Điểm sáng của phong trào thể dục thể thao người cao tuổi Thành Phố Vinh (27/09/2015 07:26 PM)

Bài hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10:

Điểm sáng của phong trào thể dục thể thao người cao tuổi Thành Phố Vinh

Khi tuổi đã về già, một môi trường để sống vui, sống khỏe cho người cao tuổi hiện nay là một điều cần thiết. Nói về Câu lạc bộ sức khỏe Thành phố Vinh đã có sức lan tỏa đến các phường xã trên địa bàn tỉnh, thu hút được nhiều người cao tuổi cùng tham gia. Đây không chỉ là một sân chơi rèn luyện sức khỏe mà nó còn là ngôi nhà chung giúp các cụ sống vui, sống khỏe, lạc quan yêu đời.

Câu lạc bộ sức khỏe Thành phố Vimh Nghệ An, được thành lập  từ năm 1987 do các cụ cao tuổi thành phố Vinh quy tụ, khi mới thành lập chỉ có 10 đến 20 Hội viên, từ năm 2000 cho đến nay Hội đã tăng lên 1.800 hội viên trải khắp các phường xã trong thành phố với độ tuổi từ 55 đến 80 tuổi. Câu lạc bộ lúc đầu do Trung tâm thể dục thể thao Thành phố quản lý, sau đó chuyển về Hội người cao tuổi thành phố cho đến nay, và hoạt động theo chỉ đạo của Hội người cao tuổi Thành phố và là thành viên của Sở thể dục thể thao tỉnh, thành viên của liên đoàn thể dục Việt Nam thuộc Tổng cục thể dục thể thao Việt Nam. Câu lạc bộ hoạt động theo phương châm 3 tự nguyện đó là: Tự nguyện gia nhâp, tự nguyện đóng góp trang trải kinh tế, tự nguyện phục vụ.


Câu lạc bộ sức khỏe thành phố Vinh luôn được tập huấn phổ cập với 18 bài thể dục dưỡng sinh đúng chuẩn mực theo quy chế của Tổng cục thể dục thể thao. Hiện các Câu lạc bộ phường xã thường xuyên dến luyện tập các cơ sở phường xã. Riêng thứ 7 hàng tuần là phổ cập cho các huấn luyện viên của các hội phường xã, sáng chủ nhật hàng tuần câu lạc bộ duy trì trình diễn thể dục dưỡng sinh trước tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường thành phố Vinh do Sở văn hóa thể dục thể thao tổ chức. Câu lạc bộ sức khỏe người cao tuổi đã trở thành nơi để các hội viên trò chuyện, tâm sự vơi bớt những nỗi lo tuổi già, gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm sống. Ngoài ra các cụ còn tổ chức thăm hỏi động viên mỗi khi có hội viên ốm đau, hay những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống. Nhờ luyện tập thể dục thể thao dưỡng sinh, sức khỏe của các cụ ngày càng khỏe mạnh. Tỷ lệ ốm đau giảm, nhiều cụ hàng năm không dùng đến thẻ bảo hiểm Y tế. Hiện có nhiều “Cặp đôi” cụ ông, cụ bà tham gia đều đặn như; cụ Trần Văn Liễu và vợ Nguyễn Thị Đại - phường Lê Mao, Cụ Trần Văn Đức và vợ Nguyễn Thị Hồng - Phường Hưng Phúc xấp xỉ tuổi 80 vẫn còn tham gia.


Trao đổi với chúng tôi, Bác Trần văn Liễu- Phường Lê Mao-  Hội viên câu lạc bộ cho biết: Tập thể dục dưỡng sinh thường xuyên không chỉ nâng cao sức khoẻ mà còn giúp cho người tập có thể phục hồi các chức năng của cơ thể bị tổn thương, đặc biệt là các triệu chứng liên quan đến người cao tuổi như thấp khớp, tim mạch. Điển hình như cụ Nguyễn Thị Hồng phường Hưng phúc bị bệnh đau nửa đầu, mỏi các khớp tay, chân thường xuyên phải đi viện điều trị, lúc nào trong túi cũng phải có thuốc đề phòng, nhờ luyện tập Thái cực Trường sinh đều đặn mà nay cụ Thảo đã khoẻ mạnh, ăn ngon, ngủ tốt, không phải dùng thuốc như trước. Hay cụ Mai trước đây bị bệnh rối loạn tuần hoàn não và táo bón, người gầy yếu, lúc nào cũng đau đầu, đi lại không vững, nhờ chăm chỉ luyện tập mà nay bệnh tật đã giảm, lên cân và khoẻ mạnh. Còn rất nhiều trường hợp nhờ thường xuyên luyện tập Thái cực Trường sinh mà các triệu chứng, bệnh tật của người cao tuổi giảm dần hoặc hết hẳn. Tham gia phong trào luyện tập này còn đem lại cho người già nguồn vui sống, thêm lạc quan yêu đời. Câu lạc bộ còn là cơ hội để cho các thành viên trao đổi kinh nghiệm dạy dỗ con cháu, tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, từ đó hạn chế nỗi cô đơn của người già. 
Trao đổi với Ông Đặng Khắc Tùng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: Với phương châm "Sống vui, sống khoẻ, sống có ích", các hội viên Câu lạc bộ sức khỏe người cao tuổi Thành phố luôn đoàn kết nhất trí và hoạt động ngày càng có hiệu quả, thiết thực, thu hút các hội viên người cao tuổi tham gia ngày càng nhiều. Tuy kinh phí còn hạn chế trong việc trang trải để tham gia dự thi tại các giải lớn tổ chức ở các tỉnh, thành phố như hiện nay. Song các cụ vẫn say sưa miệt mài cho việc tập luyện để có một kết quả tốt. Dịp này các cụ đang chuẩn bị tham Giải vô địch thể dục dưỡng sinh người cao tuổi toàn Quốc năm 2015 tổ chức tại Nha Trang - Khánh Hòa vào cuối tháng 9/ 2015 và tham gia các hoạt động tháng người cao tuổi và giải phóng thủ đô.
Sau nhiều năm hoạt động. Câu lạc bộ sức khỏe người cao tuổi Thành phố Vinh đã từng tham gia trình diễn chào mừng phục vụ cho các kỳ Đại hội TDTT, chào mừng 1000 năm Thăng Long do tỉnh tổ chức..., được Thủ tướng chính phủ, Trung Ương Hội người cao tuổi Việt Nam, Liên đoàn thể dục thể thao Việt nam, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen và nhiều giấy khen khác. Câu lạc bộ đã 6 lần tham gia giải vô địch dưỡng sinh toàn Quốc. Năm 2010 có 02 giải cá nhân dành được Cúp Phúc lộc Thọ, năm 2013 tập thể đạt Huy chương Đồng giải thể dục dưỡng sinh tổ chức tại Thành phố Đà nẵng.

                                                                Bài, ảnh Thu Hiền

                                                          Trung tâm TTGDSK tỉnh |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu