Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
đơn vị trực thuộc
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Nghệ An: Gia hạn tiền nộp thuế và thuê đất (27/04/2020 09:36 AM)

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, cơ quan thuế Nghệ An đã nhanh chóng triển khai các giải pháp để người dân, DN tiếp cận chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41 của Chính phủ.

thue
Cán bộ thuế hỗ trợ, giải đáp cho người nộp thuế.
Theo đó, có gần 7.500 doanh nghiệp ở Nghệ An được hỗ trợ thuế theo Nghị định 41.

Tuyên truyền hỗ trợ kịp thời

Theo Cục Thuế Nghệ An, để tháo gỡ khó khăn cho DN do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chính phủ có rất nhiều giải pháp, hỗ trợ DN, trong đó có Nghị định 41 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất (NĐ 41) có hiệu lực từ ngày 8/4/2020. Hiện Cục Thuế Nghệ An đã triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định tại Nghị định 41.

Ông Vương Đình Chinh - Trưởng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Nghệ An cho biết, ngay sau khi NĐ 41 được ban hành, phòng đã triển khai tuyên truyền phổ biến hướng dẫn NNT bằng nhiều hình thức: qua các phương tiện thông tin đại chúng, đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế và gửi trực tiếp cho DN qua thư điện tử.

“NĐ 41 có thời gian xây dựng, hoàn thiện rất ngắn và có hiệu lực ngay từ ngày ký là 8/4 nhằm hỗ trợ nhanh nhất cho NNT. Do có chuẩn bị từ trước nên ngày 9/4/2020 trên địa bàn tỉnh nghệ An đã có nhiều DN nộp giấy gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất tại cơ quan thuế”, ông Chinh cho hay.

Là DN kinh doanh xăng dầu và vận tải, cũng là đối tượng được gia hạn thuế, bà Nguyễn Thị Hội – Phó Trưởng phòng Kế toán Công ty cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh (TP. Vinh) cho biết: “Mỗi lần có chính sách thuế mới, Cục Thuế Nghệ An đều cập nhật trên các trang điện tử của Cục Thuế cho DN và người dân nắm bắt. Vì vậy, tôi đã kịp thời biết thông tin gia hạn thuế cho DN của NĐ 41 và khi xác định là 1 trong 5 đối tượng được gia hạn thuế, Công ty chúng tôi đã kê khai giấy đề nghị gia hạn thuế cho DN và nộp tới cơ quan thuế trong ngày 17/4”.

Bà Lê Thị Huyền Trang – Kế toán trưởng của Công ty CP Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao quốc tế (huyện Nghĩa Đàn) cũng chia sẻ: “Cục thuế Nghệ An đã trực tiếp gửi email cho công ty thông báo về nội dung của NĐ 41, căn cứ vào nội dung đó công ty đã kê khai gia hạn thuế trực tiếp trên trang điện tử của Tổng cục Thuế. Việc kê khai rất nhanh gọn, mất khoảng 5 phút.

Phải gửi đề nghị gia hạn thuế trước 30/7/2020

Ông Hà Lê Dũng – Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết, NĐ 41 có tác động tích cực đến các tổ chức, cá nhân, DN trên địa bàn. Gần như các DN hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều được hưởng thụ chính sách gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất. 

“Theo tính toán của cơ quan thuế Nghệ An, sẽ gia hạn thời hạn cho gần 7.500 DN trên địa bàn với số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn trên 850 tỷ đồng. Đồng thời hơn 9.600 hộ, cá nhân kinh doanh được gia hạn với số thuế trên 60 tỷ đồng” – ông Dũng cho biết.

Về việc xác định nhóm đối tượng cho đúng và trúng, ông Dũng cho rằng, trách nhiệm của DN là phải tự xác định và tự chịu trách nhiệm việc xác định của mình: “Các DN phải xem mình có thuộc đối tượng được gia hạn, miễn giảm không và sau đó làm giấy đề nghị gia hạn. Sau khi làm giấy đề nghị gia hạn, căn cứ vào tờ khai hàng tháng của DN gửi, cơ quan thuế sẽ tính số thuế được gia hạn và số tiền chậm nộp. Trường hợp DN xác định không đúng thì cơ quan thuế sẽ tính tiền chậm nộp và tiền phạt. Với những đối tượng thuộc NĐ 41, cơ quan thuế cố gắng rà soát để trường hợp DN xác định không đúng đối tượng thì chúng tôi sẽ thông báo sớm  để DN biết và điều chỉnh lại”.

Theo ông Hà Lê Dũng, để hỗ trợ nhanh nhất cho NNT theo NĐ 41, Chính phủ cũng đã giản lược thủ tục gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuế đất. Các DN trên địa bàn làm giấy đề nghị gia hạn và chỉ cần gửi đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Cách gửi đơn giản có thể gửi bằng phương thức điện tử, bưu điện, hoặc gửi trực tiếp đến cơ quan thuế quản lý. Ông Dũng cũng lưu ý các DN, tổ chức hộ gia đình cá nhân phải gửi trước ngày 30/7/2020. Nếu giấy gia hạn mà gửi sau đó, theo quy định của NĐ 41 thì DN không được gia hạn nộp thuế.

Theo Cục Thuế Nghệ An, để vừa đối phó dịch bệnh Covid-19 vừa hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ và hoàn thành mục tiêu thu ngân sách năm 2020, trong thời gian tới, Cục Thuế Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, duy trì dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử. Đặc biệt, đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin thông suốt 24/7 để hỗ trợ NNT thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (NSNN) từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, giảm thời gian thực hiện các thủ tục tạo thuận lợi cho NNT thực hiện nghĩa vụ với thu NSNN.

Cùng với đó, cơ quan thuế tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và các đơn vị của nội bộ trong chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet như: Facebook, zalo, youtube,... để chống thất thu, mở rộng cơ sở thuế, chống xói mòn nguồn thu, tăng thu cho NSNN.


Văn Long


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu