Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
đơn vị trực thuộc
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh tại Sở Công thương (09/04/2019 10:09 AM)

Thực hiện kế hoạch của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, ngày 4/4/2018, đoàn kiểm tra số 1 do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã buổi kiểm tra, làm việc tại Sở Công thương.


Cùng dự có đồng chí: Bùi Thanh An - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.


 Báo cáo tại buổi làm việc, Đ/c Hoàng Văn Tám – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Sở Công thương đã chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh thông qua, ban hành trên 20 chương trình, đề án, kế hoạch để chỉ đạo, điều hành, quản lý và phát triển hoạt động các lĩnh vực thuộc ngành Công thương.

 


Đ/c Hoàng Văn Tám – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở

báo cáo kết quả thực hiện thời gian qua với đoàn Công tác

 

Qua 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, các chỉ tiêu Công nghiệp Thương mại của tỉnh dự kiến đến 2020 đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết; Cơ cấu công nghiệp tiếp tục chuyển dịch nhanh và đúng hướng, cơ cấu nội ngành cũng có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và giảm dần ngành khai thác chế biến khoáng sản.


Hàng năm, các sản phẩm chủ yếu chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp được tập trung chỉ đạo phát triển khá - có khả năng đạt hoặc vượt mục tiêu Nghị quyết, trong số 25 chỉ tiêu công nghiệp chủ yếu của mục tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII nhiệm kỳ 2016 - 2020 dự báo có 10 chỉ tiêu vượt, 10 chỉ tiêu đạt.


Thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp giai đoạn 2016 - 2018 đã có bước phát triển về chiều sâu: Đã thu hút được những nhà đầu tư lớn với các dự án có tính đột phá, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và làm tiền đề cho tăng trưởng: Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ VSIP Nghệ An; Khu công nghiệp đô thị Hemaraj; Nhiệt điện Quỳnh Lập 2; Nhà máy Hoa Sen Đông Hồi; Nhà máy Bia của Tập đoàn Massan Miền Bắc; Nhà máy chế biến cá hộp Royal Foods; Nhà máy chế biến gỗ MDF Anh Sơn; Nhà máy Bánh kẹo Hải Châu II; Nhà máy sản xuất nước tinh khiết và hoa quả Núi Tiên…;

 

Về kế hoạch phát triển hạ tầng cụm công nghiệp giai đoạn 2017-2020, trên địa bàn tỉnh hiện nay quy hoạch 51 cụm công nghiệp với tổng diện tích là 1.119,32 ha; đã có 39 cụm công nghiệp triển khai thực hiện các bước quy hoạch, trong đó, có 22 cụm công nghiệp đã có doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh.

 


Đ/c Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc.

 

Về phát triển hạ tầng thương mại trên địa bàn, Đ/c Võ Thị An – Phó Giám đốc Sở cho biết: Mạng lưới kinh doanh thương mại và dịch vụ tiếp tục được mở rộng cả 3 địa bàn đô thị, nông thôn và miền núi. Hệ thống chợ nông thôn tiếp tục được cải tạo, nâng cấp. Các trung tâm thương mại, siêu thị hiện đại đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị.Trên địa bàn tỉnh hiện có 13 trung tâm thương mại và 72 siêu thị đang hoạt động, dự kiến đến năm 2020 có 85 siêu thị và 20 trung tâm thương mại.


Về hạ tầng phát triển nguồn điện, lãnh đao Sở Công Thương cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh có 17 dự án đã vận hành phát điện với tổng công suất 885,9 MW. Trong đó: Theo đề án đã phát điện thêm được 07 nhà máy (177,4MW), gồm: Thủy điện Bản Ang, Châu Thắng, Chi Khê, Nhạn Hạc A+B, Đồng Văn, Ca Nan 2, Ca Lôi. Dự kiến trong năm 2019 sẽ phát thêm 06 dự án (76,5MW), gồm: Sông Quang, Khe Thơi, Xóng Con, Ca nan 1, Châu Thôn. Như vậy,  theo kế hoạch đề án thì đến năm 2020 phát điện thêm 13/11 dự án với tổng công suất 253,9MW; đạt kế hoạch đề án về số công trình. Tuy nhiên vẫn còn dự án triển khai chậm (Sông Quang, Suối Choang). Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đang đang tham mưu bổ sung quy hoạch 02 dự án có tiềm năng là: thủy điện Thông Thụ (huyện Quế Phong), thủy điện Cẩm Sơn (huyện Anh Sơn) theo Thông báo số 1100-TB/TU ngày 18/4/2018 của Tỉnh ủy Nghệ An.

 

Bên cạnh kết quả đạt được, lãnh đạo Sở Công thương cũng đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án. Đó là, nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020 được bố trí chưa đáp ứng nhu cầu về tiến độ và tổng mức đầu tư dự án. Hạ tầng cụm công nghiệp thiếu đồng bộ, xây dựng chắp vá; việc thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư cụm công nghiệp chưa cao. Công tác chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác, kinh doanh chợ còn chậm; chưa thu hút được các nhà đầu tư vào đầu tư Trung tâm hội chợ triển lãm và trung tâm Logistic. Việc đầu tư cấp điện đến các thôn bản chưa có điện thực hiện chậm, mục tiêu đến năm 2020 đưa điện về 100% thôn, bản trong tỉnh nhưng hiện nay trên địa bàn vẫn còn 225 thôn, bản chưa có điện…

 

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra đã có những phát biểu đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu đề ra thuộc lĩnh vực Công Thương.


Đ/c Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành chủ quản đánh giá, rà soát lại cơ chế, chính sách cho các CCN; đồng thời, liên quan đến thực hiện các hạ tầng trong KKT, KCN đã được quy hoạch thì không chỉ mỗi ngành Công thương mà các sở, ngành liên quan cần chủ động tham mưu việc bố trí hoặc huy động các nguồn vốn thực hiện để đảm bảo kết quả cao.Đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc.

 

Đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị xem xét, đánh giá lại quy trình, thủ tục thực hiện các hồ sơ cho nhà đầu tư vào các CCN vì dường như doanh nghiệp xây dựng nhà máy trong CCN thì quy trình phức tạp hơn xây dựng ở bên ngoài…

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đánh giá cao những kết quả đã của Sở Công Thương thời gian qua, đồng thởi nhấn mạnh các chương trình, đề án giao Sở Công thương chủ trì, chỉ đạo triển khai thực hiện là những nội dung quan trọng, có tác động rất lớn đến kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ này. Vì vậy yêu cầu Sở Công thương phối hợp với văn phòng Tỉnh ủy và các cơ quan chuyên môn hoàn thiện lại báo cáo; Phân tích rõ những phần việc đã làm, chưa làm, nguyên nhân và những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ cũng như khả năng hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; Đồng thời đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các chương trình đề án được giao.

 


Đ/c Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Đi vào cụ thể từng nội dung, về phát triển hạ tầng nguồn điện, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu đánh giá lại tiềm năng về nhiệt điện, thuỷ điện, năng lượng tái tạo và điều kiện đáp ứng để xây dựng các dự án về nguồn điện. Khi xây dựng các dự án về điện cần lưu ý quan tâm đến yếu tố môi trường. Về hạ tầng cung cấp điện, cần quan tâm cấp điện trong khu công nghiệp, khu đô thị và khu vực nông thôn, trong đó ở thành phố Vinh cần phát triển hệ thống đường điện ngầm để vừa đảm bảo an toàn về mùa mưa bão, vừa đảm bảo về mỹ quan đô thị.

 

Về phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp: Sở Công Thương cần phối hợp với Ban quản ký Khu Kinh tế Đông Nam và các Sở, ngành liên quan để đánh giá sát hơn, ước lượng được sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ nay đến năm 2025 đồng thời tính toán đến cơ cấu nguồn lực đầu tư, trong đó bên cạnh nguồn lực của Trung ương, nguồn lực địa phương phải tìm nguồn lực đầu tư từ nguồn xã hội hóa.  Sở cũng cần đánh giá lại hiệu quả đầu tư, hoạt động ở các cụm công nghiệp đã được lấp đầy để có giải pháp đầu tư, thu hút các doanh nghiệp vào các cụm công nghiệp đã quy hoạch.

 

Về đầu tư hạ tầng thương mại, theo ý kiến của Bí thư Tỉnh uỷ, việc phát triển chợ cần dựa vào nhu cầu thị trường và đặc điểm tự nhiên; việc xây dựng chợ phải phù hợp với quy luật tự nhiên, vì vậy cần xác định chỗ nào xây chợ, chỗ nào xây dựng Trung tâm thương mại để tránh tình trạng đầu tư lãng phí, không hiệu quả./.


Văn Long

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu