Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
đơn vị trực thuộc
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Tem Cam tự in, không truy xuất được nguồn gốc, dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng (07/12/2017 10:19 AM)

Theo Quyết định số 65/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh về ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Cam Vinh cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An, tem truy xuất nguồn gốc chỉ dẫn địa lý Cam Vinh phải có những nội dung thông tin bắt buộc: Tên sản phẩm, giống cam, quy cách đóng gói, bảo quản, ngày thu hoạch; hạn sử dụng; phân loại chất lượng, thông tin cảnh báo. Quy trình sản xuất, địa chỉ sản xuất, diện tích, số lượng, thời gian gieo trồng. Tên tổ chức, cá nhân đại diện, địa chỉ giao dịch, điện thoại giao dịch, email và thông tin phân phối (nếu có). 

Ăn theo việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh, trên thị trường, các loại tem với đủ mẫu mã, thương hiệu khác nhau cũng xuất hiện khiến người tiêu dùng không thể phân biệt.

Hiện đang vào chính vụ của cam trên địa bàn Nghệ An, do đó trên thị trường TP.Vinh cũng như các huyện, cam được bán tràn ngập với nhiều loại, nhiều giá khác nhau. Cam Vinh dán tem truy xuất nguồn gốc được đông đảo người dân đón nhận và có giá cao hơn. Nắm được tâm lý này, một số người bán cam không rõ nguồn gốc cũng dán tem "cam Vinh" để thu hút khách hàng. 

Đặc điểm dễ nhận thấy của loại tem này là thiết kế sơ sài, chỉ có chữ Cam Vinh mà không có mã vạch truy xuất nguồn gốc, khi dùng Smartphone soi tem thì không hề có bất cứ thông tin nào được hiển thị. Các loại tem này dễ dàng sao chép với giá thành rẻ và không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hàng. 

Một mẫu Tem Cam không có mã vạch, dễ dang in ấn, không truy xuất được nguồn gốc hàng hóa 

Tuy nhiên, đối với những người dân không nắm được thông tin cũng như không thành thạo về công nghệ thì rất dễ bị nhầm lẫn. Một người tiêu dùng chia sẻ: Hôm trước tôi mua cam Vinh có dán tem nhưng khi về nhà con tôi không truy xuất được nguồn gốc do không có mã vạch, ăn thử thì cam không ngon mặc dù bên ngoài vỏ cũng đẹp. Từ hôm đó đến nay tôi chỉ nhờ con cháu đi mua giúp thôi.

Hiện nay, cam Vinh dán tem có giá từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, cam không tem trên thị trường có giá trung bình từ 20.000 - 40.000 đồng/kg. Nhưng theo tìm hiểu, cam được dán tem “nhái” không có mã truy xuất cũng bán với giá 45.000 đồng/kg - mức giá cao so với mặt bằng chung của thị trường. 

Bên cạnh tem cam Vinh thì trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện nhiều loại tem khác nhau như cam Qùy Hợp, cam Xuân Hợp… Đa phần là do các nhà vườn tự in tem dán mà không có cơ quan chức năng nào thẩm định. Theo anh Nguyễn Trọng Tạo, chủ cửa hàng bán hoa quả trên đường Phong Định Cảng, phường Bến Thủy cho biết: Cam tôi lấy về tại nhà người quen trên Qùy Hợp, chủ vườn cam cũng đưa cho tôi tem của gia đình để dán vào sản phẩm. Tuy không phải là tem cam Vinh nhưng tôi biết rõ nguồn gốc xuất xứ và chịu trách nhiệm trước những khách hàng của mình.

Mặc dù không phải dán tem cam Vinh “xịn” nhưng sau khi dán tem của nhà vườn, cửa hàng anh Tạo cũng bán với giá 55.000 đồng/kg (bằng với giá cam Vinh "xịn" trên thị trường). Và trên thực tế, những tem có chữ cam Qùy Hợp không đảm bảo được rằng cam có phải xuất xứ từ Qùy Hợp hay không vì có thể dễ dàng in ấn, sao chép.

Khách hàng mua cam tại các cửa hàng ở TP. Vinh. Ảnh: Quang An
Khách hàng mua cam tại các cửa hàng ở TP. Vinh.

Một tiểu thương bán cam Vinh ở đường Quang Trung (TP.Vinh) chia sẻ: Tem cam Vinh đã được chứng nhận và cấp một số lượng nhất định. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tem không có mã truy xuất nguồn gốc, nên người tiêu dùng phải thật cẩn trọng vì cam đang vào mùa chính vụ, lượng cam bán trên thị trường hiện nay rất lớn. 

Ông Phạm Đình Phùng - Giám đốc HTX cam Phùng Huyền cho biết: “Để có được tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh là cả quá trình chúng tôi chăm sóc, được cơ quan chức năng chứng nhận. Vào mùa cam, những quả cam thu hoạch xong được dán tem ngay tại vườn và nhập cho thương lái. Nếu có tem cam Vinh giả thì đó thật sự rất nguy hiểm đối với người tiêu dùng và ảnh hưởng không nhỏ đến những người trồng cam Vinh chính hiệu như chúng tôi”.

Khách hàng truy xuất nguồn gốc cam Vinh. 

Trên thực tế, cam Vinh có dán tem truy xuất nguồn gốc đang dần được “phủ sóng” trên địa bàn thành phố Vinh, tuy nhiên chỉ tập trung ở 1 số siêu thị và cửa hàng nông sản lớn. Đó cũng là một nguyên nhân để nhiều hộ dân bán cam trà trộn và sản xuất các loại tem để dán vào cam, đội mác cam Vinh vì nhu cầu mua cam Vinh dán tem truy xuất nguồn gốc của người dân hiện đang rất lớn.

Hiện nay trên thị trường cam chỉ có cam có dán tem truy xuất nguồn gốc mới chứng minh được đó là cam nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý Cam Vinh, những loại tem khác xuất hiện trên thị trường khó có thể chứng minh được nguồn gốc. Trong trường hợp phát hiện ra làm tem cam Vinh giả thì chủ cửa hàng sẽ phải chịu trách nhiệm, cam sẽ bị tịch thu và yêu cầu bóc dỡ tem, không cho phép kinh doanh trên thị trường. Ngoài ra, sẽ công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra và xử lý là Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị.

Hải Hậu

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu