Thời điểm giao mùa bệnh nhi nhập viện gia tăng đột biến (01/03/2016 10:08 AM)
Mấy ngày gần đây vào thời điểm giao mùa; Nên lượng bệnh nhân nhi đến khám và điều trị tại Bệnh viên Sản Nhi  tăng đột biến. Theo báo cáo tại phòng kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Sản Nhi từ ngày 24- 28/2 mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 900 -  950 bệnh nhân. Chỉ riêng ngày 28/ 2 có 1.300  bệnh nhân đến khám, tăng trên 40- 45%  so với ngày bình thường.

Do trong những ngày sau Tết, nhiệt độ thời tiết chênh lệch lớn giữa ngày và đêm nên số trẻ em đến khám và nhập viện rất đông, nhất là trẻ dưới 5 tuổi chủ yếu là các bệnh như: viêm đường hô hấp, viêm tai mũi họng, bệnh quai bị và đặc biệt là bệnh quai bị biến chứng lên não gia tăng. Những bệnh nhân điều trị dài ngày tại bệnh viện cũng đã quay trở lại sau những ngày nghỉ Tết, cộng với lượng bệnh nhân khám, cấp cứu gia tăng do thời tiết thay đổi nên trung bình mỗi ngày có khoảng 900- 950.


                                                       Bệnh nhân rất đông đang chờ khám bệnh tại phòng khám

Tại khoa Hô Hấp bệnh viện Sản Nhi. Thạc sỹ, BS. Bùi Anh Sơn - Trưởng khoa Hô Hấp - BV Sản Nhi Nghệ An cho biết hiện tại đến thời điểm này bệnh nhân tại khoa có 135 bệnh. Mà chỉ tiêu giường bệnh tại khoa hô hấp chỉ có 55 giường nên tại khoa lúc nào cũng quá tải, phải kê thêm ra ngoài hành lang 92 giường, trong đó một số bệnh nhân phải nằm ghép mới đủ.  Bệnh nhân ở khoa này chủ yếu là bệnh nhân bị Viêm phổi, Viêm tiểu phế quản, Hen phế quản, theo BS Sơn đây là do thời tiết khắc nghiệt chuyển giao giữa mùa đông sang hè nên thời tiết rất khó chịu, sáng, tối thì buốt giá, ngày lúc nắng , lúc mưa, vì vậy ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ  rất lớn.

Đến Khoa Truyền nhiễm bệnh nhân nhập viện cũng tăng đáng kể. Mỗi ngày Khoa tiếp nhận từ 70 - 80 bệnh nhân, tăng 20% so với trước Tết, đa phần là trẻ bị các bệnh cảm, sốt, viêm mũi, họng. Nhưng đáng nói, thời điểm này, đã xuất hiện một số trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng, thủy đậu và quai bị biến chứng sang một số bệnh về não.  Hiện có 3 trường hợp mắc viêm màng não mủ, trong đó có 1 trường hợp bị  biến chứng  sang viêm não.


          Bác sỹ đang khám bệnh cho Cháu Nguyễn Thị Thùy Linh tại khoa truyền nhiễm

Anh Nguyễn Văn Hải bố cháu Nguyễn Thùy Linh 8 tuổi ở phường Hưng Dũng cho biết: “ Cháu tự nhiên bị đau đầu, sốt cao cho uống thuốc hạ nhiệt mà không giảm, kèm triệu chứng đau hai bên hàm, ăn uống kém thể trạng mệt mỏi... sau đó người nhà đưa đến bệnh viện khám. Được các bác sĩ chẩn đoán cháu bị quai bị. Sau gần một tuần điều trị, cháu có đỡ hơn nhưng sức khỏe vẫn còn yếu, ăn uống kém...”                             

Bác sĩ  CKII - Nguyễn Văn Sơn - Trưởng khoa Truyền nhiễm bệnh viện Sản - Nhi. “ Hiện nay vào thời điểm giao mùa bệnh nhi nhập viện gia tăng như: bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp, bệnh quai bị và đã bị biến chứng sang viêm não,...”.

 Vậy bố, mẹ cần, phòng bệnh cho trẻ trong thời điểm giao mùa: “ các bậc phụ huynh cần chú trọng đến chế độ ăn uống của trẻ cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng; vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ; giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa và luôn chú ý lau khô mồ hôi cho trẻ tránh thấm ngược lại cơ thể trẻ. Nếu thấy trẻ có biểu hiện, sốt cao, sổ mũi, ho nhiều, khó thở cần phải đi khám và điều trị sớm, không tự mua thuốc để dùng cho trẻ khi chưa có chỉ định của Bác sỹ.Bố mẹ nên đưa con đi tiêm phòng đầy đủ

Đặc biệt hiện nay đã xuất hiện bệnh viêm não, màng não do não mô cầu tại tỉnh Hải Dương 01 trường hợp đã bị tử vong, để đề phòng bệnh trước tiên. Phải thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.


                                                          Thu Hiền- Thanh Hoa

                                                          Trung tâm TT-GDSK


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu