Home

 
Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Trưởng ban công tác Mặt trận hết lòng vì dân (14/03/2019 10:39 AM)

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, có xuất phát điểm thấp, anh Đồng Ngọc Bình - Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm 12A được nhắc tới như một gương điển hình tiêu biểu của xã Nghi Kiều trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” bởi độ nhiệt tình trong công việc, lối sống thân thiện, chan hòa, được bà con lối xóm nơi đây vô cùng quý mến.

Dọc theo Quốc lộ 48E, chúng tôi ghé xã Nghi Kiều trong một ngày đầu xuân năm mới. Vào xóm 12A trên những cung đường bê tông thẳng tắp, bộ mặt nông thôn mới khác hẳn so với trí tưởng tượng của chúng tôi ở một nơi “được gọi” là miền núi, xa trung tâm huyện gần 30 km, người dân đa phần sản xuất nông nghiệp. Khi tiếp xúc trực tiếp anh Bình, cảm nhận ban đầu trước mặt tôi là con người nhỏ nhắn, từng trải, dáng đi thoăn thoắt, xốc vác, dễ gần. Khi được hỏi về nghề mà mình đã gắn bó, từng trải nhiều năm nay, anh chia sẻ:“Người làm công tác Mặt trận là phải sống trong dân, kề vai sát cánh với dân để vận động, tuyên truyền người dân hiểu. Làm công tác Mặt trận nhiều lúc gặp khó khăn, vất vả, nhưng chỉ cần mình làm tốt, có tâm thì mọi người sẽ ủng hộ”.


Có người ví rằng, cán bộ cơ sở như nghiệp “làm dâu trăm họ” với vô vàn công việc “không tên”, chế độ đãi ngộ lại không tương xứng. Mặc dầu vậy anh Bình chưa bao giờ có tư tưởng bi quan mà mặt khác luôn trăn trở, tâm huyết với việc làng, việc xóm. Uy tín của anh Bình được vun đắp trong lòng người dân 12A từ sự nỗ lực hết mình trong giải quyết, triển khai từng việc nhỏ nhặt nhất như vận động người dân nhặt rác, thu dọn vệ sinh, đảm bảo môi trường đường làng ngõ xóm đến giúp đỡ những người già cả neo đơn, không nơi nương tựạ khắc phục khó khăn hàng ngày để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Trước khi “bén duyên” với vai trò Trưởng ban công tác Mặt trận năm 2014, anh từng là Xóm trưởng kiêm Bí thư chi bộ. Ở địa bàn được xem như vùng kinh tế mới, người dân di cư từ nhiều xã vùng dưới của huyện lên đây lập nghiệp, địa bàn có diện tích kéo dài khá rộng. Tuy nhiên, với bề dài công tác gần 20 năm, mọi ngóc ngách, phong tục tập quán của bà con nơi đây dường như quá tường tận đối với anh; bởi vậy dù ở cương vị nào, anh cũng luôn nhiệt tình, thấu hiểu, để từ đó có những giải pháp phù hợp để tổ chức các phong trào thi đua, xây dựng và phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn cư trú. Với phương châm “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, trong quá trình công tác anh đã giành nhiều thời gian đến từng hộ gia đình để tuyên truyền về những chính sách mới liên quan đến đời sống người dân, tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con từ đó kịp thời kiến nghị, đề xuất với địa phương để có các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân một cách nhanh nhất.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, anh đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chỉnh trang đường làng ngõ xóm, quyên góp tiền của, ngày công, vật liệu để giúp đỡ các hộ gia đình nghèo sửa chữa nhà và làm nhà ở mới... Từ năm 2015 - 2018 cùng với cấp ủy, Ban chỉ huy xóm, Ban công tác Mặt trận anh đã vận động người dân hiến 1.870m2 đất, dở bở 760m tường rào, hàng ngàn cây cối các loại và đóng góp 170 triệu đồng làm mới 500m đường bê tông theo chuẩn nông thôn mới, đồng thời tiến hành cấp phối hàng ngàn m3 nội đồng. Ngoài ra còn xây dựng thêm 132m tường rào cổng ngõ khu văn hóa xóm, 2 sân bóng chuyền, sân khấu lát gạch với tổng giá trị gần 100 triệu đồng…. Thực hiện phong trào đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo anh đã chủ động đề xuất với chi bộ, phối hợp các chi hội đoàn thể hướng dẫn bà con áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, nhất là các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, phòng chống dịch bệnh. Nhờ vậy, kinh tế của xóm 12A đã được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ có đời sống khá giả, mua được các phương tiện đắt tiền phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm, xóm chỉ còn 01 hộ nghèo.

Vào dịp “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” 18/11/ hàng năm, anh đã khâu nối, kêu gọi bà con lối xóm tổ chức nhiều hoạt động lễ, hội phong phú; 100% tổ tự quản ăn cơm liên gia mời tất cả thành viên trong xóm tham gia từ đó tạo nên tinh thần đoàn kết, gắn bó làng xóm tối lửa tắt đèn có nhau. Bên cạnh đó, khi có những mâu thuẫn, xích mích xảy ra, với vai trò là trưởng ban hòa giải, anh đã động viên được người dân chấp hành các quy định của pháp luật, nêu cao tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, trở thành những công dân gương mẫu. Nhờ vậy nhiều năm liên tục, xóm 12A không có các tệ nạn xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 96%, gìn giữ phát huy tốt danh hiệu Làng văn hóa cấp huyện.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Phùng Nhật Thuận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nghi Kiều phấn khởi cho biết thêm:  “Những đóng góp tích cực của anh Đồng Ngọc Bình đã góp phần đưa Ban công tác Mặt trận xóm 12A trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của xã. Bản thân anh được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”, bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Nghi Lộc được suy tôn, tham dự hội nghị Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư tiêu biểu tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2014 - 2017”.

 Sự nỗ lực đáng trân quý đó của anh Đồng Ngọc Bình được ghi nhận không chỉ bằng những tấm giấy khen, bằng khen mà quan trọng hơn thế là sự tin tưởng, tín nhiệm của bà con nhân dân đối với Trưởng ban Công tác Mặt trận - một con người năng nổ, nhiệt huyết, tận tụy với công việc, biết vươn lên để khắc phục khó khăn. Có thể nói, đóng góp thầm lặng của anh Bình đang từng ngày giúp ích cho quê hương mình trên bước đường phát triển mới./.

                                                                                                                                                      KHẮC THÂN - HÀ AN-MTTQ huyện Nghi Lộc

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu