Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Huyện Diễn Châu: Biểu dương người tốt, việc tốt, trong đồng bào Công giáo (27/08/2015 07:05 AM)

biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ IV, giai đoạn 2010 – 2015.


          Tham dự hội nghị có ông Phan Hải Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban ĐKCGVN tỉnh Nghệ An, ông Tăng Văn Luyện - Phó bí Thư Thường trực Huyện ủy, ông Cao Đức Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo HĐND,UBND, Ban Dân vận, phòng Nội vụ, các vị Linh mục quản xứ trên địa bàn huyện cùng 85 đại biểu điển hình tiên tiến được bầu từ các giáo xứ, giáo họ trong toàn huyện đã về dự hội nghị.            Thực hiện 10 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”, trong những năm qua bà con giáo dân Diễn Châu phấn khởi, thi đua lao động sản xuất, phát huy nội lực để thúc đẩy sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng và đạt được một số kết quả đáng phấn khởi.

Trên lĩnh vực kinh tế, hiện nay đồng bào Công giáo Diễn Châu có 310 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, có thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/ năm. Tiêu biểu như mô hình sản xuất của ông Chu Quang Hùng, ông Trịnh Xuân Báu ở giáo xứ Đông Tháp xã Diễn Hồng, cơ sở sản xuất cột điện của ông Đinh Nga giáo xứ Nghi Lộc (Diễn Hạnh) mỗi cơ sở tạo việc làm cho hơn 30 lao động, mỗi năm thu lãi từ 200 triệu đến 400 triệu đồng…


Tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng bào Công giáo đã tích cực hưởng ứng chuyển đổi ruộng đất, dồn điền đổi thửa theo tinh thần Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy; Phong trào toàn dân tự nguyện đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng được bà con hưởng ứng tích cực, bà con giáo dân đã hiến 64 ngàn m2 đất, tham gia 32 ngàn ngày công, đóng góp 1 tỷ 350 triệu đồng. Đã làm được 15km đường nhựa, 65km đường bê tông giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, và 32 km kênh mương bê tông. Bà con giáo dân đã cùng nhân dân trong toàn huyện phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Tiêu biểu cho phong trào này có giáo họ Đông Phú, giáo họ Trung Song. Năm 2014 có 5 xã được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 4 xã có giáo dân.

Trong 5 năm qua bà con giáo dân đã thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Các phong trào “xây dựng xứ họ tiên tiến”, “xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa”, “học tập gương người tốt việc tốt”… được bà con giáo dân tích cực tham gia hưởng ứng. Kết quả đạt được trong 5 năm qua là đáng phấn khởi. Năm 2010 có 3680 gia đình văn hóa (70 %), năm 2014 có 4530 gia đình văn hóa (79 %) tăng 9%. Có 2 làng văn hóa là giáo dân toàn tòng, 26 làng văn hóa có giáo dân, 49 khu dân cư tiên tiến.

Các phong trào từ thiện nhân đạo cũng là một trong những hoạt động thế mạnh của đồng bào Công giáo huyện Diễn Châu. Trong những năm qua đồng bào Công giáo huyện tích cực hưởng ứng các cuộc vận động do Mặt trận phát động như: ủng hộ quỹ vì người nghèo; ủng hộ quỹ chất độc da cam; Riêng quỹ “vì người nghèo”, trong  5 năm bà con giáo dân đã ủng hộ được 900 triệu đồng, xây dựng và sửa chữa 285 nhà “ Đại đoàn kết”. Trong cộng đồng giáo dân còn có nhiều hình thức ủng hộ từ thiện nhân đạo như­ hội Bác ái, ban cứu tế, hội tình thương..v.v. Điển hình có Hội Gia đình Thánh Tâm các xứ quyên góp tiền ngày thứ 6 đầu tháng để làm từ thiện, 5 năm quyên góp được 750 triệu đồng giúp 235 gia đình khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo. Gia đình ông Chu Quang Hùng giáo xứ Đông Tháp trợ cấp cho 7 cụ già từ năm 2000 đến nay, mỗi tháng 100 ngàn đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Hải Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban ĐKCGVN tỉnh biểu dương, ghi nhận những kết quả mà đồng bào Công giáo huyện Diễn Châu đã đạt được trong thời gian qua và nhấn mạnh cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị đẩy mạnh các hoạt động thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo huyện đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”


 Hội nghị đã cử 10 đại biểu đi dự Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt, trong đồng bào Công giáo tỉnh Nghệ An lần thứ IV, giai đoạn 2010-2015.

Một số hình ảnh Hội nghị


 Việt Hà (UB MTTQ huyện Diễn Châu)

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu