Cảnh báo về ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (16/11/2015 11:32 AM)
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, trong 10 tháng đầu năm 2015 cả nước ghi nhận 150 vụ ngộ độc thực phẩm làm 4.077 người mắc và có 21 người tử vong. Các vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra liên tiếp trong thời gian qua gây nên sự hoang mang trong dư luận về chất lượng bữa ăn hàng ngày, liệu có đảm bảo an toàn cho sức khỏe hay không? Và làm sao để hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyề qua thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho nguời dân đang là mục tiêu hàng đầu của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Cảnh báo về ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, trong 10 tháng đầu năm 2015 cả nước ghi nhận 150 vụ ngộ độc thực phẩm làm 4.077 người mắc và có 21 người tử vong. Các vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra liên tiếp trong thời gian qua gây nên sự hoang mang trong dư luận về chất lượng bữa ăn hàng ngày, liệu có đảm bảo an toàn cho sức khỏe hay không? Và làm sao để hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyề qua thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho nguời dân đang là mục tiêu hàng đầu của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Bệnh nhân ngộ đôc thực phẩm do ăn cá nóc ở Mỹ Thành, huyện Yên Thành

Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng lớn, từ miền núi cao đến miền biển đều có nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do chứa độc tố tự nhiên. Ở vùng núi cao nơi các đồng bào dân tộc sinh sống với phong tục thu hái các loại rau quả rừng để làm thực phẩm hàng ngày như nấm, rau dại,... Còn người dân vùng biển lại sử dụng các loại cá nóc làm thực phẩm. Các độc tố có sẵn trong các loại thực phẩm này nếu không phân biệt rõ, sơ chế, chế biến đúng cách thì nguy cơ gây ngộ độc dẫn đến tử vong rất cao.

Ngộ độc thực phẩm do ăn phải thực phẩm có độc tố tự nhiên thường ít về số lượng người mắc so với ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật nhưng tỷ lệ tử vong cao. Ở tỉnh ta, tính từ năm 2010 - 2014 có 18 vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên với 63 người mắc và có 8 người tử vong. Riêng trong 10 tháng năm 2015, trên địa bàn tỉnh xẩy ra 06 vụ ngộ độc thực phẩm thì có 04 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên làm 03 người tử vong. Đặc biệt, ngày 10/10 tại Bản Pà Khổm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong xẩy ra vụ ngộ độc có 06 người mắc, trong đó có 02 người tử vong. Nguyên nhân được xác định do ăn rau rừng. Mới đây nhất ngày 25/10, tại xóm 4 xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành lại xẩy ra vụ  ngộ độc cá nóc làm 06 người nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Các vụ ngộ độc này gây ra những cái chết rất thương tâm, những cái chết "không đáng chết". Để đảm bảo sức khỏe, tính mạng khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại cá nóc, nấm độc, rau rừng lạ để chế biến thực phẩm. Khi có ngộ độc thực phẩm phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời./.

                                                                    Lê Na

                                                             (Chi cục ATVSTP)


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu