Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
đơn vị trực thuộc
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
QLTT Quỳnh Lưu: siết chặt hàng hoá, thị trường dịp cuối năm (15/01/2018 02:56 PM)

Tết nguyên đán Mậu Tuất đang đến rất gần, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao. Do đó một số đối tượng sẽ lợi dụng để trục lợi, buôn bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường. Để hạn chế tình trạng này, hiện nay các ban ngành chức năng huyện Quỳnh Lưu đang triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm siết chặt quản lý thị trường cuối năm.


Một vụ bắt giữ bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường

vận chuyển đi tiêu thụ.


Cơ sở Lợi Giò chuyên sản xuất, kinh doanh giò chả của anh Nguyễn Hồng Minh có địa chỉ tại khối 10, thị trấn Cầu Giát đã có thâm niên gần hai chục năm nay. Bình quân mỗi ngày cơ sở chế biến hơn chục kg giò chả các loại phục vụ thị trường, ngoài ra có những ngày lượng khách đặt hàng lớn, công suất có thể nâng lên gấp đôi, gấp ba. Hiện nay là thời điểm cuối năm, số lượng đơn đặt hàng tăng cao, đặc biệt nhằm phục vụ cho nhu cầu của khách hàng trong các dịp lễ tết nên cơ sở đã chuẩn bị sẵn các nguồn nguyên liệu như thịt tươi, gia vị… đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với phương châm kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước hết là cho bản thân mình, đồng thời được sự kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên của cơ quan chức năng nên thời gian qua, cơ sở Lợi giò luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về sản xuất, chế biến giò chả, không sử dụng hàn the và các chất bảo quản bị cấm. Anh Nguyễn Hồng Minh - Chủ cơ sở sản xuất giò chả, TT Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu cho biết, “Chúng tôi xác định làm ngày nào bán ngày đó, không tích trữ hàng để lâu, vì sẽ làm chất lượng hàng kém đi. Cơ sở chúng tôi cam kết làm sạch ngon và đảm bảo chất lượng, vì gia đình, bản thân mình là người trực tiếp làm nên sẽ bị ảnh hưởng trước, sau mới đến sức khỏe cộng đồng. Hàng năm, nhất là vào dịp tết, dịp cao điểm thì các đoàn chức năng của tỉnh, huyện đều đột xuất kiểm tra.”


Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng giò chả tại cửa hàng Lợi Giò.


Không chỉ tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm mà tại các cửa hàng, siêu thị và các điểm chợ, thời điểm hiện nay nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân đều tăng cao. Do đó, để siết chặt quản lý thị trường, góp phần bình ổn giá cả, không để các đối tượng xấu lợi dụng trục lợi bất chính, trà trộn các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm đánh lừa người tiêu dùng, đội quản lý thị trường số 4 Nghệ An đóng tại huyện Quỳnh Lưu đã tích cực vào cuộc, tổ chức lực lượng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, nhất là việc niêm yết giá cả các mặt hàng, dán tem truy xuất nguồn gốc…

Chị Nguyễn Thị Loan, xã Quỳnh Hồng là khách hàng thường xuyên mua sắm hàng hóa tại khu vực chợ Giát. Cũng như các gia đình khác, vào dịp tết hàng năm, nhu cầu mua sắm các mặt hàng của gia đình chị Loan tăng cao. Nhưng trước thị trường hàng hóa phong phú nhiều chủng loại như hiện nay, chị Loan không khỏi băn khoăn, lo nghĩ và khó lựa chọn. Và do đó, để yên tâm hơn, chị chủ yếu mua các sản phẩm có tem nhãn hàng hóa đầy đủ, được cơ quan chức năng kiểm định. Chị Nguyễn Thị Loan - Người dân xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu cho hay: “Mình tin tưởng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Mình là người tiêu dùng nên phải lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc để đảm bảo an toàn sức khỏe. Về phía cơ quan chức năng tôi mong muốn kiểm soát nguồn gốc hàng hóa rõ ràng để cho người dân tin tưởng hơn, thứ hai giá cả phải quản lý cho hợp lý, không lợi dụng cuối năm tăng giá.”


 Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc dán nhãn, tem hàng hóa tại các cửa hàng, siêu thị dịp cuối nămQuỳnh Lưu là huyện có số lượng chợ, trung tâm thương mại tương đối lớn. Địa bàn huyện rộng lại giáp ranh với nhiều nơi, do đó công tác quản lý thị trường gặp nhiều khó khăn do lực lượng mỏng. Tuy nhiên với quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất những vụ việc vi phạm, thời gian qua các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ. Trong đó để ngăn ngừa tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn, Đội quản lý thị trường số 4 Nghệ An đã chủ động nắm bắt thông tin từ cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, bám địa bàn, đặc biệt chú trọng kiểm tra các xã ven biển, vùng sâu vùng xa trung tâm. Trong năm 2017, thực hiện kế hoạch kiểm tra rà soát và từ các nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, đội quản lý thị trường số 4 Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý 50 vụ việc vi phạm với tổng trị giá hàng vi phạm là 333 triệu đồng. Ngoài những hàng hóa bị tiêu hủy, Đội quản lý thị trường số 4 cũng đã tiến hành xử phạt hành chính, nộp kho bạc nhà nước số tiền 29,8 triệu đồng. Trong đó đã kiểm tra, xử lý 14 vụ việc liên quan đến mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, tịch thu tiêu hủy 528 lít rượu; kiểm tra, xử lý 23 vụ việc liên quan đến đồ ăn, đồ uống thực phẩm công nghệ như bánh kẹo các loại, nước ngọt, nước giải khát các loại. 


Thị trường bánh kẹo phong phú dịp cuối năm sẽ tạo điều kiện cho các đối tượng 

xấu lợi dụng, trà trộn những mặt hàng kém chất lượng.Kiểm tra việc đưa mặt hàng xăng sinh học E5 vào sử dụng

 tại các điểm kinh doanh xăng dầu.


Ông Phạm Ngọc Phú - Đội trưởng đội quản lý thị trường số 4 Nghệ An đóng tại huyện Quỳnh Lưu cho biết“ Để siết chặt quản lý thị trường cuối năm, đội tăng cường đấu tranh chống sản xuất buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Đội sẽ phối hợp chặt chẽ với công an Quỳnh Lưu để triển khai nhiệm vụ, tăng cường thu thập các nguồn tin cơ sở báo để dừng đúng phương tiện, đúng lỗi, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Mặt khác đội cũng triển khai đồng bộ việc chống buôn lậu trên địa bàn, đây là biện pháp quản lý từ gốc, phân công cán bộ, công chức QLTT quản lý.”

Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của lực lượng chức năng trong quản lý thị trường thì mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức để là một người tiêu dùng thông thái, không mua bán, sử dụng, tiêu thụ các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, từ đó tạo điều kiện tiếp tay cho kẻ xấu./.


Đinh Thị Tuyết Nga

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu