Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Nhức nhối nạn Tảo hôn các huyện Miền núi Xứ Nghệ (03/05/2019 09:57 AM)

Dù đã có nhiều giải pháp nhưng nạn tảo hôn vẫn diễn ra ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi Nghệ An.Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng nêu trên là do cách nghĩ, thói quen và phong tục còn nhiều lạc hậu, trình độ dân trí chưa cao, hiểu biết pháp luật đang còn nhiều hạn chế của đồng bào các dân tộc. Chưa có biện pháp xử lý về mặt pháp luật, mới chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động đối với các trường hợp này trạng. Một số cán bộ, Đảng viên chưa thực sự gương mẫu,  tảo hôn diễn ra trong cả các gia đình cán bộ, công chức;. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị ở địa phương, nhất là cơ sở chưa thực sự để tuyên truyền, thay đổi nhận thức và hành động trong đồng bào các dân tộc thiểu số; gắn với xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân vi phạm.

 Theo kết quả khảo sát Ban Văn hoá- Xã hội Hội đồng nhân tỉnh vừa qua tại 3 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông. Từ năm 2015-2018 có 713 cặp tảo hôn, trong đó có 192 cháu gái dưới 16 tuổi. Tình trạng tảo hôn gia tăng hằng năm và độ tuổi tảo hôn ngày càng giảm, có những cặp tảo hôn ở độ tuổi 12 - 13. 

Huyện Tương Dương nằm trong diện Chương trình 30a, mỗi năm có hàng chục trường hợp tảo hôn, nhiều trường hợp kết hôn khi chỉ mới 13, 14 tuổi.

Ở Huyện Quỳ Hợp, nạn tảo hôn khi các em còn đang ngồi trên ghế nhà trường thậm chí đã trở thành vấn đề nhức nhối đối với các thầy cô và đoàn thể xã hội. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có khoảng hơn 40 cặp vợ chồng tảo hôn. Nhiều xã hiện nay, tình trạng tảo hôn còn cao như Châu Thành, Liên Hợp, Châu Hồng, Châu Quang...

Nhiều năm nay, khi lên các huyện miền núi Nghệ An sẽ thấy có những bà mẹ trẻ địu con trên lưng trông giống như chị cõng em. Thậm chí, có nhiều thiếu nữ mới chỉ khoảng 16- 17 tuổi mà đã là mẹ của đàn con nhỏ. Nếu đặt chân vào các bản nằm ở khu vực vùng sâu, vùng xa của các huyện miền núi Nghệ An  thì cũng sẽ không khó để tìm gặp những bé gái người dân tộc thiểu số, dù mới chỉ 13- 14 tuổi đã phải gánh thiên chức làm vợ, làm mẹ. Hậu quả do việc kết hôn sớm, hôn nhân cận huyết thống từ lâu đã xảy ra trong cộng đồng với những tác động lâu dài và vô cùng nghiêm trọng. Trong đó, chất lượng của nguồn dân số tương lai bị đe dọa khi những đứa trẻ không được nuôi dưỡng tốt, sinh ra với tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và mang rất nhiều bệnh tật hiểm nghèo. Đồng thời, đối với những vấn đề về sức khỏe và tâm lý của các bà mẹ ở độ tuổi vị thành niên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề sau khi kết hôn và quá trình sinh con…..


Để giảm tình trạng tảo hôn Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 498/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025”. Để thực hiện hiệu quả Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 1-10-2015, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Kế hoạch 599/KH-UBND về “Kế hoạch thực hiện Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Theo đó, UBND tỉnh đã trực tiếp giao cho các Sở, ban, ngành nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể địa phương… thực hiện hiệu quả Kế hoạch 599/KH-UBND trên địa bàn. Qua đó, việc xây dựng và nhân rộng mô hình làm tốt công tác này cũng đã được triển khai trên địa bàn trong những năm qua. ".

Việc xóa bỏ nạn tảo hôn cần sự chung tay, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, cần chú trọng, nhân rộng hơn nữa các mô hình làm tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” để các gia đình hiểu rõ hơn về hệ quả của việc ép con cái lấy vợ, lấy chồng khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật.

 

                                                                     

                                                                                                                                                  Trà My

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu