Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Tân Kỳ - Khi đồng bào công giáo và đồng bào dân tộc thiểu số góp sức xây dựng nông thôn mới. (17/10/2019 09:45 AM)

Huyện Tân Kỳ có 1.263 hộ đồng bào công giáo với hơn 5.859 giáo dân thuộc 12 họ đạo ở 3 giáo xứ trên địa bàn 12 xã; có 9.034 hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại 72 xóm, bản thuộc 12 xã, chiếm 27,2% dân số của huyện. Trong những năm qua, đồng bào công giáo và đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực hiến đất, góp công, góp của xây dựng nông thôn mới. Với quyết tâm cao, đoàn kết, cộng sự của nhân dân các địa phương huyện Tân Kỳ đã và đang có những cách làm riêng phù hợp để hoàn thiện 19/19 tiêu chí.

Xã Kỳ Tân của huyện Tân Kỳ là xã thuần nông, với dân số 6.725 người, trong đó gần 20% đồng bào giáo dân, có 3 giáo họ, 1 giáo xứ và 1 giáo hạt đóng trên địa bàn xã nên việc vận động nhân dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa quan trọng.  Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, xã Kỳ Tân đã chọn cách làm phù hợp, chọn những tiêu chí được dân đồng lòng ủng hộ làm trước. Cái hay và cái được lớn nhất ở xã Kỳ Tân trong xây dựng nông thôn mới đó là phát huy được sức mạnh đoàn kết gắn bó lương - giáo, đặc biệt là vận động sự ủng hộ của linh mục quản Hạt đóng trên địa bàn xã.  Ông Hồ Sỹ Quảng - xóm 4- xã Kỳ Tân  - Tân Kỳ cho biết:  Được địa phương, cha quản hạt quản xứ Quy Hậu, mặt trận xóm, xã đã vận động, tuyên truyền, gia đình ông sẵn sàng đã hiến 2.000m2 đất sản xuất để mở rộng tuyến đường giao thông  nông thôn. Gia đình ông cùng bà con xã Kỳ Tân đã hiến gần 4 ha đất, được nhà nước hỗ trợ hơn 655 tấn xi măng, mở rộng con đường lên tới 11m, với 4 làn đường, độ dày mặt đường 23cm, với chiều dài 980m nối từ đường Hồ Chí Minh sang đường 15B. Hiện nay con đường đã được đưa vào sử dụng, tạo điện thuận lợi cho nhân dân và hơn 700 em học sinh của trường Mầm non và Trường tiểu học xã Kỳ Tân đi lại được an toàn, thuận lợi.

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Đức Minh - Chủ tịch UBMTTQ xã Kỳ Tân huyện Tân Kỳ cho biết thêm cách xây dựng nông thôn mới ở địa phương có những chính sách táo bạo, kích cầu đầu từ cho dân để bà con hoàn thiện bằng được các tiêu chí khó nhất, đối với các xóm mà bê tông hóa được 1km  đường thì được xã hỗ trợ 100 triệu đồng, xóm nào có nhu cầu xây dựng nhà văn hóa mới xã hỗ trợ 30 triệu đồng, về công tác giải phóng mặt bằng để mở rộng làm đường giao thông chỉ cần nhân dân đồng tình hiến đất tài sản trên đất thì xã huy động máy múc về san bằng phẳng giúp dân. Từ đó, chỉ trong thời gian ngắn địa phương đã huy động nội lực từ nhân dân hơn 62 tỷ đồng, nâng cấp mở rộng được hơn 20km đường liên thôn liên xóm với  chiều rộng từ 11 đến 17m, trung bình là 3,4m từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho dân sinh đi lại, phát triển sản xuất. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vừng, góp phần tạo nên bầu không khí phấn khởi, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, gắn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

 Với những chủ trương đúng đắn, cách làm hiệu quả đã đem đến niềm vui sự phấn khởi cho 1.620 hộ dân trên địa bàn xã khi cuối năm 2018 Kỳ Tân được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.


 Đối với xã Tân Xuân là xã có đến hơn 52% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, có 4 xóm thuộc diện 135, xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình xuyên suốt, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đây cũng là đòn bẩy để giúp địa phương ngày càng phát triển, đặc biệt phải nâng cao được mức sống cho người dân. Do vậy, trong 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới xã Tân Xuân luôn chú trọng tiêu chí thu nhập nhằm làm thước đo căn bản để phản ánh đời sống của người dân, đây được xem 1 trong những tiêu chí quan trọng nên xã Tân Xuân đã chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình cho thu nhập cao. Có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích người dân mở rộng diện tích chăn nuôi gia trại, vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; Xây dựng hơn 200 ha mía tập trung ứng dụng công nghệ mới, có sự liên kết giữa 4 nhà đã tạo ra chuỗi giá trị cao với năng suất bình quân đạt từ 85 -100 tấn/ha. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 28 triệu đồng/năm. Kinh tế phát triển nhân dân tự nguyện đóng góp tiền, tài sản, ngày công để hoàn thành các tiêu chí khác, qua đó đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Kết quả, cuối năm 2018 Tân Xuân - xã vùng 135 đầu tiên của huyện Tân Kỳ đạt chuẩn NTM.

Đến nay,  huyện Tân Kỳ có 8/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trở thành điểm sáng của miền tây Nghệ An. Cách làm nổi bật của các xã trong xây dựng nông thôn mới chính là tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động, sự đồng thuận, đồng lòng chung sức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phát huy tính sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn để sớm cán đích xây dựng nông thôn mới. Để rồi hôm nay mỗi địa phương ở huyện Tân Kỳ đang dần khoác lên mình diện mạo mới của một vùng quê năng động, phát triển./.

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu