BCĐ Nông thôn mới Trung ương trong tháng 11/2020 đã đánh giá rất cao về “Chuỗi điểm du lịch nông nghiệp, nông thôn Đảo Chè – Thác Liếp - Nhút mít - Cam sạch” của huyện Thanh Chương.

Cam phủ màn Tổng đội

                Tuy nhiên, qua đánh giá của BCĐ Nông thôn mới Trung ương sau cuộc khảo sát thì thấy, dù Thanh Chương có nhiều tài nguyên để phát triển du lịch nhưng trên thực tế, những khu vực có đủ các điều kiện khai thác chuyên nghiệp không nhiều. Các hoạt động du lịch mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún. Địa phương chưa có đề án chiến lược xâu chuỗi các sản phẩm du lịch. Sản phẩm du lịch nông nghiệp chưa thực sự hấp dẫn du khách và chưa được chú trọng về thương hiệu. Đặc biệt, phần lớn người nông dân chỉ quen sản xuất nông nghiệp, không có đủ các kỹ năng để phục vụ khách du lịch một cách chuyên nghiệp. Hầu hết sản phẩm du lịch nông nghiệp còn rất giản đơn, chưa tận dụng được hết lợi thế để thu hút khách, cũng như tăng khả năng chi tiêu từ khách du lịch. Đó là những vấn đề cốt lõi mà Thanh Chương cần tập trung giải quyết.

Với việc đi tắt, đón đầu sự kiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”, dự kiến chọn Nam Đàn và Thanh Chương làm điểm, mong rằng, cấp ủy chính quyền chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành đánh giá thực trạng, tồn tại, hạn chế, từ đó đề xuất nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo ra động lực phát triển cho du lịch nông thôn Thanh Chương giai đoạn tới, phát huy lợi thế của nông nghiệp, nông thôn, xây dựng chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp, nông thôn góp phần đạt mục tiêu quốc gia về phát triển nông thôn mới bền vững trong giai đoạn 2020-2025.

                                                                                                                                                Diện Nguyễn

                                                                                                                (Phòng Văn hóa và Thông tin huyện
 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu