Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Một vài suy nghĩ về phát triển du lịch ở Yên Thành (08/04/2015 03:47 PM)

Tính từ thời Trần đến thời Nguyễn, huyện Yên Thành có 22 vị đậu đại khoa từ Trạng nguyên đến bảng nhãn, nổi tiếng là: Trạng nguyên Bạch Liêu – ông tổ khai khoa xứ Nghệ, 3 thế hệ  cha, con, cháu đều là Trạng nguyên: Hồ Tông Thốc, Hồ Tông Đốn và Hồ Tông Thành, Tiến sỹ Trần Đình Phong, Thám hoa Phan Duy Thực, Thám hoa Phan Tất Thông, Đệ nhất Thám hoa Phan Thúc Trực… Bên cạnh đó, Yên Thành là một địa danh cách mạng, nơi căn cứ địa cách mạng của phong trào Cần Vương chống Pháp do cụ Nguyễn Xuân Ôn và Lê Doãn Nhã lãnh đạo, là địa chỉ đỏ của phong trào cách mạng Xô Viết – Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, đồng thời là nơi sản sinh ra những người con anh dũng chiến đấu vì dân, vì nước như Uy dũng Đại vương Phan Cảnh Quang, Phó chủ tướng phong trào Cần Vương Lê Doãn Nhã, vị chủ điền trang yêu nước Tô Bá Ngọc, người chiến sỹ cách mạng tiền bối xuất sắc của Đảng – đồng chí Phan Đăng Lưu..v.v.

Hiện nay trên địa bàn huyện 517 di tích danh thắng, trong đó có trên 200 di tích – danh thắng đã được lập danh mục quản lý, trong đó có 21 di tích được công nhận là di tích quốc gia, 36 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Nhiều di tích mang giá trị nghệ thuật kiến trúc độc đáo, có thể khai thác phục vụ phát triển du lịch nông thôn: Đền Đức Hoàng (Phúc Thành), Đền, Chùa Gám (Xuân Thành), chùa Bảo Lâm (Hoa Thành), Nhà thờ đá Bảo Nham (Bảo Thành), Đình Sừng (Lăng Thành), Đình Hậu (Bắc Thành), Đình Cả (Hoa Thành)… Hệ thống di tích danh thắng ấy sẽ là những điểm du lịch tham quan vãn cảnh, tìm hiểu văn hóa lịch sử của vùng quê lúa.

Cùng với các di tích nổi tiếng và cổ kính, có gần chục lễ hội truyền thống lớn nhỏ, mang sắc thái riêng của miền quê lúa, Yên Thành còn có một quần thể rừng sinh thái với thảm động thực vật khá phong phú, đa dạng như rừng Xanh Gám, rừng lim nguyên sinh Lăng Thành, Hậu Thành và một diện tích đất rừng trải dài từ phía Bắc, đến Tây sang Nam của huyện (từ xã Đức Thành đến Sơn Thành) có vai trò rất lớn trong việc bảo tồn thiên nhiên, môi trường.

Đến Yên Thành du khách còn có cơ hội thăm các vườn chim tự nhiên, tiêu biểu là vườn chim rộng hơn 2 ha của gia đình anh Vũ Văn Ngân nằm trong khu dân cư khá đông đúc ở xóm 10, xã Lý Thành, huyện Yên Thành, đảo cò ở hồ Vệ Vừng... Đến đây du khách không những được những người dân địa phương đón tiếp ân cần, cởi mở mà còn được thưởng thức những món ăn dân dã, đạm bạc nhưng rất ngon miệng như: cháo Lươn, cháo cá quả, canh cua đồng, cá đồng kho tộ, canh lá lằng...Tham quan các làng nghề thủ công truyền thống có từ hàng trăm năm nay như: làng nghề làm bún bánh Vĩnh Hòa (Hợp Thành), làng ghề mây tre đan Yên Hội (Đô Thành), làng nghề tăm hương Yên Bang (Phúc Thành), làng nghề nồi đất (Viên Thành), làng nghề đan chiếu cói Long Thành..v.v đang là điểm đến hấp dẫn và cung cấp quà lưu niệm khi du khách đến tham quan với tình cảm người dân Yên Thành mến khách.

Cũng từ huyện Yên Thành trong bán kính từ 20-70km du khách có thể đi về phía biển đến với bãi biển Diễn Thành, vào thăm quan đền Cuông- cửa Hiền (Diễn Châu), tắm biển tại bãi Lữ(Nghi Lộc), bãi biển Cửa Lò…đi sang Nam Đàn đến với khu di tích Kim Liên, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích Phan Bội Châu, hay ngược lên miền Tây Nghệ An đến với khu nước khoáng nóng Giang Sơn (Đô Lương)Vườn Quốc gia Pù Mát (Con Cuông), Cột mốc số O đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ)...

Với những nét nông thôn Việt Nam thuần phác, chân thật, giữ được chất “lúa” nguyên gốc chính là bản sắc, là tiềm năng, thế mạnh để Yên Thành thu hút đầu tư phát triển du lịch nông thôn, đem lại lợi ích kinh tế - văn hóa cho huyện, góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Theo một số chuyên gia về du lịch, trước mắt có thể khai thác một số tuyến du lịch:

+ Khu du lịch sinh thái tâm linh Đền, chùa Gám (xã Xuân Thành) – Chùa Bảo Lâm, Đền Cả (xã Hoa Thành) – Động thờ (xã Vĩnh Thành) – Nhà thờ và lèn đá Bảo Nham (xã Bảo Thành) - Động Tù Và (xã Công Thành) – Làng nghề nồi đất (Viên Thành).

+ Khu du lịch Đền, chùa Gám (xã Xuân Thành) – Đền Đức Hoàng và hồ sen Diệu ốc (xã Phúc Thành) – Phủ thờ Trần Đăng Dinh (Phúc Thành) – Nhà thờ 3 Trạng nguyên Hồ Tông Thốc, Hồ Tông Đốn, Hồ Tông Thành (Thọ Thành) – Đình Sừng và rừng lim (xã Lăng Thành) – Động Huyệt (Hùng Thành) – Động Mồng gà (Lăng Thành) – Đền Nhà đũa (Kim Thành) – Làng nghề mây tre đan (Thọ Thành, Đô Thành).

+ Di tích Đền, Chùa Gám (xã Xuân Thành) – Nhà Lưu niệm Phan Đăng Lưu (xã Hoa Thành) – Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Vĩnh Thành (xã Vĩnh Thành) – Di tích Tràng Kè (xã Mỹ Thành) – Làng nghề bánh bún (Hợp Thành).

+ Lèn Vũ Kỳ, chùa Thiên tạo (Đồng Thành) - Khu sinh thái Hồ Vệ Vừng (xã Đồng Thành) – Hồ Quản Hài, Hồ Kẻ sặt, Hồ Mã tổ - đầm sen Diệu Ốc, nhà cổ, làng cổ (xã Phúc Thành). Đảm bảo du khách lưu trú tại Yên Thành trong 4 ngày khi tham quan 4 tuyến du lịch này.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiềm năng lợi thế và việc khai thác đang ở bước khởi đầu khiêm tốn nên phát triển du lịch ở Yên Thành vẫn còn gặp không ít khó khăn, hạn chế như: hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn còn thiếu đồng bộ, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch quy mô nhỏ. Dịch vụ ăn uống chưa đủ khả năng phục vụ cho lượng lớn khách du lịch. Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa được đầu tư nhiều.

Để du lịch Yên Thành phát triển trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần cho phát triển kinh tế-xã hội chung của huyện, cần có những giải pháp đồng bộ:

-Trước hết, BCH Đảng bộ huyện phải có Nghị quyết về phát triển du lịch-dịch vụ, tập trung chỉ đạo các ngành chức năng của huyện xây dựng và ban hành các văn bản nhằm tăng cường nhiệm vụ, hiệu lực quản lý Nhà nước, xây dựng cơ chế chính sách về phát triển du lịch-dịch vụ và chủ động công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch-dịch vụ; nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch-dịch vụ; Tư vấn, tập huấn kỹ năng làm du lịch cho cán bộ, cộng đồng dân cư để đủ có kiến thức, trình độ phục vụ khách.

- Đảm bảo an ninh trật tự để nhà đầu tư yên tâm đầu tư, phát triển.

- Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đến tận địa điểm đầu tư.

- Bảo tồn, phát huy giá trị của các lễ hội truyền thống, đẩy mạnh phát triển các câu lạc bộ tuồng, chèo, đàn và hát dân ca ở các thôn, xóm, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn để phục vụ du khách.

-Làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch mời các công ty du lịch, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh khảo sát xây dựng các tuyến du lịch để giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế.

Với vị trí địa lí thuận lợi, vùng đất giàu truyền thống và có nền văn hóa đặc trưng, lâu đời, có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng và sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành Trung ương và địa phương nhất định trong thời gian tới, Yên Thành sẽ là địa chỉ quen thuộc của du khách gần xa./.

 

Trần Đình Hà

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.