Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Đồng bào Công giáo huyện Tân Kỳ thực hiện tốt 10 nội dung “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”. (21/07/2017 04:31 PM)

Huyện Tân Kỳ có 1263 hộ Công giáo với hơn 5859 giáo dân thuộc 12 họ đạo ở 3 giáo xứ trên địa bàn 12 xã. Phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, hưởng ứng 10 nội dung của phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền, các vị linh mục và Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo hạt bà con giáo dân Tân Kỳ đã thực hiện tốt 10 nội dung “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”.

Bảy tốt đời gồm: Phát triển kinh tế tốt; xây dựng nếp sống tốt; an ninh chính trị - quốc phòng - trật tự xã hội tốt; giáo dục - y tế - dân số, môi trương, an sinh xã hội và nghĩa vụ công dân tốt. Ba đẹp đạo gồm: Đẹp trong đạo đức, đẹp trong tinh thần bác ái yêu thương và đẹp trong lối sống.

Qua thực hiện, đồng bào Công giáo Tân Kỳ đã nỗ lực vươn lên, tích cực thi đua phát triển kinh tế giúp nhau xóa đói giảm nghèo, góp phần tăng tỷ lệ hộ khá, giàu trong đồng bào công giáo từ 13,4% năm 2012 lên 14,8% năm 2017, giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 22,9% năm 2012 xuống còn 19,9% năm 2017. Điển hình là giáo họ Đồng Tâm giáo xứ Làng Rào với mô hình ươm cây giống đem lại thu nhập cao, ổn định. Giáo họ Lạt với việc phát triển các nghề như nghề mộc, kinh doanh sơn, gạch, nhà hàng, nội thất đem lại thu nhập mỗi năm đạt từ 400 - 500 triệu đồng/ hộ, điển hình là gia đình ông Nguyễn Văn Chiến, Trần Đăng Đông, ông Nguyễn Đức Viêm, ông Hoàng Văn Bình. Ông Nguyễn Văn Đức giáo họ Quy Hậu (xóm 4 Tân Sơn xã Kỳ Tân) phát triển mô hình kinh doanh vận tải và thu mua lâm sản đem lại thu nhập mỗi năm 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 12 lao động, ông Nguyễn Văn Thắng họ Hồng Phúc thực hiện mô hình chăn nuôi gia cầm và ao thả cá, trừ chi phí mỗi năm thu nhập 150 – 200 triệu đồng. Giáo xứ Tân Diên, nhiều hộ gia đình xây dựng các mô hình kinh tế trang trại VACR, kinh doanh vận tải, dịch vụ thương mại tổng hợp, máy móc chế biến nông sản....cho thu nhập từ 100- 200 triệu đồng/năm/hộ. Ở họ Đồng Nghệ xã Nghĩa Hành có gia đình anh Nguyễn Văn Thắng bằng nguồn vốn của mình anh đã thành lập công ty TNHH xây dựng Kính Thắng và mở dịch vụ ăn uống đem lại thu nhập 500 triệu đồng/ năm, đồng thời tạo việc làm thường xuyên  cho 7-10 lao động.

 Bên cạnh việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, trong những năm qua, đời sống văn hóa của người dân Tân Kỳ nói chung và đồng bào Công giáo nói riêng đã trở nên phong phú hơn. Tỷ lệ  gia đình văn hoá của đồng bào Công giáo năm 2012 đạt 41,8%, năm 2016  tăng lên 70,4%. Tổng số làng văn hóa có hơn 20% giáo dân trên địa bàn huyện là 4 làng.

Về lĩnh vực giáo dục đào tạo đã được đồng bào Công giáo trên toàn huyện nhận thức một cách đúng đắn và quan tâm hơn, con em được đầu tư học hành đầy đủ. Số học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng. Cụ thể: Học giỏi cấp huyện, cấp tỉnh 2012 có 18 em, thì 2017 tăng lên 28 em. Tổng số con em thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng từ năm 2012 đến 2017 là 182 em.

 Mặt khác, đồng bào Công giáo huyện Tân Kỳ còn tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", bà con đã hiến 15.258m2 đất, hiến 1580 cây cối và các công trình trên đất, đóng góp 2, 44 tỷ đồng, 2115 ngày công; làm được 5,8 km đường bê tông, đào đắp được 24 km đường cấp phối. Tiêu biểu như bà con giáo xứ Quy Hậu xã Kỳ Tân đã hiến 5.000 m2 đất, làm được 1 km đường bê tông và đóng góp 400 triệu đồng để mở rộng đường giao thông và xây dựng Mương bê tông thoát nước. Bà con giáo dân xã Kỳ Sơn tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới với số tiền 128 triệu đồng, bà con giáo dân họ Đồng Nghệ xã Nghĩa Hành đóng góp 21 triệu đồng.  Về cá nhân có ông Nguyễn Văn Chung xóm 4 Tân Sơn  xứ Quy hậu hiến 300 m 2 đất và đóng góp 15 triệu đồng, ông Hoàng Văn Tịnh xã Kỳ Sơn đã đóng góp 12 triệu đồng, anh  Nguyễn Văn Diện xóm Hùng Sơn xã Phú Sơn hiến 100m2 đất và đóng góp 3 triệu 500 nghìn đồng để xây dựng nông thôn mới.

Công tác tham gia xây dựng chính quyền, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đồng bào Công giáo trong những năm qua luôn được đảm bảo. Đại đa số đồng bào Công giáo chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ 2016 -2021 vừa qua, tỷ lệ bà con giáo dân đi bỏ phiếu đạt 98%, cao hơn tỷ lệ toàn huyện (97,7%). Có 3/3 linh mục tham gia bỏ phiếu trong đó linh mục Ngô Văn Hậu tham dự lễ khai mạc và bỏ lá phiếu đầu tiên. Phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc, trật tự an toàn xã hội trong vùng giáo được đẩy mạnh. Cộng đồng giáo dân đã ý thức sâu hơn về trách nhiệm trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, phát huy tinh thần đại đoàn kết lương giáo. Trong từng khu dân cư đã xây dựng được quy ước, hương ước nhằm thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở. 78 xóm, khối đã xây dựng được hòm thư tố giác tội phạm. Các cha quản Hạt, quản Xứ trong các buổi giảng lễ đã giành thời gian để tuyên truyền giáo dục một số thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng, vi phạm tệ nạn xã hội, đồng thời gặp mặt các thanh niên chậm tiến để trao đổi có biện pháp giúp đỡ. Đặc biệt là giáo dục và ngăn chặn được các cặp vợ chồng trẻ có hành vi bạo lực gia đình. Cảm hóa được 8 đối tượng lầm lỡ và sữa chữa được khuyết điểm, hoàn lương về hòa nhập cộng đồng. Điển hình trong phong trào “ Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là giáo họ Việt Tiến xã Nghĩa Hoàn, với những đóng góp và kết quả đạt được, giáo họ Việt Tiến đã được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen và nhiều năm liền được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen.


Từ thiện, bác ái vẫn luôn là điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo. Có thể nói một trong những nét đẹp của người Công giáo là bác ái, yêu thương. Như Đức Ki Tô nói "Cứ dấu này thì mọi người mới biết anh em là môn đệ thầy". Chính vì vậy, đồng bào Công giáo tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo. Quỹ Bác ái được thành lập ở các giáo xứ, giáo họ và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con giáo dân. Với tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách" bà con đã quyên góp ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện được 430 triệu đồng, trong đó quỹ vì người nghèo đạt 70 triệu đồng, quỹ đền ơn đáp nghĩa 85 triệu đồng, quỹ da cam 30 triệu đồng, ủng hộ trẻ em khuyết tật, người già neo đơn và tặng quà nhân dịp lễ, tết được 245 triệu đồng.  Điển hình là bà con giáo xứ Làng Rào đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, người già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi nhân dịp lễ, tết với tổng số tiền trong 5 năm đạt 150 triệu đồng. Linh mục quản xứ Quy Hậu  (Nguyễn Văn Niên) năm 2013 đã tặng 8 chiếc xe lăn cho người bị tàn tật trên địa bàn huyện. Anh Nguyễn Văn Diện xóm Hùng Sơn xã Phú Sơn ủng hộ các loại quỹ nhân đạo đạt 10,5 triệu đồng; anh Nguyễn Văn Tuệ xóm Hồng Phúc ủng hộ Quỹ vì người nghèo 10,2 triệu đồng; anh Nguyễn Văn Thắng họ Đồng Nghệ xã Nghĩa Hành hàng năm ủng hộ 10 đến 12 triệu đồng để giúp đỡ người tàn tật, hộ nghèo tại địa phương.

          Có thể khẳng định rằng, những thành tựu đạt được của huyện nhà trong thời gian qua có sự đóng góp đáng kể của đồng bào công giáo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người công giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân./.

 

                                                                              Nguyễn Hương (MTTQ huyện Tân Kỳ)

   

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu