Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Tân Kỳ - 80 lá đơn xin thoát nghèo (29/03/2019 05:02 PM)

Chính sách hỗ trợ người nghèo của Đảng và Nhà nước đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc xóa đói giảm nghèo ở nông thôn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một vấn đề đáng trăn trở, đó là trước sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, một bộ phận người dân nghèo lại nảy sinh tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chưa có ý thức tự vươn lên thoát nghèo. Bởi vậy, việc 80 hộ nghèo ở một huyện miền núi như Tân Kỳ mạnh dạn viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo và nỗ lực lao động sản xuất để thoát nghèo bền vững đã thực sự tạo nên luồng sinh khí mới cho công cuộc xóa đói giảm nghèo nơi đây.


Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thanh xóm Nghĩa Thành là một trong 4 hộ nghèo của xã vùng cao Tân Hợp viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo đợt này. Gia đình chị có 5 khẩu, trước đây cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn do ít đất sản xuất, không có kinh nghiệm và tiền mua con giống để chăn nuôi phát triển kinh tế , cuộc sống của gia đình chị lúc nào cũng trong tình cảnh túng thiếu, nợ nần. Năm 2016, gia đình chị được hỗ trợ  6 triệu đồng để mua con giống, số tiền này được trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện. Theo hướng dẫn của cán bộ xã, gia đình chị đã mua 4 con dê sinh sản về nuôi. Sau một thời gian đàn dê sinh sản, gia đình chị bán bớt dê con. Với số tiền thu được chị Thanh tiếp tục đầu tư vào chuồng trại, phát triển sản xuất. Chị Thanh chia sẻ: “Mấy năm qua, cán bộ xã đến nhà mình suốt, cán bộ cho gia đình tiền mua con giống, vận động gia đình mình thay đổi cách làm ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay kinh tế gia đình mình khá lên rồi, đợt này gia đình mình xin cán bộ xã cho ra khỏi hộ nghèo”.

Nhiều năm trước, người dân còn tư tưởng trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước và cho rằng “còn nghèo là còn lợi”. Nhưng giờ đây trong những cuộc họp xóm, nhiều hộ đã hăng hái viết đơn tự nguyện thoát nghèo; nhiều người còn thẳng thắn phê bình những hộ đã đủ điều kiện thoát nghèo nhưng cố tình giấu tài sản để tạo sự “thiếu điểm”. Điều này chứng tỏ sự thay đổi nhận thức không hề nhỏ của một bộ phận người dân trong diện nghèo trên địa bàn huyện.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, huyện Tân Kỳ đã có sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt, công tác xóa đói giảm nghèo từ huyện đến cơ sở luôn được chú trọng, gắn trách nhiệm cho mỗi đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên trong việc hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn. Như hỗ trợ con giống, cây giống, hỗ trợ canh tác… đã có hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn huyện được giúp đỡ và nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Đợt này, toàn huyện Tân Kỳ có 80 hộ nghèo làm đơn xin thoát nghèo. Đây thật sự là tín hiệu đáng mừng về ý thức và sự vươn lên của người dân. Để động viên và giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững các địa phương đã hỗ trợ cho mỗi hộ nghèo có đơn xin thoát nghèo số tiền từ 3 đến 6 triệu đồng để các hộ có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững. Năm 2018, số hộ nghèo trên toàn huyện còn 6,48 %, giảm 3,63% so với năm 2017. Đời sống của người dân từng bước được nâng cao, kinh tế - xã hội từng bước phát triển, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định

Trọng trách xóa đói giảm nghèo ở một huyện miền núi như Tân Kỳ còn là “gánh nặng” đối với địa phương nhưng tin tưởng, bằng việc thực hiện có hiệu quả sự đầu tư của Nhà nước, bằng trách nhiệm của những người cán bộ và ý thức vươn lên của người dân trong thời gian không xa, Tân Kỳ sẽ thực hiện thành công công cuộc xóa đói giảm nghèo./.

 

                                                    Nguyễn Hương

                                              MTTQ huyện Tân Kỳ

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu