Home

 
Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
các cuộc vận động
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Thắp sáng khát vọng vươn lên làm giàu trên quê hương đất đỏ Nghĩa Đàn (19/03/2020 10:03 AM)

Nhắc tới giáo xứ Đồng Tâm – hạt Phủ Quỳ mọi người không khỏi thán phục khen ngợi mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình anh Nguyễn Văn Cường – xóm Đồng Tâm A – xã Nghĩa An – Nghĩa Đàn. Là một người Công giáo sinh ra trong gia đình có bốn anh chị em, lớn lên tại mảnh đất miền Tây xứ Nghệ, khác với các bạn trẻ lúc bấy giờ năm 2002 sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh không chọn con đường vào đại học, cao đẳng mà quyết tâm gây dựng sự nghiệp và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Buổi đầu gây dựng sự nghiệp với hướng phát triển mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô hộ gia đình gặp không ít khó khăn. Những câu hỏi đầu tiên đặt ra là nguồn vốn lấy ở đâu? Kiến thức khoa học kỹ thuật chăn nuôi bò sữa thế nào? Việc giải quyết đầu ra cho sản phẩm ra sao?… Tuy nhiên, với quyết tâm và nghị lực của một người Công giáo cần cù lao động, chịu khó tìm tòi, anh đã từng bước vượt qua khó khăn và thành công trong sự nghiệp. Năm 2004, anh mạnh dạn thế chấp vay vốn 200 triệu đồng từ Ngân hàng nông nghiệp để trồng 3ha cỏ sữa và mua 5 con bò giống nuôi thử nghiệm. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, để đảm bảo có kiến thức chuyên sâu về tập tính sinh sản và kỹ thuật chăn nuôi bò sữa anh phải tự tìm hiểu qua báo đài và “học mót” qua cán bộ kỹ thuật chăn nuôi của các trang trại lớn trong vùng như Vinamilk, tập đoàn T.H. Để có nơi tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm anh vận động nhiều gia đình trong vùng cùng phát triển nuôi bò sữa và liên hệ với lãnh đạo công tuy sữa Vinamilk ký kết hợp đồng tiêu thụ sữa tươi nhằm đảm bảo hướng phát triển tiêu thụ lâu dài bền vững. Đến nay, đàn bò gia đình tăng lên 20 con, mỗi con cho khoảng 15 – 17 lít sữa/ngày, riêng trang trại gia đình cho khoảng trên 300 lít sữa tươi/ngày, mỗi tháng trừ chi phí đem về nguồn thu từ 55 - 60 triệu đồng.  

Trang trại anh Nguyễn Văn Cường

Không dừng lại ở đó, năm 2010 anh tiếp tục vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện để tiếp tục mở rộng trang trại và xây dựng nhà xưởng, hệ thống thùng chữa bảo quản sữa tươi theo tiêu chuẩn kỹ thuật, xe vận chuyển, hệ thống máy vắt sữa hiện đại để vừa phục vụ cho hoạt động chăn nuôi của gia đình và kinh doanh thu mua sữa tươi từ các hộ chăn nuôi trong vùng. Với hướng kết hợp vừa chăn nuôi gắn với kinh doanh thu mua sữa tươi, gia đình đã thu về được nguồn lợi nhuận cao và được nhân dân địa phương ủng hộ bởi sữa vắt ra đã có người đầu mối thu gom, không sợ ế, không sợ hư hỏng. Mỗi ngày gia đình đã thu gom khoảng 2800 - 3000 lít sữa tươi để vận chuyển bán cho công ty sữa Vinamilk và giải quyết đầu ra sản phẩm cho toàn bộ các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa của địa phương. Đặc biệt, anh đã tạo công ăn việc làm trực tiếp thường xuyên cho 3 - 4 lao động trong vùng với mức lương từ 5 triệu đồng/tháng. Hiện nay,  tổng thu nhập gia đình mỗi năm có từ 600 – 700 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn vận động được 21 hộ cùng phát triển chăn nuôi bò sữa tại địa phương đem lại thu nhập cao từ 250 – 300 triệu đồng/năm và nhân tổng số đàn bò sữa tại địa phương lên tới 237 con. Bên cạnh đó, từ 2015 đến nay gia đình anh đã đóng góp cho hoạt động từ thiện nhân đạo của địa phương với số tiền hơn 30 triệu đồng. 

Anh Nguyễn Văn Cường đang thực hiện vắt sữa Bò

Với những thành tích trên anh mặc dù mới 37 tuổi song nông dân Nguyễn Văn Cường nhiều lần được tôn vinh khen thưởng. Bằng khen của Trung ương Đoàn năm 2012; Đại biểu điển hình tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018; Đại biểu tiêu biểu Hội nghị biểu dương gương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo huyện Nghĩa Đàn. Đây thực sự là tấm gương sáng như bông đang kheo sắc hướng về Hội nghị biểu dương gương điển hình người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Nghệ An lần thứ V giai đoạn 2015 - 2020, tiến tới đại hội thi đua yêu nước toàn quốc/.

 

Trương Văn Dương

MTTQ Nghĩa Đàn


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu