Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Nam Đàn phát huy vai trò tổ tự quản ở cộng đồng (03/05/2019 10:01 AM)

Ngày 11/9/2018, Ban Thường Huyện ủy Nam Đàn ban hành Đề án số 07-ĐA/HU về xây dựng Tổ tự quản ở cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện. Mô hình này đã, đang khẳng định vai trò gắn kết, cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ nhau vì sự phát triển của mỗi gia đình và cộng đồng.

Khi tổ tự quản được phát huy

Về xã Xuân Lâm, chúng tôi cảm nhận rõ một không khí hoàn toàn mới, vui vẻ, phấn khỏi, gắn bó nơi cộng đồng dân cư. Tại tổ dân cư số 3, xóm 11, các hộ gia đình quầy quần rôm rả bên ấm chè xanh gia đình bà Trần Thị Lý (người được cả tổ lựa chọn đảm nhận Tổ trưởng Tổ tự quản); từ chia sẻ việc nuôi con lợn, con gà, trồng cây lúa, cây rau, cây đậu; việc con cái học hành, làm ăn; đến việc vệ sinh môi trường, hiếu hỷ, đoàn kết trong dân cư. Bà Lý chia sẻ, khi có tổ tự quản, 20 gia đình trong khu dân cư có tinh thần gắn bó, đoàn kết hơn. Khi nội bộ gia đình nào có xích mích, mâu thuẫn hoặc các hộ liền kề tranh chấp bờ rào, lối đi thì cả khu dân cư xúm lại để hòa giải, phân tích, bảo ban nhau nhẹ nhàng, hiệu quả, bởi thực tế “một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Hay gia đình nào có người qua đời, các hộ cũng xúm lại lo việc tang gia, đồng thời góp gạo hỗ trợ cho gia đình lo trong những ngày tang lễ không thể xay xát gạo được. Các gia đình cũng tự thỏa thuận việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung, đường trước cổng nhà ai, nhà nấy quét và hàng tuần tổ chức vệ sinh chung toàn khu dân cư, không vứt rác bừa bãi…

Ông Hồ Công Minh – Phó Chủ tịch UBMTTQ xã, cho biết: Ở xã Xuân Lâm có 22 xóm với 91 tổ tự quản được thành lập. Thông qua các tổ tự quản này, trực tiếp là những người tổ trưởng, các chủ trương, chính sách của cấp trên triển khai đến người dân đầy đủ,  kịp thời hơn và những phản ánh của người dân với xã cũng vậy; góp phần thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là việc  nâng cao các tiêu chí NTM sau khi đã đạt chuẩn hiện nay; góp phần giảm bức xúc, đơn thư khiếu kiện do nhiều vấn đề được giải quyết kịp thời.  Các tổ cũng có trách nhiệm hơn trong việc xây dựng khu dân cư sạch – đẹp, yên bình, đoàn kết; hộ nào có con em đưa người ngoài địa phương về có nghi vấn thiếu lành mạnh hay gia đình nào không thực hiện đúng nếp sống văn hóa đều được nhắc nhở.

Với quy mô nhỏ, xã Nam Thượng có 5 xóm và đã có 31 tổ tự quản được thành lập, bình quân mỗi tổ có 15 – 20 gia đình theo cụm dân cư, tuyến đường. Và để phát huy được vai trò của các tổ tự quản trong thực hiện các phong trào chung ở địa phương, theo bà Bùi Thị Oanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo UBMTTQ xã xây dựng quy chế hoạt động của tổ tự quản; đặc biệt là định hướng cho các khu dân cư lựa chọn những người trách nhiệm, gương mẫu, có uy tín trong cộng đồng đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng và Tổ phó các tổ tự quản. Và chính những người này là cầu nối

Là người đảm nhận Tổ trưởng tổ tự quản số 1, xóm 1, ông Phạm Đình Huề, năm nay 64 tuổi, tâm sự: Trong mỗi gia đình, mỗi người có một ý, một nhận thức khác nhau và trong tổ dân cư cũng vậy, nhận thức giữa các hộ dân cũng không đồng đều, người nói thế này, người nói thế khác, dẫn đến hành động cũng không đồng đều khi triển khai một công việc gì ở khu dân cư. Đây chính là lực cản lớn nhất trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước các cấp ở địa phương và từng khu dân cư. Và thực tiễn trước đây, nhiều việc xã triển khai, ở các xóm, khu dân cư cứ ì ạch và phong trào theo đó cũng trì trệ. Thế nhưng từ khi tổ tự quản thành lập, nhiều nhiệm vụ  đơn giản hơn nhiều, bởi mọi vấn đề được nói cặn kẽ hơn “Nói phải củ cải cũng nghe”;  đặc biệt là phát huy được ý chí, trí tuệ của các hộ dân cũng tham gia bàn bạc và trực tiếp thực hiện. Ví dụ cuối năm 2018 vừa qua, triển khai phong trào xây dựng xóm, khối ”Sáng – xanh – sạch – đẹp” do huyện, xã phát động, các hộ đã bàn bạc, đồng lòng đóng góp xây dựng đường điện thắp sáng, trồng hoa, giữ gìn vệ sinh chung. Trong tổ, các hộ dân cũng thống nhất, hộ nào có con em đi làm ăn xa, hàng năm vào dịp Tết đều có trách nhiệm góp cho tổ dăm bảy trăm nghìn hay nhiều hơn tùy tâm để làm quỹ phục vụ việc chung của tổ. Tình làng nghĩa xóm theo đó cùng gắn kết, ”tối lửa, tắt đèn” có nhau, đồng tâm, đồng lòng hơn vì khu dân cư giàu đẹp.

Làm tốt nhiệm vụ chính trị địa phương

Trước khi có Đề án số 07-ĐA/HU, trên địa bàn huyện đã có hình thành được một số mô hình tổ tự quản trên các lĩnh vực, tại 4 xã Xuân Hòa, Nam Anh, Nam Cát, Nam Nghĩa. Trên cơ sở khảo sát, đánh giá hoạt động của các mô hình tự quản do các ngành, MTTQ và các đoàn thể chủ trì triển khai này cho thấy tính tích cực của nó trong việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ trong khu dân cư đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế và thực hiện nếp sống văn hóa… Và để tiếp tục củng cố, nhân rộng các mô hình này, ngày 11/9/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Đàn đã ban hành Đề án xây dựng Tổ tự qunr ở cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện.

Ông Lê Văn Bình – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, chia sẻ: Đề án sau khi ban hành được 24 xã, thị trấn tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc và có thể nói đây là đề án đi vào cuộc sống nhanh nhất. Chỉ sau hơn 2 tháng triển khai, ở cả 330 khối, xóm của 24 xã, thị trấn đều thành lập tổ tự quản với tổng 2.055 tổ tự quản. Trong đó có 875 tổ đảm bảo chỉ tiêu đề án đặt ra có từ 15 – 20 hộ/tổ; 742 tổ có 20 hộ trở lên và 438 tổ có 9 – 14 hộ dân. Trong quá trình triển khai, các địa phương chú trọng lựa chọn nhân tố là những người có uy tín, tận tụy, trách nhiệm nơi cộng đồng để đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng và tổ phó; gắn với xây dựng quy chế hoạt động của các tổ tự quản và tổ chức lễ ra mắt các tổ tự quản trong dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất vào cuối năm 2018 vừa qua.Cũng theo Chủ tịch UBMTTQ huyện, hiệu quả hoạt động của các tổ tự quản đem lại rất lớn. Rõ nét nhất là qua phong trào xây dựng xóm, khối ”Sáng – xanh – sạch – đẹp” và xây dựng vườn chuẩn NTM của huyện, các tổ tự quản ở các địa phương đã thi đua nhau xây dựng, chỉnh trang từng tuyến đường làng, ngõ xóm, cổng nhà ngăn nắp, sạch – đẹp. Theo đó, nhiều tuyến đường làng được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, xây dựng trụ cờ để treo cờ Tổ quốc vào dịp lễ, tết và làm hệ thống thoát nước, trồng hoa… Nhiều khu dân cư động viên nhau xây dựng vườn chuẩn NTM để vừa nâng cao giá trị kinh tế, vừa tạo sự hấp về mỹ quan của khu vườn. Nhiều khu dân cư có nhiều hình thức động viên nhau đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, như góp tiền giúp đỡ các gia đình khó khăn, hoạn nạn; xây dựng phương thức góp tiền hàng tháng để tiết kiệm làm vốn phát triển kinh tế gia đình. Nhiều tổ tự quản cũng tạo ra được tinh thần đoàn kết, gắn bó nhau thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao ở khu dân cư, nhất là dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Nhiều tổ tự quản cũng đã vào cuộc hòa giải nhiều vụ xích mích vợ chồng, tranh chấp đất đai, lối đi hay các xung đột giữa các hộ liền kề ở khu dân cư; từ đó góp phần giảm mẫu thuẫn, bức xúc trong nhân dân, giảm đơn thư vượt cấp...

Có thể nói, tổ tự quản là nơi phát huy tính dân chủ trực tiếp của người dân cao nhất; nơi phát huy tốt nhất trí tuệ, sức mạnh, sự tự quản trong cộng đồng dân cư, vì mục tiêu xây dựng một cộng đồng tốt đẹp. Bởi vậy, bên cạnh vai trò các tổ tự quản và từng hộ dân trong đó thì về phía cấp ủy, chính quyền cấp xã và xóm cũng cần có trách nhiệm cùng vào cuộc, đồng hành, hướng dẫn các tổ tự quản trong giải quyết các tranh chấp, mẫu thuẫn, bức xúc cũng như các kiến nghị từ khu dân cư. Có như vậy, các tổ tự quản mới phát huy tốt vai trò của mình, góp phần thúc đẩy việc thực hiện chủ trương “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 – 2025”.

                                                                                                                                                 MINH CHI

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu