Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Nông dân được vay trên 12.850 tấn vật tư phân bón trả chậm (15/11/2016 04:21 PM)

kết chương trình hợp tác cung ứng phân bón, giống trả chậm cho nông dân giai đoạn 2013- 2016, triển khai hợp tác giai đoạn  2017- 2020.

Giai đoạn 2013- 2017, Hội Nông dân tỉnh và Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An triển khai cung ứng cho nông dân vay trả chậm 43.850 tấn phân bón các loại, tổng giá trị ủy thác vay trên 270 tỷ đồng. Trong đó, năm 2013 chỉ mới cung ứng trên 8.300 tấn, giá trị đạt 43,5 tỷ đồng; các năm 2014, 2015 tăng lên trên 10-12 nghìn tấn, giá trị tăng từ 55 tỷ đến trên 80 tỷ đồng. Riêng năm 2016, tổng số lượng phân bón của Vật tư nông nghiệp được cung ứng qua các cấp Hội Nông dân đạt trên 12.850 tấn, giá trị trên 90 tỷ đồng.

Từ khi chỉ cung ứng ở 9 đơn vị trọng điểm sản xuất nông nghiệp, đến nay đã có 19/21 huyện thành thị Hội trong toàn tỉnh phối hợp triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh với Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An. Điển hình là các huyện Thanh Chương, Nam Đàn có số lượng cung ứng từ 2.000 tấn đến trên 2.600 tấn/năm; các huyện Nghi Lộc, Yên Thành, Đô Lương có số lượng cung ứng trên 1.000 tấn/ năm.

Thông qua hoạt động phối hợp, đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân đầu tư sản xuất, tăng năng suất hiệu quả, đồng thời tiếp cận và sử dụng vật tư phân bón đảm bảo chất lượng. Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp và các đơn vị thành viên thường xuyên quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hội Nông dân các cấp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, Hội thi Nhà nông đua tài, Hội nghị tôn vinh điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi… tạo động lực sản xuất, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho hội viên, nông dân; tăng cường sự gắn kết giữa nông dân với doanh nghiệp và tổ chức Hội Nông dân các cấp.

Tuy vậy, số lượng phân bón cung ứng hàng năm thông qua tổ chức Hội Nông dân còn thấp so với tổng số lượng phân bón của Tổng công ty cung ứng trên thị trường Nghệ An. Việc cung ứng phân bón tại một số nơi, ở một số thời điểm còn chậm làm cho nông dân phải chuyển sang dùng phân bón của đơn vị cung ứng khác. Bên cạnh đó điều kiện thời tiết, xu hướng phát triển khu các công nghiệp, một số nơi nông dân bỏ đất, bỏ ruộng làm cho nhu cầu sử dụng phân bón trong nông dân giảm.

Để làm tốt công tác phối hợp cung ứng vật tư nông nghiệp trong thời gian tới, Hội nghị đã thông qua, lấy ý kiến và tổ chức ký kết chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân và Tổng công ty cổ phần vật tư nông nghiệp giai đoạn 2017- 2020. Đồng thời chỉ đạo các cấp Hội và các công ty thành viên tăng cường phối hợp cung ứng phân bón, giống cho nông dân chủ động đầu tư vào sản xuất. Tổ chức triển khai xây dựng các mô hình cánh đồng mẫu; mô hình khảo nghiệm các sản phẩm do Tổng công ty Vật tư nông nghiệp sản xuất; tập huấn kỹ thuật cho nông dân để ứng dụng có hiệu quả các loại giống và phân bón mới.

Tại Hội nghị, Hội Nông dân tỉnh và Tổng công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An khen thưởng cho Hội Nông dân các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp; 4 đơn vị có thành tích tốt và 12 cá nhân có nhiều đóng góp trong chương trình phối hợp với tổng số tiền thưởng 87 triệu đồng.

Hoàng Minh

Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu