Home

 
Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Nghệ An Anh thanh niên miền Tây làm giàu trên vùng đất khô cằn (26/04/2019 08:18 AM)

Nổi tiếng là một thanh niên có chí làm giầu, anh Nguyễn Thái Nhân, ở xóm Đông Hòa, xã Nghĩa Hòa, Thị xã Thái Hòa, Nghệ An đã có trong tay một trang trại bề thế, nuôi hơn 1000 con thỏ, hơn 100 con lợn giống lợn rừng cho thu nhập lãi ròng hơn 400 triệu đồng mỗi năm.

 Vùng đất Đông Hòa của Thị xã Thái Hòa vốn được biết đến là vùng quê nghèo, do đất đai cằn cỗi, nắng là hạn, mưa là lụt. Có năm, nước sông Hiếu dâng cao đã làm ngập trôi hơn nửa cơ nghiệp của người dân trong xã. Sau khi cưới vợ, anh Nguyễn Thái Nhân cũng như bao chàng trai khác của vùng quê nghèo, ly hương tìm kế nuôi gia đình. Nhưng rồi anh nghĩ, đất quê mình nghèo nhưng nhiều chỗ còn hoang hóa, nếu nắm bắt được khoa học kỹ thuật thì mình có thể biến những nhược điểm thành thế mạnh của vùng đất. Vì vậy, anh xin phép gia đình cất công ra đất Bắc học nghề làm vườn và chăn nuôi. Ông Lê Gia Quang, Bí thư -Chủ tịch xã Nghĩa Hòa Thị xã Thái Hòa cho biết, trường hợp anh Nguyễn Thái Nhân, khi xây dựng gia đình, hoàn cảnh rất khó khăn: Hai vợ chồng mới xây dựng gia đình rất khó khăn, nhưng địa phương tạo điều kiện giúp đỡ ra ngoài khu vực đất hoang hóa khô cằn, đầu tư các mặt, con giống rồi cây trồng, đến thời điểm bây giờ cơ bản mô hình kinh tế của anh này phát triển tốt, tạo nguồn thu nhập cho gia đình cũng như công ăn việc làm cho một số người dân trên địa phương.Ông Quang cho biết.


Khi được chính quyền xã tạo điều kiện, anh khai khẩn vùng đất hoang hóa, khô cằn mà người dân địa phương không thể trồng bất cứ cây gì để có thu nhập. Anh vay vốn xây dựng trang trại chăn nuôi thỏ và lợn rừng. Giống thỏ anh chọn là giống Niu –di- lân đồng thời, ký hợp đồng với nhà máy chế biến thực phẩm đóng tại huyện Hương Sơn,  tỉnh Hà Tĩnh. Sau 2 năm chăm bẵm, miệt mài, không có thời gian mặc đẹp đi uống cà phê cùng bạn bè. Nay anh đã có nguồn ra ổn định, mỗi tháng xuất 1 lứa thỏ, hơn 300 con, trừ chi phí, thu 50 triệu đồng trở lên; Mỗi năm riêng thỏ, anh lãi ròng 400 triệu đồng. Bên cạnh đó anh còn nuôi hơn 100 con lợn giống lợn rừng, nhập với giá 120.000đ kg, mà khách đặt mua thường xuyên, nhiều khi hiếm hàng. Khi chúng tôi băn khoăn, làm thế nào để duy trì sản lượng mà không bị dịch bệnh? Anh cho biết, anh đã tính toán kĩ lưỡng chuyện này, không thì rất dễ bị trắng tay: Rõ ràng là mình phải qua học lớp đào tạo kỹ thuật chăn nuôi. Cộng thêm là quá trình mình nuôi thì mình rút kinh nghiệm, rồi cũng học hỏi thêm từ các trang trại khác. Nói chung là kết hợp từ nhiều phía. Ở vùng Tây Bắc Nghệ An chỉ mình em đi tiên phong, nuôi thỏ được hai năm. Từ Quỳnh Lưu trở lên chỉ mình em nuôi thôi, vào hội trang trại chăn nuôi thỏ cũng chỉ toàn người ở xa, chứ còn địa bàn Tây Bắc Nghệ An không có ai nữa, còn nuôi lợn thì nhiều. Nguyễn Thái Nhân bày tỏ.

Trong câu chuyện về anh thanh niên có chí làm giầu ở miền Tây Xứ Nghệ, ông Lê Gia Quang, Bí thư, Chủ tịch xã Nghĩa Hòa còn cho biết, trang trại của anh Nguyễn Thái Nhân không chỉ mang lại thu nhập cao cho gia đình mà anh còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương. Ở Nghĩa Hòa, làm trang trại nuôi thỏ như thế này, mới chỉ một mình anh Nhân, còn ngành nghề khác còn có 4 hộ thanh niên nữa; có anh nuôi bò sữa cung cấp nguyên liệu cho Vinamilk, có anh thì phát triển trồng trọt, nhất là trồng cam, quít thu nhập khá. Điển hình như anh Quang ở xóm 2, anh Hoài Huy, ở xóm Đông Hòa. Riêng anh Huy  có hơn 11 hec ta đất trồng cam quít, táo, ổi, chăn nuôi bò, trồng rau sạch; thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Để khuyến khích thanh niên làm giầu, ông Lê Gia Quang cho biết, địa phương luôn quan mời chuyên gia về đào tạo bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng khoa học kĩ thuật, tìm giống cây, con phù hợp để sản xuất có hiệu quả; bên cạnh đó, xã còn giúp liên hệ, quảng bá bao tiêu sản phẩm cho anh em. Đánh giá về phong trào thanh niên lập nghiệp, nhất là thanh niên nông thôn hiện nay, anh Phạm Tuấn Vinh, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Trong thời gian vừa qua, chúng tôi thấy thanh niên nông thôn ứng dụng rất là tốt các khoa học công nghệ vào sản xuất và tạo ra được những sản phẩm có chất lượng để cung ứng ra thị trường. Một số thanh niên nông thôn còn tạo ra được những sản phẩm khác biệt để nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng đất, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương, nơi sinh ra của mình.

Cũng theo anh Phạm Tuấn Vinh, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, phong trào thanh niên lập nghiệp phát triển kinh tế, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn, toàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 1.100 mô hình trang trại thanh niên có thu nhập bình quân mỗi năm từ 50 triệu đồng trở lên.

 

                                                                                                                                                                                    Lang Quốc Khánh VOV1
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu