Tăng cường đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An (16/01/2021 09:13 AM)
Chiều ngày 15/01, tại Thành phố Vinh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. 

Về dự Hội nghị có BSCKII Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An; Đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, các tỉnh: Hòa Bình, Thái Nguyên, … và đại biểu các sở, ngành cấp tỉnh; Phòng y tế, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố Vinh.


 BSCKII Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khai mạc Hội nghị


Hiện nay, Trên địa bàn tỉnh có gần 35.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trong đó ngành Y tế quản lý 6.210 cơ sở;. Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự vào cuộc các ngành, các cấp công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đạt được kết quả đáng khích lệ. Các văn bản chỉ đạo và quản lý về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An được thường xuyên rà soát, ban hành nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm: Quy định Phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm; Đề án nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về An toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020 – 2025; Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.


Đồng chí Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục  An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An

báo cáo công tác ATTP năm 2020 tại Hội nghị


Năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã chủ động tham mưu kịp thời Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành các văn bản như: kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An; Triển khai thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về an toàn thực phẩm trong tình hình mới và các văn bản chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được chú trọng như: Mô hình điển hình tiên tiến về an toàn thực phẩm và nhân rộng Mô hình điểm bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Mô hình giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng; tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát về an toàn thực phẩm tại thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò. Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được triển khai chủ động nên số vụ ngộ độc thực phẩm, số người mắc giảm theo hàng năm từ số vụ, số người mắc và số người tử vong do ngộ độc thực phẩm.. Đó là một trong những kết quả thể hiện sự nỗ lực của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền các cấp trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân.


 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ 

 ký Quy chế phối hợp trong các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm


Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe các tham luận về công tác triển khai xây dựng tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm; Báo cáo kết quả hoạt động an toàn thực phẩm tuyến huyện; quản lý thức ăn đường phố; Kinh nghiệm tổ chức tập huấn, phổ biên kiến thức an toàn thực phẩm…

Dưới sự chứng kiến lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh đã tiến hành ký Quy chế phối hợp trong các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm giữa các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ.


Sở Y tế Nghệ An tặng giấy khen cho các đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP năm 2020


Phát biểu tại Hội nghị, BSCKII Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác phối hợp trong quản lý an toàn thực phẩm giữa các ngành và chính quyền địa phương đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Phối hợp trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, thanh tra đột xuất, tổ chức tập huấn truyền thông,... phối hợp Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác tập huấn, công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm các nhà hàng trong khách sạn, các khu du lịch, bếp ăn trường học…


Lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Nguyên chia sẻ kinh nghiệm quản lý ATTP của địa phương


Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách vì Nghệ An là một tỉnh có diện tích rộng, địa hình phức tạp, dân số đông và có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, đời sống kinh tế còn khó khăn, phong tục, tập quán trong sản xuất, chăn nuôi còn ở quy mô hộ gia đình manh mún, nhỏ lẻ, nguồn lực dành cho công tác quản lý an toàn thực phẩm còn hạn chế.

 

Đại biểu tham gia tại Hội ngh

Để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngày càng tốt hơn, đặc biệt Tết Nguyên đán Tân Sửu, phó Giá đốc Sở yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các đơn vị y tế của tỉnh cần triển khai có hiệu quả và đồng bộ các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn để người dân đón Tết đầm ấm, vui vẻ

Dịp này, đại diện lãnh đạo Sở Y tế trao Giấy khen của Sở Y tế cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm./.

Phúc Hằng – Thanh Hoa


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu