Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Vành đai vững nhất (29/03/2019 04:56 PM)

Khó ai có thể hình dung được chỉ 10 năm trước, Bản Liên Hương xã biên giới Tam Quang ( Tương Dương)  đa phần là những  mái nhà tranh, vách nứa với quá nửa số hộ nghèo. Nhưng năm 2017, xã Tam Quang trở thành một trong những xã biên giới đầu tiên của tỉnh Nghệ An về đích nông thôn mới, trong công cuộc đổi mới, thay da đổi thịt của xã vùng biên này có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ chiến sỹ BĐBP đồn Tam Quang, BĐBP Nghệ An.       

Chị Lô Thị Thắm là một trong số hơn 10 hộ nghèo của bản Liên Hương nhận được sự hỗ trợ tích cực từ đồn BP Tam Quang, BĐBP Nghệ An. Thực hiện chủ trương hỗ trợ người dân phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, qua khảo sát địa bàn, nhận thấy địa hình rừng núi phù hợp cho việc phát triển chăn nuôi dê, đầu năm 2017, đồn BP Tam Quang đã hỗ trợ gia đình chị Thắm 3 con dê giống sinh sản, với sự cần cù chịu khó trong chăm sóc, đến nay gia đình chị đã tăng đàn lên 11 con, góp phần từng bước phát triển chăn nuôi, ổn định đời sống. Chị Lô Thị Thắm cho biết: để có được nguồn giống hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã trích ngày lương của các anh hỗ trợ cho gia đình. Không chỉ riêng gia đình tôi, các anh còn khảo sát cụ thể từng hoàn cảnh, điều kiện từng gia đình khác để hỗ trợ nguồn giống phù hợp. Bên cạnh hỗ trợ giống các anh còn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ để đàn giống phát triển tốt.

Không chỉ giúp bà con hiểu được ý nghĩa trong việc về đích trong xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sỹ đồn Tam Quang còn sát cánh cùng đồng bào trong quyết tâm xóa nghèo, không chỉ tặng các loại con giống như bò, dê, lợn, cán bộ biên phòng còn đến từng hộ hướng dẫn chăn nuôi đúng kỹ thuật đem lại năng suất cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã đã tăng gấp đôi trong 3 năm từ 2016 đến 2018 lên mức 26 triệu đồng một năm. Đối với chính quyền và nhân dân địa phương đó là một kỳ tích và làm nên  kỳ tích đó có đóng góp không nhỏ của đồn BP Tam Quang.

Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến vẫn còn nhớ như in thời điểm mình được tăng cường làm phó bí thư đảng ủy xã Tam Quang huyện Tương Dương năm 2012, khi đó tỷ lệ đói nghèo còn cao, với 3 bản giáp biên là Liên Hương, Tùng Hương và Tân Hương tỷ lệ này còn cao hơn, trở thành một trong những rào cản về đích nông thôn mới của địa phương này. Ở thời điểm đó lời giải cho bài toán thoát nghèo của đồng bào vẫn còn là một trăn trở lớn. Thiếu tá Tuyến chia sẻ: khó khăn nhất trong xây dựng nông thôn mới đó là nhận thức của bà con, tính trông chờ ỉ lại vào sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước, cho nên địa phương tổ chức đi rà soát hộ nghèo, nhiều hộ không muốn thoát nghèo, nhưng sau một quá trình chúng tôi vừa tìm hiểu, vừa vận động, dần bà con nghe, hiểu việc thoát nghèo, từ đó bà con tự giác, hỗ trợ nhau trong phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Ông Lô Văn Lý – Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang huyện Tương Dương cho biết: Cùng với việc Đồn BP Tam Quang cử cán bộ hỗ trợ cầm tay chỉ việc, lựa chọn mô hình giúp người dân xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã. Đồng chí phó bí thư BĐBP tăng cường xã đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc và đã làm cầu nối giữa cấp ủy chính quyền với đồn BP trong thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo ở địa phương, trong thành tích xã Tam Quang về đích nông thôn mới có đóng góp không nhỏ của cán bộ tăng cường.

Sự đóng góp của đồn BP Tam Quang mà Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang nhấn mạnh được thể hiện trên nhiều mặt, ngoài những tham mưu tích cực góp phần củng cố chính quyền, phát triển kinh tế xã hội, đời sống địa phương , thiếu tá Hồ Xuân Tuyến cũng là người ươm mầm và phát triển nhiều hạt giống đỏ trên mảnh đất biên cương này. 6 năm trước chi bộ bản Tùng Hương chỉ có 9 đảng viên, chất lượng sinh hoạt đảng không cao bởi nhiều nguyên nhân, việc phát triển Đảng, nhất là bồi dưỡng đảng viên trẻ ở đây gặp vô vàn khó khăn, nhưng đến 2018,  số lượng đảng viên đã tăng lên 30 đồng chí. Ông La Quang Đạo – Bí thư chi bộ bản Tùng Hương xã Tam Quang cho biết: Cán bộ BP tăng cường về đã tham mưu đắc lực cho chi ủy, giải quyết vấn đề khó khăn nhất là công tác tư tưởng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, bởi thanh niên bây giờ họ muốn đi làm ăn để kiếm tiền. Nhưng cấp ủy, chi bộ và cán bộ biên phòng đã đến từng nhà, từng người động viên, giác ngôn tinh thần khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhiều thanh niên đã nhận thức được vai trò trách nhiệm và phấn đấu vào đảng để tiếp tục xây dựng sự nghệp và phát triển kinh tế để bản làng ngày càng tốt lên.

Sự đổi thay của Tam Quang hôm nay hiện lên trên những bản làng với những ngôi nhà lợp ngói, những con đường được bên tông hóa, điện đã về bản, dẫu còn nhiều khó khăn nhưng tất cả trẻ em đều đã được đến trường, BĐBP lại một lần nữa cùng với các nhà hảo tâm tích cực đồng hành cùng các em trong nỗ lực theo đuổi con chữ. Đồn BP Tam Quang có sự phối hợp với nhà trường trong động viên, hỗ trợ, giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm học 2017-2018, đồn BP Tam Quang đã hỗ trợ cho 2 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi để các em có nguồn kinh phí mua sách vở học tập tốt hơn.

Nhiều chương trình như ngày chủ nhật xanh, vệ sinh làng bản sạch đẹp, sửa sang các công trình phục vụ dân sinh cũng đã được cán bộ, chiến sỹ Biên phòng và bà con nhân dân trên địa bàn triển khai thực hiện đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi vùng biên xã Tam Quang

Nông thôn đang đổi mới, đời sống vật chất được cải thiện rõ rệt, đời sống văn hóa tinh thần được nâng cao là động lực để đồng bào yên tâm bám bản, cùng với BĐBP đồng bào đang kết thành một vành đai vững chắc bảo vệ vùng biên cương Tổ quốc. Năm 2018 đồn BP Tam Quang vinh dự được trao tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng trong phong trào thi đua của Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An./.

                                                                                Hải Thượng – Biên phòng Nghệ An

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu