Một số thông tin về hiến máu tình nguyện (27/07/2015 10:58 AM)

Một số thông tin về hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp để kịp thời cung cấp máu cho những ca bệnh nặng cần truyền máu như: chấn thương, tai nạn, thảm hoạ, phẩu thuật tim, ghép tạng, các bệnh gây thiếu máu… Hiến máu theo đúng hướng dẫn của bác sĩ không những không có hại mà còn có lợi cho sức khoẻ. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến điều kiện cũng như quyền lợi để người tham gia hiến máu biết và thực hiện.


Điều kiện của người tham gia hiến máu:
- Tuổi: Nam phải từ 18-60 tuổi, nữ từ 18-55 tuổi. Phải có chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên hoặc giấy tờ tuỳ thân khác.
- Không bị nhiễm hoặc không có hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.
- Được bác sĩ khám và kết luận là đủ điều kiện tham gia hiến máu.
- Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần đối với cả nam và Nữ.
Trước và sau khi hiến máu cần:
- Trước khi hiến máu: Đêm hôm trước ngày hiến máu không thức quá khuya; nên ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc quá sức, không uống rượu bia… gây mệt mỏi, căng thẳng. Ăn nhẹ trước khi hiến máu 1-2 giờ, không ăn thức ăn nhiều mỡ.
- Sau khi hiến máu: Người hiến sẽ phải nghỉ tại chỗ ít nhất 10 phút, được phục vụ ăn nhẹ và được khuyến cáo uống nhiều nước sau khi hiến máu. Người hiến máu chỉ nên ra khỏi điểm hiến máu khi cảm thấy hoàn toàn thoải mái. Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi tốn nhiều thể lực như: đá bóng, tập tạ, leo trèo cao, không thức quá khuya, không uống rượu bia…
Hiến máu không có hại cho sức khoẻ:
Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Do đó, ngay sau khi hiến máu, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8-10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.
Quyền lợi đối với người hiến máu tình nguyện.
Theo thông tư số 33/2014/TT-BYT ngày 27 tháng 10 năm 2014 của Bộ Y tế, từ 01/01/2015 quyền lợi của người tham gia hiến máu tình nguyện có thay đổi, cụ thể là:
- Được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy trình hiện hành:
+ Phục vụ ăn nhẹ tại chỗ: tương đương với 35.000 đồng.
+ Hỗ trợ chi phi đi lại (bằng tiền mặt): 45.000 đồng.
+ Nhận quà tặng ( bằng hiện vật) nhằm động viên, khuyến khích đối với người hiến máu toàn phần tình nguyện: Một đơn vị máu thể tích 250ml: 100.000 đồng; 350ml: 150.000 đồng; 450ml: 180.000 đồng.
- Được khám và tư vấn sức khoẻ miễn phí
- Được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu ( hoàn toàn bí mật).
- Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo tỉnh, thành phố. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu. Số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.
Mỗi người nếu thấy sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây qua đường truyền máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm.

                                                                         Thu Hiền
                                                              Trung tâm TT-GDSK

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu